1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không?

Câu hỏi: Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không?

Chào bác sỹ! Hai ngày trước em có bị ngã xe, chiếc răng cửa bị vỡ nhưng không phải vỡ nửa trên như bình thường mà vỡ theo chiều dọc thân răng, hình như chưa chạm đến tủy vì em không có cảm giác đau nhức. Trong trường hợp của em có tiến hành hàn răng bị vỡ được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ! (Hoàng Hà – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Hoàng Hà!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không?” của bạn, Nha khoa quốc tế Á Châu xin được giải đáp cụ thể như sau:

Thông thường răng bị vỡ hay bị sứt mẻ vẫn áp dụng được cách hàn răng để khôi phục lại. Tuy nhiên, hàn răng bị sứt đôi khi không được áp dụng cho răng vỡ. Răng bị sứt là sự khuyết mô răng ở tỷ lệ nhỏ hơn khi bị vỡ, cho nên hàn răng sứt sẽ dễ dàng hơn đối với răng vỡ.

9-benh-ve-rang-moi-nguoi-hay-mac
Răng bị vỡ nặng theo chiều dọc sẽ rất khó để hàn đảm bảo bền chắc

Khi răng bị vỡ theo chiều dọc, việc hàn răng sao cho có thể tái tạo lại được hình thể răng như ban đầu rất khó, vì miếng hàn cần có chỗ bám tựa vững chắc không chỉ ở mặt bên mà còn ở mặt dưới về phía chân răng. Nếu răng bị vỡ theo chiều dọc sát tới chân răng thì điểm bám tựa của miếng hàn lên mô răng thật không thực sự vững chắc. Với độ bám này, việc ăn nhai sẽ khó có thể đảm bảo được.

Đặc biệt, với vị trí răng cửa tuy không phải là răng ăn nhai chính nhưng lại có nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là cắt thức ăn. Việc này vẫn cần đến sự bền chắc và vững chãi của răng cửa. Nếu hàn răng, dù tính thẩm mỹ có thể đáp ứng được nhưng chức năng của chiếc răng này gần như không có, chỉ cần bạn sơ ý với lực mạnh là cũng có thể đặt răng trước nguy cơ bị bong và bật miếng hàn.

Về việc chiếc răng có bị phạm tới tủy hay không thì rất khó để khẳng định được nếu không qua kiểm tra thăm khám trực tiếp bởi bác sỹ. Cảm giác đau hay không sau khi gãy răng cũng còn tùy thuộc vào từng người, không quyết định mức độ nghiêm trọng của vết răng vỡ, không bị đau không có nghĩa là vết gãy chưa phạm tới tủy.

Tóm lại, với trường hợp của bạn, trám răng có vẻ không phải phương án tốt cho bạn. Ngay cả biện pháp bọc răng sứ cũng gặp nhiều khó khăn vì cần có cùi răng để đỡ cho chụp răng bên trên. Tuy nhiên, răng bị vỡ theo chiều dọc thì khi mài cùi sẽ ít nhiều không được hoàn chỉnh. Song điều này vẫn có thể khắc phục được để bọc chụp sứ.

boc-rang-su-cho-rang-gay-vo
KH thực hiện bọc răng sứ khắc phục răng vỡ mẻ tại NK Á Châu. Lưu ý hiệu quả khác nhau trong những trường hợp cụ thể

Phương án đưa ra là trước khi bọc răng sứ, chiếc răng sẽ được hàn lại sao cho răng có để kích cỡ chiều ngang, sau đó mới tiến hành mài cùi răng để sửa soạn bọc răng sứ và phục hình răng hoàn chỉnh. Bởi vậy, bọc răng sứ sẽ là phương an toàn và đảm bảo hơn cho bạn thay vì sử dụng cách hàn răng bị vỡ.

Tại Nha khoa Á Châu, với công nghệ bọc răng sứ CT 5 chiều được thực hiện bởi các nha sỹ giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn một kết quả phục hình cho răng tốt nhất, hạn chế ê buốt, đau nhức đến mức tối đa.

Nếu bạn vẫn quan tâm đến phương pháp hàn răng bị vỡ, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới để nhận tư vấn cụ thể nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Ni

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close