1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-ĐápTrồng Răng Implant

Khi bị mất răng có cần thiết phải trồng lại không?

Câu hỏi:  Mất răng có cần thiết phải trồng lại không?

Thưa bác sỹ nha khoa quốc tế Á Châu. Em bị mất một chiếc răng hàm trên do sâu răng ạ. Em đang băn khoăn không biết là mất răng có cần thiết phải trồng lại không ạ vì em khá sợ làm răng. Em nghe nói trồng răng rất đau nên vẫn còn hơi e ngại. Thực ra thì mất một răng em vẫn có thể ăn nhai được. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể cho em ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Ngọc Trang – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “ Mất răng có cần thiết phải trồng lại không” của bạn, Nha khoa quốc tế Á Châu xin được giải đáp cụ thể như sau.

Theo tình trạng bạn mô tả thì bạn bị mất răng hoàn toàn và không thể khôi phục lại được bằng cách bọc sứ thông thường. Việc mất răng về cơ bản sẽ dẫn tới khá nhiều hệ lụy khác nhau mà bạn nên biết.

Mất răng có cần thiết phải trồng lại không
Mất răng gây nên rất nhiều hệ lụy khác nhau

Vấn đề thẩm mỹ

Một vấn đề cơ bản khi bị mất răng mà bạn có thể nhận thấy ngay chính là yếu tố thẩm mỹ, đặc biệt là răng hàm trên. Một khi mất răng đi thì các răng bên cạnh sẽ bị đổ xiên vào khoảng trống, răng sẽ bị xô lệch làm phá vỡ cấu trúc thẩm mỹ của toàn bộ khuôn hàm. Việc trồng răng sẽ giúp phục hình lại răng bị mất, đảm bảo thẩm mỹ cho cả khuôn hàm.

Chức năng ăn nhai không đảm bảo

Mất răng đồng nghĩa với việc chức năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng. Tuy bạn bị mất răng hàm trên không đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai như răng hàm nhưng lại có ý nghĩa trong khâu cắn. Có thể ban đầu bạn cảm thấy việc mất răng không ảnh hưởng nhiều đến ăn uống nhưng về lâu về dài sẽ làm cho việc ăn nhai sẽ không được thoải mái, nhất là khi các răng kế bên bị yếu đi do tác động của lực nhai.

Phát sinh bệnh lý – Mất răng có cần thiết phải trồng lại 

Khoảng trống khi mất răng khiến cho thức ăn giắt xuống kẽ, lâu ngày trở thành mảng bám. Phần chân răng là nơi rất khó vệ sinh sạch sẽ bằng cách chải răng thông thường. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh. Thực tế, đã có khá nhiều trường hợp mất răng phát sinh hàng loạt các bệnh lý răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến nướu mà còn tác động đến các răng kế bên.

Tiêu xương hàm -Mất răng có cần thiết phải trồng lại 

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của việc mất răng chính là tình trạng tiêu xương hàm. Thông thường, sau khi mất răng khoảng 3 tháng thì xương hàm sẽ tiêu dần, mức độ tiêu xương nhanh hay chậm ở mỗi người là khác nhau. Khi xương hàm bị tiêu sẽ dẫn tới việc cấu trúc của mặt có sự thay đổi, cơ mặt sẽ bị chùng xuống khiến bạn trở nên già nua hơn hay còn gọi là hiện tượng hô móm kém thẩm mỹ.

Trên đây là một số những hệ lụy cơ bản của việc mất răng, do đó chúng tôi khuyên bạn nên đi trồng răng giả. Giải pháp trồng răng tốt nhất là cấy ghép implant. Phương pháp này sẽ cấy trụ trực tiếp vào xương hàm và lắp mão sứ lên trên, giúp duy trì mật độ xương, hạn chế tình trạng tiêu xương và đảm bảo độ bền chắc khi ăn nhai. Làm cầu răng tuy đơn giản hơn cấy ghép implant nhưng phải mài cùi hai răng kế bên để làm trụ đặt dải cầu răng và phương pháp này không giúp hạn chế được tình trạng tiêu xương do không có trụ đỡ trong xương hàm.

Bạn lưu ý nên đi trồng implant trong 3 tháng đầu tiên sau khi mất răng để hạn chế tình trạng tiêu xương cũng như đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai tốt cho cả khuôn hàm. Nếu bạn để quá lâu thì xương hàm sẽ tiêu hõm dần và nếu muốn thực hiện cấy ghép implant sẽ phải ghép xương để tăng diện tích của xương, giúp nâng đỡ trụ implant khi đặt vào và sự tích hợp của trụ implant diễn ra tốt hơn.

Để thực hiện cấy ghép implant được thực hiện tốt nhất thì công nghệ Implant 4S của Hoa Kỳ sẽ là giải pháp tốt nhất, giúp rút ngắn thời gian làm implant tối đa mà vẫn đảm bảo độ bền chắc cao nhất.

Một số thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ Mất răng có cần thiết phải trồng lại không?”. Mọi băn khoăn, thắc mắc về trồng răng giả cũng như các vấn đề thẩm mỹ răng khác, bạn có thể liên hệ với Nha khoa quốc tế Á Châu theo thông tin dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close