1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Nhổ răng – 5 điều cần biết khi thực hiện thủ thuật Nha khoa

Răng sâu ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khi phải “hứng chịu” quá nhiều phiền phức mà chiếc răng này gây ra thì rất nhiều người sẽ có suy nghĩ muốn nhổ bỏ chúng. Tuy nhiên, trường hợp của bạn đã tới mức bắt buộc phải nhổ và liệu nhổ răng sâu có đau không? Tìm hiểu ngay!

1. Khi nào bắt buộc phải nhổ răng?

Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa mà bác sĩ sẽ tác động vào răng và nướu của bệnh nhân sau cho có thể lấy được chiếc răng ra khỏi xương ổ răng. Một ca nhổ răng hoàn hảo là bệnh nhân không bị đau nhức, chảy máu nhiều và chân răng không còn sót lại trong ổ răng.

Khi nào bắt buộc phải nhổ răng cần phải thông qua sự thăm khám, chụp phim cẩn thận từ đó mới xác định răng có cần phải nhổ không. Thông thường, các trường hợp bác sĩ cần chỉ định nhổ răng như:

1. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, khi chúng ta trên 17 tuổi. Lúc này xương hàm gần như đã phát triển hoàn thiện và cứng chắc, các răng khác cũng đã mọc đủ trên cung hàm nên răng khôn mọc lên rất dễ không đủ chỗ, buộc chúng phải tự chen chúc để tìm chỗ mọc.


Răng khôn mọc lệch mọc ngầm cần nhổ bỏ để tránh biến chứng

Trong một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, viêm nướu và làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn khiến bệnh lý răng có nguy cơ xảy ra rất cao. Việc nhổ bỏ những chiếc răng này là chỉ định cần thiết cho bệnh nhân.

2. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị bệnh lý không thể phục hồi

Khi răng bị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy,… mặc dù đã chữa nhiều lần nhưng không khỏi và tái đi tái lại nhiều lần. Đối với những răng sâu nhẹ thì bác sĩ sẽ lấy hết các mô bệnh rồi phục hồi bằng kỹ thuật trám răng hay bọc răng sứ. Bác sĩ chỉ chỉ định nhổ bỏ răng khi không thể bảo tồn được mà thôi.


Răng sâu nặng cần nhổ bỏ

3. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị tai nạn nghiêm trọng

Có nhiều phương pháp phục hình răng giả cho những trường hợp răng bị tổn thương, vỡ, mẻ… nhưng nếu răng bị khiếm khuyết quá nặng thì rất khó để phục hình tốt cho răng giả ở trên. Bên cạnh đó, răng tổn thương nặng rất dễ gây tổn thương cho tủy răng ở bên trong.


Răng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi được

4. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp răng bị nha chu nặng

Bệnh này vốn là những triệu chứng viêm và có thể gây viêm rộng ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng, nước và xương ổ răng. Khi đã viêm đến những tổ chức này thì mất răng là tất yếu nên cần tính toán nhổ răng sớm nếu không thể điều trị được.


Răng bị bệnh nha chu quá nặng

5. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp đến tuổi thay răng sữa

Răng sữa của trẻ đến thời hạn rụng đã có răng vĩnh viễn mọc thì cần phải loại bỏ răng sữa này.


Nhổ răng sữa khi trẻ đến tuổi thay răng

6. Bắt buộc nhổ răng trong trường hợp cần chỉnh nha

Chỉnh nha niềng răng được áp dụng cho những trường hợp răng mọc lộn xộn, mọc sai khớp cắn như: hô, móm, răng mọc lệch lạc… Nên khi chỉnh nha, bác sĩ cần nhổ bỏ bớt 1, 2 răng hàm để tạo vị trí trống cho các răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

2. Nhổ răng sâu có đau không?

Nếu răng đang sâu quá nặng, cần phải nhổ bỏ thì chắc chắn bạn sẽ có chung một nỗi lo lắng với nhiều người, đó là nhổ răng sâu có đau không? Trên thực tế, nhổ răng sẽ KHÔNG HỀ ĐAU ĐỚN nếu được thực hiện đúng cách.

