1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Khôi phục hàm răng ngả màu vàng ố hay đen sẫm

Răng ngả màu vàng ố có thể do thói quen ăn uống, do sử dụng kháng sinh, thiếu dinh dưỡng, bị nhiễm fluor hoặc có bệnh lý ở răng. Có nhiều cách để cho phần “góc con người” này được sáng hơn, như dùng thuốc tẩy, trám bằng composite, đánh bóng…

♦ Những yếu tố khiến răng ngả màu vàng ố:

Răng ngả màu

 Răng xỉn màu hay ố vàng khi được điều trị tại nha khoa quốc tế Á châu

Thói quen ăn uống: Những người thường xuyên ăn trầu, uống nước chè đặc, ăn chocolate nhiều dễ làm cho răng trở nên sậm màu. Đặc biệt, đối với những người nghiện thuốc lá hay thuốc lào, khói thuốc và nhựa nicotin hằng ngày ám vào răng tạo thành một màu vàng xỉn hay thâm đen.

thuoc-la-lam-den rang

 Hút thuốc lá làm hại men răng khiến răng ngả màu xám

Trám kim loại trên răng: Một số người có sở thích trám lên răng những kim loại đắt tiền. Lâu ngày, sự ôxy hóa kim loại có thể làm cho răng bị ố vàng. Chỗ trám là nơi các loại vi khuẩn, gợn thức ăn bám vào làm đổi màu răng, gia tăng nguy cơ sâu răng.

Sử dụng quá nhiều tetracyclin: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ sử dụng nhiều kháng sinh này thì sẽ ảnh hưởng đến độ trắng sáng ở hàm răng trẻ. Khi còn nhỏ, trẻ phải sử dụng nhiều và lâu dài tetracyclin thì lớn lên cũng sẽ bị vàng răng với những mức độ khác nhau.

tin-anh-tetracyline

Các bệnh lý ở răng: Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, chết tủy, là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Sự hoạt động của các vi khuẩn gây bệnh cộng với chất cặn bã của thức ăn được lên men trong nước bọt sẽ làm cho men răng bị ảnh hưởng.

Thiếu dinh dưỡng: Trong thời kỳ thai nghén, nếu người mẹ thiếu chất dinh dưỡng, nhất là không được bổ sung đầy đủ canxi và khoáng chất thì có thể trẻ sẽ bị thiểu sản men (răng bị lỗ chỗ, có những đốm nâu trên bề mặt), thiểu sản ngà (răng trắng đục hoặc xanh tái, hoặc phần trên xám đen, phần dưới vàng nhợt nhạt). Trong thời kỳ trẻ mọc răng sữa hay thay răng vĩnh viễn, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc thì cũng dễ có hàm răng ngả màu không trắng.

Sống trong vùng có nguồn nước bị nhiễm flour: Một số địa phương có hàm lượng flour trong nước sinh hoạt cao, làm cho bề mặt răng có những đốm nâu vàng.

Xử lý răng ngả màu vàng ố như thế nào:

Tùy theo mức độ ngả màu của răng, tình trạng mất men, vàng sậm hay nâu vàng và tùy theo nguyên nhân mà nha sĩ chọn biện pháp xử lý phù hợp.

Bọc răng sứ thẩm mỹ:đây là biện pháp khắc phục hiệu quả lâu bền đẹp với đại đa số những răng xỉn màu. Với phương pháp này chiếc răng của bạn sẽ choàng thêm một chiếc áo sứ trắng bóng đem lại nụ cười tươi xinh hằng mong ước bấy lâu

rang-su-ve-nus

 Bọc răng sứ,sự thay thế hoàn hảo cho răng xỉn màu hay ố vàng

Tẩy trắng răng: Trước khi tẩy trắng, nha sĩ phải khám kỹ răng cho bệnh nhân, các răng sâu phải được chữa trị khỏi trước. Hiện nay thuốc được sử dụng để tẩy răng thường là axit photphoric 35% (H3PO4) hay một loại thuốc có chất carbamid perpxid. Răng sẽ trắng lại nhiều hay ít tùy theo mức độ đen trước đó. Thời gian tẩy lại là 3-5 năm tùy vào mức độ giữ gìn.

Lấy cao và đánh bóng răng: Đối với những người răng đen, vàng do khói thuốc hoặc dùng nước chè đặc lâu ngày, cách làm cho răng trắng trở lại thường là đi lấy cao răng, cạo sạch những vùng răng bị ám đen.

Trám răng bằng composite: Đây là cách thường được áp dụng cho những trường hợp răng mất men nhiều, đen sậm màu, không có khả năng hồi phục độ sáng trắng bằng các phương pháp khác. Các bệnh viện răng hàm mặt, các khoa răng hàm mặt ở thành phố, tỉnh đều có thể thực hiện tốt kỹ thuật này.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close