1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Cao Vôi Răng

Bệnh nha chu – biện pháp dự phòng

Bệnh nha chu hay viêm quanh răng là một thể bệnh răng miệng bộc lộ sớm và phổ biến chỉ xếp sau bệnh sâu răng, bệnh hay phát sinh tại nhiều răng và hậu quả tác hại làm rụng hàng loạt các răng ở những người trên 40 tuổi có ý thức vệ sinh răng miệng kém.

Bệnh nha chu và biện pháp dự phòng

I-Bệnh nha chu là gì?

1.Khái niệm :

Bệnh nha chu-một loại bệnh răng miệng bộc phát từ sớm và phổ biến chỉ đứng sau bệnh sâu răng,bệnh thường xuất hiện trên nhiều răng và hậu quả làm mất cơ số các răng ở nhiều người trên 40 tuổi có ý thức chăm sóc răng miệng kém.

2.Căn nguyên hình thành bệnh:

Viêm nha chu là bệnh lý ở những mô quanh răng và là bệnh viêm nhiễm vi khuẩn.các mảng bám vi khuẩn tồn tại ứ đọng trên răng-lợi(nướu)lâu ngày,chúng kiến tạo ra nhiều độc tố gây phá huỷ mô chung quanh răng lợi,mào xương ổ răng… gây viêm lợi,chảy máu lợi,phá huỷ xương ổ răng làm cho răng bị đau rồi lung lay,cuối cùng kết quả là bắt buộc nhổ bỏ nhiều răng cùng một lúc.

bệnh nha chu

3.Cấu tạo mô nha chu:

Nướirăng (gờ lợi)là miếng có màu hồng nhạt lấm chấm trắng, thỉnh thoảng là sậm màu hay nhạt màu hơn ở một số người nhưng không bao giờ có màu đỏ sậm.Thông thường lợi khỏe mạnh ôm chặt vào chân răng giữ cho răng vững chắc ổn định và có trách nhiệm che chở vùng xương ổ răng nằm bên dưới lợi,các gai lợi ở giữa các răng tròn đều,săn chắc giúp thức ăn trượt dễ dàng và không bị giắt thức ăn khi nhai.

4.Tỷ lệ bệnh nha chu:

(Thống kê theo kết quả điều tra sức khoẻ răng miệng quốc gia năm 2006 của viện răng hàm mặt TP.Hà Nội-Bộ Y Tế)

Trẻ em 10-17 tuổi bị cao răng răng chiếm tỉ lệ vô cùng cao là 82% và 90%

II.Biểu hiện lâm sàng của viêm nha chu

Thời điểm tình trạng vệ sinh răng miệng không sạch,có vô số mảng bám vi khuẩn lắng đọng nhiều trên rãnh lợi,kẽ răng lâu ngày khiến cho lợi bị viêm tấy,sưng phồng ,chảy máu,làm lung lay một hay nhiều răng.

Nha-chu-8(1)

Khi lợi bị viêm,nhiễm trùng thường là màu đỏ sậm,căng phồng bóng bẩy, dễ bị chảy máu khi ăn,nhai,hay đánh răng.Khi lợi bị viêm,mô lợi trở nên lỏng lẻo thay vì bám chặt vào chân răng,lúc này sẽ rất dễ bị giắt thức ăn khi ăn,nhai.

Chú ý thì thấy có nhiều cặn bám và cao răng.Nếu mảng bám vi khuẩn bám trên răng lâu ngày sẽ vôi hóa cứng nhắc được gọi là vôi răng hay cao răng.Trong lúc ăn các mảng bám sẽ dễ dàng tích tụ và bám trên lớp vôi răng hơn làm cho lớp vôi răng càng trở nên dày thêm và làm cho tình trạng viêm lợi sẽ trở nên trầm trọng.

Trong điều kiện bình thường,nếu không vệ sinh răng lợi sạch sẽ thì 24 giờ sau khi tụ tập các mảng bám sẽ cứng lại tạo thành vôi răng mới và cứ thế nếu không chải răng sạch sẽ,thường xuyên kỹ lưỡng thì cứ thế lớp vôi răng càng dày lên.