Nhổ răng sâu có đau không? – Cảm giác ê nhức nhẹ vài ngày sau khi nhổ răng là điều hoàn toàn bình thường

➤ Tiêm tê nên không đau khi nhổ: Trước khi nhổ răng sâu, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện tiêm thuốc tê nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình nhổ răng. Sau khi nhổ răng xong và thuốc tê đã hết tác dụng, bạn sẽ có thể cảm thấy hơi ê vùng răng mới nhổ một chút.

➤ Chỉ đau sau khi nhổ răng từ 3- 5 ngày: Tùy từng người, cảm giác ê này sẽ kéo dài 1 – 2 tiếng hoặc lâu hơn. Ngoài ra, sau từ 3 – 5 ngày, bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác hơi ê nhức phần nhổ răng, nhưng cảm giác này không quá rõ ràng và sẽ biến mất sau đó nên bạn đừng quá lo lắng.

➤ Đau răng ngày càng dữ dội nên đến bác sĩ: Trong một số trường hợp sau khi nhổ răng, cảm giác đau nhức rất rõ rệt, ngày càng tăng và kéo dài trong nhiều ngày (có kèm theo một số biểu hiện như hôi miệng, sưng lợi, nổi hạch…) thì rất có thể bạn đã gặp biến chứng sau khi nhổ răng.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc về việc nhổ răng sâu có đau không hay gặp bất cứ biến chứng bất thường nào sau nhổ răng, điền ngay form đăng ký tư vấn dưới đây để được các bác sĩ giải đáp chi tiết, hoàn toàn MIỄN PHÍ!

3. Quy trình nhổ răng sâu, răng hư

Nhổ răng là một kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp, tuy nhiên, cần sự phối hợp nhiều thủ thuật khác nhau, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, có kiến thức chuyên sâu về cấu tạo của các răng trong khuôn hàm.

Quy trình nhổ răng sâu, hư được thực hiện tuần tự như sau:

– Bước 1: Thăm khám và kiểm tra cấu trúc răng

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra, chụp film X – Quang cho bệnh nhân để đánh giá cấu trúc của các răng trong khuôn hàm, chiều dài, chiều rộng, số chân răng và xương xung quanh các răng bị sâu, tổn thương. Từ đó, đưa ra hướng nhổ răng hợp lý cho bệnh nhân.


Bác sĩ chụp X – Quang để kiểm tra cấu trúc răng của bệnh nhân

– Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng nước súc miệng có chứa Fluor để làm sạch vi khuẩn có trong các kẽ răng, tránh viêm nhiễm sau khi nhổ răng.

Vệ sinh răng miệng trước khi nhổ răng để tránh nhiễm trùng

– Bước 3: Gây tê

Sau khi vệ sinh răng miệng, bác sĩ sẽ gây tê vị trí cần nhổ răng để giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Loại thuốc được sử dụng để gây tê ở Nha khoa Á Châu là loại thuốc tốt, có tác dụng giảm đau mạnh, do đó, bạn hoàn toàn không cảm thấy đau rát hoặc chỉ ê nhẹ trong suốt quá trình thực hiện.


Gây tê trước khi tiến hành nhổ răng

– Bước 4: Nhổ răng

Bác sĩ sử dụng bộ dụng cụ chuyên dụng đã dược vô trùng, vô khuẩn theo trình tự an toàn Nha khoa Quốc tế để loại bỏ hoàn toàn thân và chân răng cần nhổ. Quá trình nhổ răng ở Nha khoa Á Châu được thực hiện bằng sóng siêu âm nên rất nhanh chóng, an toàn và ít chảy máu.

4. Chi phí nhổ răng sâu, răng hỏng hết bao nhiêu tiền?

Giá nhổ răng sâu, răng hư ở Nha khoa Á Châu là 500.000đ – 2.500.000đ mỗi răng, tùy thuộc vào loại răng:

NHỔ RĂNG – TIỂU PHẪUCHI PHÍGHI CHÚ
Nhổ răng thường300.000- 500.000 VNĐ1 Răng
Nhổ răng sữa50.000 VNĐ1 Răng
Nhổ răng khôn hàm trên1.000.0000 – 1.500.000 VNĐ1 Răng
Nhổ răng khôn hàm dưới1.500.000-2.500.000 VNĐ1 Răng

– Nhổ răng trẻ em:

Nhổ răng sữa cho các bé ở Nha khoa Á Châu là 50k

– Chi phí nhổ răng thường:

Trường hợp nhổ các răng một chân (răng số 1, 2, 3) hoặc các răng có nhiều chân nhưng ở vị trí dễ như 4, 5, 6, 7, bạn sẽ được áp dụng mức giá nhổ răng thường là 300.000- 500.000 đồng mỗi răng.

