1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Kiến thức Nha Khoa / Tiêu xương răng chữa bằng cách nào

Tiêu xương răng chữa bằng cách nào

Tiêu xương răng là căn bệnh răng miệng nguy hiểm xảy ra khi mất răng thời gian dài, khiến vùng xương chân răng bị tiêu biến, có thể lệch khớp cắn và méo miệng. Vậy bệnh tiêu xương răng cụ thể là gì và phải làm thế nào để khắc phục?

1. Bệnh tiêu xương răng là gì?

Bệnh tiêu xương răng hay còn gọi là hiện tượng tiêu biến xương hàm xảy ra khi mật độ xương bị suy giảm do nhiều nguyên nhân dẫn đến gương mặt bị bóp méo, mất cân đối và ảnh hưởng lớn đến khớp cắn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu biến xương hàm thường là đến từ 2 lý do chính:

✦ Hiện tượng mất răng: Xương hàm được bảo tồn thông qua áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi răng mất đi có nghĩa là lực duy trì không còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xương hàm khu vực răng mất dần tiêu biến đi.

✦ Viêm nha chu: Viêm nhiễm lợi, nha chu chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến tiêu xương ổ răng. Giai đoạn đầu khi nướu bị viêm sẽ gây tụt nướu, hở chân răng. Nếu như bệnh vẫn không được quan tâm, điều trị kịp thời thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa nữa.

 Hiện tượng tiêu xương răng sẽ diễn ra nhanh chóng chỉ sau 2 tháng mất răng 

2. Tác hại của hiện tượng tiêu xương răng

✤ Về mặt sức khỏe: Xương hàm bị tiêu biến sẽ dẫn đến hiện tượng tụt nướu do chất lượng xương hàm giảm sút, giảm chiều cao và độ rộng. Xương hàm không thể nâng đỡ nướu tốt nữa. Đây là cơ hội tốt để vi khuẩn phát triển. Đồng thời có thể gây đau đầu, gây suy giảm sức khỏe người bệnh.

✤ Về mặt thẩm mỹ: Hiện tượng tiêu xương răng có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn. Sau khoảng 6 tháng, xương có thể tiêu biến 60%. Các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, các dấu hiệu lão hóa trên mặt sẽ diễn ra nhanh chóng. Khuôn mặt người bệnh sẽ sớm bị teo nhỏ, già nua hơn trông thấy.

✤ Về chức năng ăn nhai: Tiêu xương răng khiến cho xương hàm bị tụt thấp, hàm răng sẽ có xu hướng đổ về phía khoảng trống khiến cho các răng, đặc biệt là răng kế cận bị xô lệch, có nguy cơ lung lay, gãy rụng rất cao. Đồng thời, hai hàm trở nên không khớp nhau, làm cho quá trình ăn nhai của người bệnh rất khó khăn.

✤ Cản trở điều trị: Sau khi mất răng, càng lâu có biện pháp khắc phục, xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều hơn. Tỉ lệ và chất lượng xương ngày càng giảm sút khiến cho việc phục hình răng bằng phương pháp Implant trở nên khó khăn hơn vì trụ Implant khó mà đứng vững trong môi trường xương kém.

Tiêu xương răng khiến khuôn mặt bị biến đổi già nua hơn

3. Cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất

Điều trị tiêu xương răng không chỉ giúp phục hình cải thiện thẩm mỹ cho khuôn hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt mà về căn bản còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình cấy ghép Implant cho răng mất. Bởi nếu thể tích xương hàm không đảm bảo thì trụ răng Implant sẽ dễ bị đào thải do bộ phận neo giữ răng yếu.

Tiêu xương răng được khắc phục theo hai cách sau đây. Tùy thuộc vào tình trạng tiêu xương chân răng của bạn mà nha sỹ có thể thực hiện kết hợp cả hai cách hay không.

Cách 01: Điều trị tiêu xương răng bằng ghép xương

Ghép xương là phương pháp các bác sĩ bù thêm phần xương bị thiếu hụt do tiêu biến bằng kỹ thuật hiện đại. Hiện nay, có hai phương pháp ghép xương cơ bản:

– Sử dụng xương tự thân: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể (thường là xương hàm, xương cằm, xương hông, xương sọ…) để ghép vào thay thế cho phần xương tiêu biến.

– Sử dụng xương nhân tạo: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng xương sinh học với thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan, đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo gồm có xương khối, xương hạt và màng xương.

Ghép xương khi bị tiêu xương răng

Đây là cách khắc phục tình trạng tiêu xương răng hàm tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, để cho xương ghép này tích hợp được với xương hàm thật sẽ cần một khoảng thời gian khá dài từ 4-6 tháng.

Cách 02: Điều trị tiêu xương chân răng bằng nâng xoang

Có rất nhiều cách để nâng xoang nhưng cách thường được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất là nâng xoang hở. Việc này bao gồm việc mở các mô nướu, sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Việc thực hiện ghép xương hay nâng xoang là hoàn toàn cần thiết nhằm tăng thêm thể tích xương hàm, phục vụ cho việc cấy ghép implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Khi phần tiêu xương răng hàm đạt được những tiêu chí căn bản về độ dày, chiều cao thì mới có thể nâng đỡ trụ Implant được.

Thời gian để Implant tích hợp với xương hàm sẽ dao động khoảng 3 – 6 tháng tùy vào tình trạng răng miệng của từng người. Tuy nhiên, với công nghệ Implant 4S, thời gian có thể rút ngắn hơn đáng kể.


Trồng răng giả Implant ngay lập tức để ngăn ngừa tiêu xương răng

Tốt nhất, sau khi mất răng bạn nên đi khắc phục bằng cách trồng Implant sớm vì đây là biện pháp ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương răng. Khi được trồng răng giả, áp lực được duy trì thường xuyên, xương hàm sẽ không bị ảnh hưởng.

Hiện nay, việc trồng răng Implant đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Implant 4S. Khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt và khả năng lành thương nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng. Trụ răng có độ chịu lực không kém gì răng thật, đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: Trồng răng Implant khi bị tiêu xương hàm như thế nào cho hiệu quả?

Hiệu quả của công nghệ đã được chứng minh qua hàng ngàn ca trồng răng implant tại Nha khoa Á Châu và đều nhận được những phản hồi hài lòng của khách hàng. Mọi băn khoăn tiêu xương răng chữa bằng cách nào bạn có thể liên hệ với Nha khoa Á Châu theo số Hotline 0987302621 hoặc đăng ký vào FORM bên dưới để được tư vấn trực tiếp.

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ: 137 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: nhakhoaquocteachau@gmail.com

Website: https://www.nhakhoaquocteachau.vn/

Rate this post
Summary
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Software Name
Ghép xương
Operating System
NHa khoa uy tín
Price
VND 7.000.000

Giới thiệu Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để không bị tiêu xương hàm sau khi nhổ răng?

Vì một lý do nào đó bạn phải nhổ răng.  Sau khi nhổ tại chỗ …

Đặt lịch tư vấn0987 302 621