1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Cao Vôi Răng

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ hay không

Răng khôn – chiếc răng được sự quan tâm thắc mắc nhiều nhất của rất nhiều người. Thông thường hàm răng chúng ta chỉ có 28 chiếc răng đủ để thực hiện chức năng nhai, tuy nhiên còn 4 chiếc răng mọc sau cùng đó chính là răng khôn. Răng khôn là răng cối thứ ba trong hàm và mọc trễ nhất, thường chiếc răng này mọc trong độ tuổi từ 18 đến 25.  Tỉ lệ mọc răng khôn ngầm hay mọc lệch chiếm phần lớn, vì vậy nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì rất dễ gây tình trạng đau nhức hay viêm lợi … do những chiếc răng này ở sâu bên trong hàm và rất khó để làm vệ sinh.

rang_khon_03-300x206

Biến chứng thường gặp của răng khôn mọc bất thường

Tình trạng viêm nhiễm, đau nhức hay thường gặp nhất khi mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, sưng trong miệng và không thể nhai thức ăn. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của nha sĩ sẽ làm phá hủy xương xung quanh chiếc răng này và những răng lân cận khác. Tình trạng sâu răng cũng diễn ra vì chiếc răng này rất khó làm vệ sinh.

Các trường hợp nên nhổ răng khôn

Những trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra những biến chứng khó chịu ở người bệnh như đau, viêm sưng, ê buốt … Người bệnh cần đến các trung tâm nha khoa để kiểm tra và tiến hành các biện pháp nhổ răng khôn.

Răng khôn mọc lệch, không tham gia vào việc thực hiện chức năng nhai, dẫn đến khó khăn khi làm vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp này, răng khôn không thực hiện chức năng nhai của mình, nó có thể coi là một chiếc răng thừa vì vậy mà nên nhổ răng khôn.

Theo nhận định của một số người trong ngành, thì việc nhổ dự phòng răng khôn hàm dưới mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những đau nhức về sau và cũng dễ dàng hơn trong việc điều trị. Khi đến các nha khoa để khám răng, bệnh nhân sẽ được các nha sĩ chụp phim X-quang để các nha sĩ có thể xem xét rõ ràng vị trí răng khôn và những vùng lân cận và có một chu  trình nhổ răng thích hợp.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn


Nho-rang-khon-bao-lau-se-lanh--0-1369883342Rang khôn mọc lệch có cần nhổ bỏ?

Chảy máu : Việc chảy máu sau khi nhổ răng có thể xuất hiện trong vài giờ đầu. Để hạn chế tình trạng chảy máu, bệnh nhân cần ngậm chặt miếng gạt bông vô trùng. Nếu lượng máu ra nhiều hơn thì bệnh nhân cần phải đến gặp nha sĩ kịp thời.

Sưng : Đây là một điều không thể tránh khỏi sau khi nhổ răng. Hạn chế sưng sau khi nhổ răng thì có thể chườm lạnh bên ngoài vùng bị sưng.

Ăn uống : Nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và mát, tránh ăn đồ nóng, cứng vào những ngày đầu sau khi nhổ răng.

Đánh răng : Nên đánh răng sạch sẽ ở các vùng khác, không đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng. Vệ sinh răng miệng sạch là điều cần thiết để có một hàm răng khỏe mạnh.

Nghỉ ngơi : Đây là điều cần thiết sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hợp lý.

Uống thuốc : Khi hết thuốc tê bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng răng bị nhổ. Các nha sĩ thông thường sẽ kê cho bệnh nhân đơn thuốc để giảm đau nhức và thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng . Bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có vấn đề với chiếc răng khôn của mình hãy liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế Á Châu để nhận được sự tư vấn hợp lý nhất dành cho hàm răng của bạn.

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close