1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm ?

Câu hỏi : răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm thì hỏng?

Chào bác sĩ nha khoa quốc tế Á Châu,cách đây 6 năm em đã bọc 4 cái răng cửa bằng răng sứ. Hiện tại những răng sứ này sử dụng vẫn tốt. Nhưng em không biết là răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm nữa để em chuẩn bị thời gian, tài chính để làm răng mới? Trong trường hợp phải làm lại mới thì làm lại bằng cách nào? có ảnh hưởng đến cùi răng ở bên trong không? Xin cám ơn bác sĩ! ( Nguyễn Thị Minh Lý – Cửa Đông – Hoàn Kiếm – Hà Nội)

Trả lời:

Chào Lý, rất cảm ơn em tin tưởng và đặt câu hỏi cho Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, về vấn đề răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Độ bền của răng sứ chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, yếu tố giữ gìn, chăm sóc của chính bệnh nhân cũng góp phần rất quan trọng vào yếu tố duy trì độ bền sử dụng lâu dài của răng sứ.

Trước hết xin nói về răng sứ:

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài.Răng sứ có nhiều loại, phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để chế tạo ra sườn như kim loại, Titanium, vàng,…

Nhưng tựu chung lại, có thể chia răng sứ thành hai loại cơ bản là răng sứ có kim loại (sườn răng được chế tạo bởi kim loại hoặc hợp kim có kim loại) và răng toàn sứ không kim loại.

Răng có sườn bằng kim loại

Kim loại, một trong những tính chất vật lý của nó là bị oxy hóa. Răng sứ được chế bảo bởi kim loại sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị oxy hóa. Đây chính là thời điểm kết thúc sứ mạng của nó. Lúc này nó cần phải được thay lại bằng răng sứ mới.

su_kim_loai_va_su_khong_kim_loai-1
Răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm, răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền chân răng

Răng toàn sứ không kim loại đã khắc phục được nhược điểm này. Có nghĩa là nó không bị oxy hóa hay gây ra tác dụng gì đối với mô nướu răng. Trừ trường hợp bị bể, mẻ thì răng toàn sứ không kim loại có thể đánh giá độ bền sử dụng tương đương với răng thật.

rang-su-khong-kim-loai-gia-bao-nhieu-2
Răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm phụ thuộc chất liệu răng sứ

Răng toàn sứ cao cấp sẽ có chức năng thẩm mỹ và độ bền sử dụng tương đương với răng thật

Vấn đề thứ hai là Cùi răng.

cui-rang-tieu-chuan444
Điều trị theo phương pháp này, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Kỹ thuật mài cùi của bác sĩ gần như quyết định đến độ bền của cùi răng. Răng chỉ được mài đi theo một tiêu chuẩn nhất định, không được mài đi quá nhiều và cũng không được quá ít. Mài đi quá nhiều sẽ dễ gây kích thích tủy răng trong quá trình sử dụng sau này – đối với răng còn sống; sẽ làm cho cùi dễ bị gãy đối với răng đã chết tủy. Mài đi quá ít sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây cộm khớp cắn sau này.

Đối với những răng không phải chữa tủy, còn nguyên vẹn, cứng chắc và nếu được bọc bởi mão răng toàn sứ thì có độ bền sử dụng như răng thật.Nếu được bọc bởi mão răng kim loại thì sẽ chịu sự chi phối của độ bền răng kim loại. Ví dụ răng kim loại thì sử dụng được khoảng 5 năm, răng Titan sử dụng được khoảng 10 năm,…

Đối với những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của cùi răng sẽ bị giảm đi theo thời gian. Tủy răng chính là nguồn sống của răng. Chữa tủy răng sẽ làm cho răng bị vôi hóa và theo thời gian sẽ dễ bị nứt, gãy.

Răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào một số yếu tố:

– Vị trí của răng: răng phía trước, răng hàm.

Vị trí răng ảnh hưởng tới ngoại lực tác động nên răng. Răng hàm chịu nhiều lực nhai nên nếu ăn nhiều đồ cứng, tuổi thọ răng sứ có thể giảm.

– Mô răng còn lại nhiều hay ít.
Đối với răng bị chấn thương gây vỡ lớn, sâu lớn, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Cùi răng yếu thì răng sứ yếu. Có nhiều trường hợp, mô răng bị mất nhiều phải được gia cố bằng chốt hoặc làm cùi giả bằng kim loại.

