1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha KhoaNhổ Răng Trẻ Em

Các sai lầm “nguy hiểm” của ba mẹ khi chải răng cho con

Việc đánh răng giúp cho con cái của mình ,thiết nghĩ như thể là một cách vô cùng dễ dàng… vậy mà trên thực tế thì không ít cha mẹ thực hiện sai công việc đó.

Sau đây sẽ liệt kê những thiếu sót do cha mẹ lúc chỉ dẫn cho con chải răng:

1. Mua bàn chải răng quá cỡ cho con mình

Có nhiều bà mẹ vẫn làm ngơ tính chất thiết thực của vấn đề lựa chọn chuẩn kích thước bàn chải đánh răng cho con dẫn đến việc đánh răng xem ra khó hơn và bất hiệu quả. Ở toàn bộ các bàn chải đánh răng của bé yêu đều phải luôn ghi cụ thể số tuổi phù hợp, do vậy cha mẹ không nên phớt lờ thông tin quan trọng này khi lựa bàn chải đánh răng cho bé. Khi vẫn chưa hiểu, mẹ nên hỏi thêm nhân viên bán hàng nhằm chọn ra loại bàn chải phù hơp.

Nghiên cứu của Richard J. Price – Nha sỹ của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho hay: “Khi cha mẹ nhìn thấy vòm miệng của bé phải mở quá rộng mỗi lần đưa bàn chải vào, đấy là bỏi vì bàn chải quá lớn. Cần chọn bàn chải vừa vặn với tay cầm và môi miệng của bé giúp tạo điều kiện cho việc chải răng đúng cách thuận lợi”.

sau-rang-sua

2. Ít quan tâm chải răng thường xuyên cho con 

Bậc cha mẹ thường suy nghĩ con mình còn nhỏ, chưa đến lúc nhất thiết phải đánh răng nhiều thì các mẹ đã sai lầm. Ngay từ khi bé bắt đầu mọc chiếc răng sữa thứ nhất là ba mẹ đã cần để ý đến việc vệ sinh răng miệng cho con mình. Sau này khi bé yêu đã ăn dặm và ăn thô thì việc chải răng càng trở nên cấp thiết.

Bác sĩ Richard J. Price khuyến cáo: “Mỗi chúng ta, bao gồm cả trẻ em nên đánh răng ít nhất 2 lần/ một ngày, mỗi lần đánh răng ít nhất là 2-3 phút. Cha mẹ không nên để con ưu tiên đánh mỗi răng cửa,  mà phải dạy bé chia miệng thành 4 phần, mỗi phần chải răng khoảng 30 giây”.

3. Chỉ dạy cho con đánh răng theo chiều ngang

Việc này là một sai lầm cần sửa chữa, hầu hết các mẹ đều mắc phải nhưng lại không hề biết mình sai. Chính bạn và nhiều người lớn khác thường xuyên chải răng theo chiều ngang và việc chỉ bảo cho trẻ đánh răng vì đó mà trở nên sai sách. Đánh răng có thể dẫn đến việc không loại bỏ kỹ mảng bám, làm mòn răng, gây trầy nướu.

Các chuyên gia chăm sóc răng miệng khuyến khích các mẹ cần chỉ dẫn con đặt bàn chải tiếp xúc với răng một góc 45 độ, chải nhẹ nhàng các mặt trong, mặt ngoài, lưỡi theo hướng lên xuống, vòng tròn, tránh chải chiều ngang. Việc làm này giúp chải sạch mảng bám trên răng và bảo vệ nướu cho bé.

nhung-sai-lam-chet-nguoi-cua-me-khi-danh-rang-cho-con

4. Không rửa sạch bàn chải của con sau khi đánh răng

Những chiếc bàn chải sau khi đánh răng xong nếu không được rửa cẩn thận sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn xâm nhập và sản sinh trong đó. Khi sử dụng lại bàn chải, vi khuẩn sẽ theo đường miệng xâm nhập vào cơ thể bé.

Vì vậy,nha sĩ Richard J. Price cho lời khuyên nhủ các cha mẹ phải rửa sạch bàn chải sau đánh răng, nó vừa giúp làm tan phần kem đánh răng bẩn còn thừa lại, vừa làm sạch những thứ bám từ miệng vào bàn chải. Ngoài ra, Nha sĩ Richard cũng góp ý các mẹ không nên để con đánh răng khi bàn chải còn ẩm ướt, mẹ nên để bàn chải khô mới cho con sử dụng hoặc sử dụng 2-3 bàn chải luân phiên.

5. Đánh răng quá mạnh

Nếu các bạn cho rằng chải răng lực càng mạnh sẽ càng khiến cho bề mặt răng của con sạch hơn thì các mẹ đã hoàn toàn sai lầm. Bác sĩ Richard J. Price khuyên các bạn cứ 2-3 tháng đổi bàn chải cho bé một lần giúp bé đánh răng nhẹ hơn mà vẫn hiệu quả sạch sẽ.

6. Cho bé dùng chung kem đánh răng với người lớn

Đây là một sai lầm “chết người” của cha mẹ bởi khả năng tiếp nhận hoá chất ở trẻ nhỏ hạn chế hơn rất nhiều so với người lớn. Bên cạnh đó, lý do trẻ còn chưa sử dụng nhuần nhuyễn kem và bàn chải đánh răng nên có thể nuốt phải kem đánh răng, trong đó có chứa fluor. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài, răng trẻ sẽ bị nhiễm fluor, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào, dễ gây tình trạng sâu răng ở trẻ.

Bạn cần xem kỹ hạn sử dụng, thành phần hoá chất, đặc biệt hàm lượng fluor cần phải phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, mẹ không nên chọn kem đánh răng có fluor, trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao được bác sĩ chỉ định dùng loại kem đánh răng này.

Bác sĩ Richard J. Price cho biết, nếu con bạn dưới 12 tuổi, hãy mua cho bé dùng loại kem đánh răng riêng dành cho trẻ. Trẻ từ 3 – 6 tuổi nên chọn kem có hàm lượng fluor từ 200 – 500ppm. Trẻ từ 6 – 11 tuổi là 1.000ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể sử dụng kem đánh răng như người lớn, từ 1.000 – 1.500ppm.

logo thinhvuong Vì sao việc đi khám răng định kỳ lại vô cùng quan trọng?
PHÒNG KHÁM NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU
TRUNG TÂM RĂNG – HÀM – MẶT & RĂNG SỨ THẪM MỸ
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621
Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close