1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Răng giả bị rơi: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Trồng răng giả là phương pháp phục hình răng được nhiều người lựa chọn khi mất răng. Tuy nhiên sau khi trồng răng giả, có không ít người gặp phải những bất tiện vì răng giả rơi ra khi ăn nhai hoặc nói chuyện. Vậy làm thế nào để khắc phục triệt để tình trạng răng giả bị rơi?

1. Nguyên nhân răng giả dễ bị rơi

Đối với cầu răng sứ

 • Răng bị va đập hoặc chịu tác động mạnh từ bên ngoài khiến răng sứ bị rơi ra và ảnh hưởng đến các răng kế cận.
 • Lớp xi măng nha khoa liên kết giữa răng sứ và cùi răng thật bị phá vỡ do các Acid trong răng miệng hoặc do đã sử dụng trong thời gian dài chưa thay mới.
 • Kỹ thuật mài răng sứ không cẩn thận và chính xác khiến mão răng sứ không khớp với 2 trụ răng thật, dễ bị lung lay và rơi rớt.
 • Trụ răng mài không khớp theo tỉ lệ, bề mặt cùi răng còn gồ ghề, không nhẵn bóng khiến cầu răng bị lệch, trong quá trình ăn nhai dễ làm răng sứ bị rớt ra.
 • Trụ răng yếu hoặc mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ, viêm nha chu … nên không thể giữ vững mão răng sứ.
 • Nếu đã được gắn cứng, cầu răng sứ sẽ không bị lệch khỏi trụ răng trong quá trình ăn nhai thực phẩm cứng. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể khiến răng sứ bị vỡ.

Cầu răng sứ dễ bị rơi rớt gây ra nhiều bất tiện khi sử dụng

 

Đối với hàm giả tháo lắp

 • Nhai quá nhanh, mạnh và ăn thức ăn cứng, dai dễ khiến hàm và răng giả bị bung tuột.
 • Hàm giả được chế tác không chính xác theo tỉ lệ nên dễ rơi rớt.
 • Nền nhựa bị biến dạng do va chạm mạnh hoặc do rửa dưới nước nóng, không còn khít sát với răng phục hình và nướu, khiến răng hoặc hàm dễ bị rơi.

Hàm giả tháo lắp bị biến dạng khiến răng dễ rơi ra ngoài

 • Xương hàm bị tiêu đi theo thời gian gây tụt nướu, khiến hàm giả lỏng lẻo, dễ rớt.
 • Móc của hàm tháo lắp bán phần bị gãy hoặc răng trụ lung lay do viêm nha chu, quá tải lực.

2. Cách xử lý khi răng giả bị rơi

Khi răng giả bị rơi, bạn có thể xử lý theo những cách sau:

 • Làm lại hàm giả tháo lắp mới nếu hàm bị biến dạng hoặc răng sứ bị nứt, bể.
 • Đối với tình trạng cầu răng bị lệch do cắn thực phẩm/đồ vật quá cứng hoặc lớp xi măng nha khoa liên kết giữa cùi răng và mão răng sứ bị phá hủy, bạn cần đến ngay Bác sĩ để gắn lại cầu răng bằng lớp xi măng mới.
 • Nếu trụ răng không được mài cẩn thận hoặc cầu răng không được lắp sát khít với trụ khiến răng bị rơi ra ngoài, bạn nên tìm một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm để lắp lại cầu răng sứ mới.
 • Răng sứ giả rơi ra kèm theo những đau nhức ở vùng nướu hoặc các răng kế cận, nên đến gặp Bác sĩ để xác định nguyên nhân, chữa trị kịp thời và thay thế cầu răng sứ mới.
 • Nếu răng giả đã được sử dụng trong thời gian dài khiến răng có hiện tượng bị mẻ, vỡ, bạn nên thay lại răng mới càng sớm càng tốt.
 • Tình trạng răng giả không còn khít sát do tình trạng tiêu xương hàm, bạn sẽ không thể làm lại cầu răng sứ mới vì lúc này xương đã bị tiêu hõm, gương mặt đã mất cân đối, các răng kế cận đã bị ảnh hưởng. Đối với trường hợp này, nên phục hình lại răng đã mất bằng cấy ghép Implant.

3. Trồng răng Implant là gì?

Công nghệ trồng răng Implant là quá trình cấy ghép trụ Implant bằng Titanium vào bên trong xương hàm. Sau khi xương hàm và trụ tích hợp thành một khối vững chắc, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối Abutment và răng sứ phục hình lên trên.

So với hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, răng Implant phục hồi khả năng ăn nhai, thẩm mỹ tốt hơn. Vì sau khi đặt chân răng giả Implant, xương sẽ tự tích hợp vào bề mặt Implant, tạo độ bám vững chắc cho các răng nhân tạo. Vì vậy, bạn có thể thoải mái ăn uống và cảm nhận hương vị của những món ăn yêu thích mà không sợ răng sứ giả bị rớt.

Cấu tạo của chiếc răng Implant thay thế cho răng hàm đã mất

Bên cạnh đó, răng Implant còn có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm nhờ trụ Implant thay thế được chân răng thật đã mất. Không chỉ vậy, trồng răng Implant là phương pháp không cần phải mài răng thật kế cận, giảm thiểu tình trạng mất thêm răng thật.

  Để ngăn ngừa tình trạng răng giả bị rơi, bạn cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phục hình răng đã mất phù hợp cũng như giữ gìn vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Bên cạnh đó việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề cũng là yếu tố quan trọng giúp răng của bạn được phục hình thẩm mỹ và bền chắc.

4. Thông tin liên hệ Nha khoa quốc tế Á Châu

Để biết thêm chi tiết về vấn đề răng sứ giả bị rơi rớt, Khách hàng vui lòng liên hệ nha khoa quốc tế Á Châu

Địa chỉ: 137 An Trạch Cát Linh Đống Đa Hà Nội

Điện thoại: 0987302621

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close