1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Hỏi về răng cửa mọc không đúng vị trí

Câu hỏi: răng cửa mọc không đúng vị trí phải làm sao?

Tôi có đứa con trai năm nay 6 tuổi, do đùa nghịch với bạn một vật cứng va vào hàm trên trúng ngay chân răng cửa thủng 1 lỗ làm lòi chân răng cửa ra ngoài. Tôi đã đưa cháu đi nhổ chiếc răng cửa ấy ( nó cũng đã bị sâu nặng). Nhưng không hiểu sao sau một tuần một chiếc răng cửa vĩnh viễn mọc lên nhưng thay vì mọc ngay lỗ chân răng vừa mới nhổ thì nó lại mọc ngay chỗ lỗ thủng bị vật cứng va vào , làm chiếc răng mọc lệch lên trên hàm trông rất xấu. Vậy tôi phải xử lí thế nào? Tôi có đưa cháu đến bác sĩ nha khoa nhưng họ nói đó là răng vĩnh viễn nên không làm gì được. Vậy nếu tôi nhổ cái răng đó thì sau này có mọc lại được không?(Hoàng Thúy Hạnh – Đống Đa – Hà Nội)

răng cửa mọc không đúng vị trí
Hỏi về răng cửa mọc không đúng vị trí
Trả lời:
 Chào Hạnh,rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc răng cửa mọc không đúng vị trí của bạn, Nha khoa Quốc tế Á Châu xin được giải đáp cụ thể như sau:Thông thường, răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa sẽ mọc ở đúng vị trí của răng sữa. Nhưng có một số trường hợp, răng vĩnh viễn lại mọc lệch ra khỏi vị trí này. Đó là nguyên nhân làm cho răng bị lệch lạc. Răng mọc lệch không ảnh hưởng đến chất lượng của răng nhưng lại ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ.
 Mầm răng vĩnh viễn này đã hình thành từ khi bé còn nhỏ. Trường hợp cháu nhà bạn đã 6 tuổi thì mầm răng này đã hình thành trước đó rất lâu rồi. Khi hình thành mầm răng, đồng thời hướng mọc của răng cũng được định hình từ lúc đó. Có nghĩa là, răng mọc lệch của cháu đúng vào lỗ thủng (do tai nạn) chỉ là vô tình thôi. Chứ không phải lỗ thủng kia làm cho răng mọc lệch.

Trong trường hợp này, bạn không nên nhổ bỏ chiếc răng mọc lệch đó. Vì răng vĩnh viễn chỉ mọc lên một lần, nếu mất đi thì sẽ không bao giờ mọc lên thay thế được nữa.Đối với chiếc răng lệch lạc đó, bác sỹ nha khoa sẽ can thiệp điều trị để đưa về đúng vị trí bằng phương pháp chỉnh nha. Ở thời điểm hiện tại, cháu mới 6 tuổi và mới thay (có thể) là được một vài răng thì chưa thể can thiệp được. Thời điểm can thiệp tốt nhất là khi cháu được khoảng từ 12 đến 14 tuổi. Khi đó, răng cửa trước cả hàm trên và hàm dưới đã thay tương đối đầy đủ. Cháu sẽ được bắt đầu điều trị bằng phương pháp chỉnh nha.

Niềng-răng-Mắc-3M-a-chau

răng cửa mọc không đúng vị trí được điều trị bằng niềng răng

Nếu điều trị sớm và răng cháu lệch không nhiều thì có thể chỉ cần chỉnh nha tháo lắp với thời gian khoảng từ 3 đến 6 tháng là răng sẽ về đúng vị trí.

Nếu điều trị muộn hơn và răng cháu lệch nhiều thì có thể phải điều trị bằng phương pháp chỉnh nha gắn mắc cài cố định. Trong trường hợp này, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn, có thể từ 1 đến 2 năm.

Chúng tôi xin nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, bạn tuyệt đối không nên nhổ chiếc răng mọc lệch này đi. Bạn hãy cho cháu đến khám tại một cơ sở nha khoa uy tín định kỳ, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm thích hợp để điều trị cho cháu răng cửa mọc không đúng vị trí. Bạn hãy yên tâm rằng, với kỹ thuật điều trị của nha khoa hiện đại bây giờ, chắc chắn cháu nhà bạn sau này sẽ có một hàm răng đều đẹp thôi.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close