-Kỹ thuật mài răng của bác sĩ:
Bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ xử lý cùi răng tốt hơn

– Việc chăm sóc, giữ gìn của bệnh nhân

Răng sứ sau khi điều trị cũng phải được chăm sóc giống như với răng thật trong vấn đề ăn nhai cũng như giữ gìn vệ sinh.

+ Đối với răng sứ (cũng như răng thật) chúng tôi đều khuyên bệnh nhân không nên ăn cắn những đồ ăn quá cứng, quá dai hay quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi những lực tác động mạnh hoặc sự kích thích nhiệt độ đột ngột sẽ làm tổn hại cho răng.

+ Hạn chế tối đa việc va đập mạnh

+ Giữ gìn vệ sinh bằng việc đánh răng đúng cách hàng ngày (tham khảo thêm thông tin chi tiết về việc hướng dẫn đánh răng đúng cách tại đây) và duy trì việc cạo vôi răng định kỳ cứ mỗi 6 tháng/1 lần.

Yếu tố này đặc biệt quan trọng cho câu hỏi răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm. Bởi vì:

* Việc đánh răng sai cách sẽ không làm tổn hại cho răng sứ, nhưng lại làm tổn hại cho nướu răng. Mà răng sứ khi điều trị, yếu tố kỹ thuật đòi hỏi răng sứ phải chui xuống nướu răng, hay nói cách khác là được nướu răng phủ lên một phần nhất định. Mục đích của việc này là để có sự liên kết chặt chẽ giữa răng sứ và nướu răng để bảo vệ cùi răng ở bên trong được tốt nhất.

Việc đánh răng sai cách sẽ làm cho nướu răng bị tổn thương, dẫn đến tình trạng tụt nướu. Khi nướu bị tụt thì sẽ làm cho cùi răng bị lộ ra ngoài. Lúc này, chất lượng của cùi răng sẽ bị tổn hại. Và nếu cần thiết, trong trường hợp này, răng sứ phải được thực hiện lại để liên kết với nướu răng theo một hình thái mới.

e-buot-co-rang232
Đánh răng sai cách sẽ làm cho nướu bị tổn thương, không còn ôm khít sát lấy răng sứ nữa. Đối với răng thật, việc đánh răng sai cách sẽ làm cho nướu răng bị tụt, từ đó làm cổ răng bị mòn

* Việc lấy vôi răng định kỳ cũng mang ý nghĩa tương tự. Bởi vôi răng bám dính lâu ngày sẽ làm cho nướu răng bị viêm, bị tụt; thậm chí vôi răng còn là nguyên nhân dẫn đến hệ thống nha chu – là yếu tố giữ cho răng cứng chắc. Khi nha chu viêm, sẽ làm cho cù răng thật ở phía trong răng sứ bị lung lay.

Nướu răng bị viêm do vôi răng bám dính cũng chính là một nguyên nhân quan trọng làm giảm độ bền sử dụng của răng sứ/răng thật

răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm
Răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào ý thức vệ sỉnh răng miệng

Trường hợp của em sau 6 năm điều trị mà em thấy còn tốt như vậy là răng sứ đã điều trị tốt. Em nên qua trực tiếp phòng khám để kiểm tra. Cần phải dựa vào tình trạng cụ thể trên miệng, chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng của răng sứ còn khít sát với răng thật không? sứ còn tốt không? tình trạng cùi răng bên trong? xương ổ răng? mô quanh răng?

Trong trường hợp cần bọc răng sứ mới, bác sĩ sẽ tháo bỏ các răng sứ cũ, nếu các răng thật bên trong còn tốt, bác sĩ chỉ cần lấy dấu và làm lại các răng sứ mới theo yêu cầu của bạn; nếu các răng thật bên trong có vấn đề nhưng vẫn còn giữ lại được, bác sĩ sẽ điều trị cho răng thật ổn định sau đó gắn các răng sứ mới cho em.

Trong giới hạn của một bài Tư vấn, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho em những thông tin và một vài lời khuyên như vậy. Tại Hà Nội, em hãy đến khám tại một trung tâm nha khoa uy tín hoặc bệnh viện có chuyên khoa về RHM để được khám và tư vấn cụ thể, chính xác hơn về răng sứ tồn tại được bao nhiêu năm nhé.

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close