Chung quy lại các biểu hiện lâm sàng của bệnh nha chu được cụ thể hóa bằng những dấu hiệu dưới đây:

voirang

-Lợi bị chảy máu khi đánh răng

-Lợi nề đỏ dễ chảy máu

-Cao răng tụ ở cổ răng

-Hơi thở có mùi hôi

-Ấn vào nướu có mủ trào ra

-Cảm giác không bình thường khi ăn nhai

-Răng lung lay, boc rang su bị viêm vùng cổ chảy máu

-Răng bị di lệch làm cho các răng bị thưa ra

III.Tiến trình của bệnh nha chu

1.Tiến trình phát triển

Bệnh nha chu là bệnh xuất hiện rất sớm, ở nhiều nhóm tuổi khác nhau không phân biệt nam hay nữ và bệnh thường tiến triển nặng hơn ở người nhiều tuổi có tình trạng vệ sinh răng miệng kém,bệnh thường trải qua 4 giai đoạn chính.

– Cao răng,mảng bám vi khuẩn tích tụ ở cổ răng.viền lợi,kẽ răng sẽ kích thích nướu gây viêm lợi.

-Lợi bị viêm sưng phồng làm lợi dễ chảy máu khi ăn nhai.

-Nếu không điều trị dứt, tình trạng bội nhiễm sẽ lan tỏa xung quanh tạo thành túi nha chu chứa vi khuẩn và mủ.

-Cuổi cùng sẽ phá huỷ xương ổ răng,tụt lợi,răng lung lay và bị rụng đi.

2.Các thể của bệnh nha chu

Bệnh nha chu được phân chia ra 2 nhóm bệnh chính:

-Bệnh viêm lợi: Viêm lợi thông thường,viêm lợi tuổi dậy thì,viêm nướu thiểu dưỡng…

-Bệnh viêm nha chu: viêm nha chu thanh thiếu niên,viêm nha chu người lớn tuổi…

nha-khoa-benh-nha-chu 04

IV.Biện pháp dự phòng

Mọi người nên biết rằng, bệnh nha chu có khả năng xuất hiện rất sớm,tỉ lệ mắc bệnh rất cao, chúng không loại trừ một ai dù nam hay nữ,trẻ hay già…

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu chủ yếu là do vi khuẩn(chiếm đa số),do đó muốn phòng ngừa bệnh nha chu điều quan trọng cần phải:

1.Khi bệnh chưa biến chứng(Dự phòng cấp I)

-Chải răng đều đặn,định kỳ ,kỹ lưỡng hàng ngày sau mỗi khi ăn và tối trước khi đi ngủ giúp cho răng lợi đánh sạch mảng bám,không còn mảng bám tích tụ trên răng lợi,xoa nắn lợi giúp phòng trách bệnh viêm lợi.

-Bổ sung nhiều các loại hoa quả tươi,rau xanh.Kiểm tra răng định kỳ và điều trị sớm khi có biểu hiện bệnh nha chu.

-Hơn nữa,chúng ta nên dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng,súc miệng hàng ngày với nước muối ấm pha loãng hay các dạng nước súc miệng giúp răng miệng sạch sẽ thơm tho.

2.Khi bệnh đã xảy ra(Dự phòng cấp II)

-Khi lợi bị viêm,việc chải răng đều đặn,thường xuyên,kỹ lưỡng hàng ngày sau mỗi khi ăn và trước khi ngủ cần phải làm tích cực và thường xuyên hơn.

-Khi bệnh mới khởi phát nếu được hướng dẫn và chăm sóc tốt thì bệnh sẽ khỏi nhanh chóng giúp lợi trở lại bình thường.

-Khi bị vôi răng (cao răng),nên đi khám bác sĩ nha khoa để lấy sạch vôi răng và hướng dẫn cách giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và việc chải răng luôn là công việc quan trọng hàng đầu giúp làm giảm và phòng trách sự tiến triển trầm trọng của bệnh.

-Nên ăn nhiều các loại trái cây tươi,rau xanh.

-Khám răng định kỳ và điều trị sớm khi có dấu hiệu bệnh nha chu.Nên lam rang su khi còn giữ được răng.

Nên nhớ:

1.Lợi có chắc thì răng mới khoẻ.

2.Nếu chăm sóc răng-sớm và kỹ lưỡng chúng ta có thể giữ bộ răng chắc khoẻ suốt đời.

3.Chải răng kỹ lưỡng,sạch sẽ, đều đặn hàng ngày với kem đánh răng ngay mỗi khi ăn và tối trước khi ngủ là việc làm hết sức quan trọng,khoa học và hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh sâu răng và bệnh nha chu.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Ni

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close