1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Làm thế nào để không bị tiêu xương hàm sau khi nhổ răng?

Vì một lý do nào đó bạn phải nhổ răng.  Sau khi nhổ tại chỗ đó cục máu đông sẽ lấp đầy và quá trình tự lành vết thương sẽ bắt đầu.  Qua một thời gian ngắn, cục máu đông sẽ tan dần trở thành các mô hạt và cuối cùng thành xương.  Nhưng không may xương dần bị tiêu đi, lợi bị tụt, việc phục hồi răng và cấy ghép Implant trong tương lai sẽ gặp khó khăn. 

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta để chỗ nhổ răng tự lành?

Gây tụt nướu

Khi xương ổ răng bị tiêu, thành xương không còn đủ chiều cao để nâng đỡ nướu răng khiến cho nướu tụt dần làm lộ ra phần chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Tụt nướu có thể dễ dàng nhận thấy và gây mất thẩm mỹ cho vị trí bị tiêu xương chân răng.

Tiêu xương hàm

Tiêu xương ổ răng kéo dài là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tiêu xương hàm và làm thay đổi đáng kể kích thước của hàm.

Răng dễ bị lung lay

Răng được đứng thẳng và chắc chắn là nhờ xương răng ở dưới nâng đỡ. Khi xương bị tiêu và sụp xuống chân răng sẽ bị lệch sang phần trống của xương đã bị mất và khiến cho răng bị xô lệch, dễ dàng bị lung lay.

Khuôn mặt già nua

Khi xương hàm bị tiêu biến nướu răng bị thu nhỏ lại làm cho má bị hóp vào trong, sự tương quan về các bộ phận má cằm, mũi bị mất đi, khuôn mặt trở nên già nua.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Chức năng ăn nhai bị suy giảm đáng kể khi tiêu xương ổ răng làm cho các răng xô lệch, yếu đi và khớp cắn giữa hai hàm không khớp. Lực cắn không đủ nhai nghiền thức ăn, việc ăn nhai cũng khó khăn và không được ngon miệng.

VẬY GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

Đó chính là sử dụng biện pháp GHÉP XƯƠNG để bảo tồn xương ổ răng ngay sau khi nhổ răng.  Đây là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ sử dụng xương tự thân ở những bộ phận khác hoặc bột xương nhân tạo để lấp đầy vào xương hàm. Sau một thời gian, xương hàm ở vị trí được lấp đầy sẽ tích hợp, chắc khỏe hơn và đạt tỉ lệ thành công cao khi cần cấy ghép Implant, không lo biến chứng, đau nhức hay khó chịu, giúp phục hồi chức năng ăn nhai tốt và tăng tính thẩm mỹ.

Tại Nha khoa quốc Tế Á Châu bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim x-quang kỹ thuật số Cone Bean CT 3D để kiểm tra cụ thể tình trạng mức độ tiêu xương ra sao và từ đó lựa chọn một trong hai phương pháp ghép xương nhân tạo hay xương tự thân để nâng vùng xương bị mất trở lại bình thường.

Chụp phim X-quang để kiểm tra tình trạng xương bị tiêu hao một cách chính xác

– Ghép xương tự thân: Kỹ thuật này bác sĩ sẽ tiến hành lấy một phần xương từ các vị trí trên cơ thể có thể là xương cằm, xương sọ, xương hông… để cấy ghép vào phần xương bị tiêu hao. Để thực hiện kỹ thuật này yêu cầu bệnh nhân cần có sức khỏe ổn định, không mắc phải các bệnh lý về răng miệng, trên 18 tuổi. Sau một thời gian ghép xương tự thân phần xương cũ và xương mới sẽ liền thành một khối thống nhất, vì là xương tự thân nên dễ thích ứng tốt với cơ thể, không gây ra các phản ứng nguy hiểm, đau nhức.

Điều trị tiêu xương răng bằng ghép xương tự thân

– Sử dụng xương nhân tạo: Tại Nha khoa Á Châu điều trị tiêu xương răng sử dụng chất liệu xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate được nhập khẩu trực tiếp từ Đức và đã được FDA kiểm kịnh về chất lượng độ an toàn với cơ thể. Xương nhân tạo có khả năng kích thích xương hàm tích hợp nhanh chóng, tạo khoảng trống để xương tự thân tự phát triển, cứng chắc sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan.

 

Ghép xương bằng xương nhân tạo

Bên cạnh tiến hành phẫu thuật ghép xương, tăng thể tích và độ dày cho xương hàm, Nha khoa Á Châu còn kết hợp điều trị các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh răng… nhằm ngăn chặn các vi khuẩn phát triển để xương hàm được cấy ghép phát triển bình thường.

Tại Nha khoa Á Châu với đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng nhiều trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một kết quả điều trị tiêu xương răng tốt nhất.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close