– Chi phí nhổ răng khôn:

Răng khôn là tên gọi của chiếc răng cối thứ ba, cùng là chiếc răng vĩnh viễn mọc sau cùng của khuôn hàm. Độ tuổi mọc răng khôn thường là từ 17 – 25 tuổi. Vì nằm sâu trong khuôn hàm nên việc vệ sinh chiếc răng là tương đối khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm nướu…

Trường hợp nhổ răng khôn bị hư, sâu, mức chi phí sẽ cao hơn răng thường, bởi nha sĩ phải áp dụng nhiều kỹ thuật nha khoa phức tạp cũng như mất nhiều thời gian hơn.

5. Kinh nghiệm nhổ răng sâu răng khôn không đau đớn

Nhổ răng sâu có đau không là nỗi lo lắng của đa số khách hàng khi có răng sâu nặng và cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, nếu áp dụng những kinh nghiệm nhổ răng sau đây, bạn có thể giảm thiểu cảm giác đau đớn tối đa và cảm thấy hoàn toàn thoải mái, dễ chịu sau khi nhổ răng.

✤ Nhổ răng không đau với công nghệ siêu âm Piezotome 

Hiện nay, nha khoa Á Châu là địa chỉ nhổ răng khá uy tín với công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome hiện đại bậc nhất hiện nay. Công nghệ sử dụng sóng siêu âm nhằm cắt đứt các dây chằng nâng đỡ răng, giúp răng dễ dàng lung lay và được loại bỏ một cách nhẹ nhàng, hạn chế tổn thương, chảy máu nướu tối đa.

Tìm hiểu về công nghệ nhổ răng siêu âm tiên tiến, giúp bạn hạn chế tối đa hiện tượng chảy máu, phục hồi nhanh chóng vết nhổ răng qua bài viết sau!

>> Tham khảo thêm: Nhổ răng sâu an toàn bằng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome

Bạn có thể tham khảo một trường hợp khách hàng nhổ răng sâu nhẹ nhàng, không gây đau đớn sau khi sử dụng thiết bị nhổ răng siêu âm Piezotome tại Nha khoa Á Châu qua video:

Nhổ răng sâu hàm trên như thế nào?

✤ Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Một địa chỉ nha khoa uy tín là yếu tố quan trọng quyết định việc nhổ răng có đau không, có diễn ra an toàn và lành thương nhanh chóng hay không. Theo đó, Nha khoa quốc tế Á Châu là địa chỉ uy tín nhất hiện nay, đảm bảo cho bạn một ca nhổ răng diễn ra thành công nhờ những yếu tố sau:

  • Bác sĩ nhổ răng tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, có thể nhổ răng chính xác, hạn chế tổn thương tối đa tới nướu, xương hàm.
  • Phòng khám khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, vô trùng, trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình nhổ răng.
  • Công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome tân tiến, giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, không biến chứng.

✤ Chế độ chăm sóc hợp lý sau nhổ răng

Đối với thắc mắc nhổ răng sâu có đau không, chắc chắn rằng sau khi nhổ răng, bạn sẽ xuất hiện cảm giác đau đớn, ê nhức nhẹ trong một vài ngày đầu. Vì vậy, khoảng thời gian này, nên có chế độ chăm sóc hợp lý để vết thương nhanh lành, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể khiến bạn đau đớn hơn.

  • Nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Có thể sử dụng đá lạnh chườm vùng má, giúp giảm sưng, bớt đau.
  • Nên ăn cháo không quá nóng và uống nhiều nước trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.
  • Nên ăn các thực phẩm mềm, tránh sử dụng nhiều lực nhai ở vùng răng mới nhổ cho đến khi hồi phục hẳn.
  • Tránh ăn các thực phẩm quá nóng, lạnh, chua, cay, các chất kích thích như bia rượu,…

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến nhổ răng sâu có đau không hay các vấn đề nha khoa khác, bạn có thể liên hệ hotline 0243 9940951 hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây cho Nha khoa Á Châu. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp miễn phí cho bạn.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close