1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Kiến thức Nha Khoa / Chụp răng sứ không mài răng liệu có khả thi?

Chụp răng sứ không mài răng liệu có khả thi?

Chụp răng sứ không mài răng liệu có được không? Vì nhiều người có tâm lý lo sợ mỗi khi quyết định bọc răng sứ nên chúng ta cần làm rõ vấn đề này nhé.

Kỹ thuật bọc răng sứ truyền thống cần tiến hành mài nhỏ răng để tạo thành cùi răng lưu giữ lớp mão răng sứ bên ngoài. Tuy không gây nguy hiểm nhưng việc mài răng bọc sứ ở một số phòng khám nha khoa thông thường khiến răng gặp phải tình trạng ê buốt, đau nhức kéo dài. Vì vậy, nhiều người có tâm lý lo sợ mỗi khi quyết định bọc răng sứ. Vậy hiện nay có phương pháp nào giúp việc bọc răng sứ không cần mài răng được không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chụp răng sứ không mài răng là điều hoang tưởng…

Chụp răng sứ không mài răng có khả thi?

Xin mạnh dạn trả lời là ngay tại thời điểm hiện nay thì việc bọc răng sứ không thể không mài răng. Mài răng chính là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi phục hình cho răng. Đây là thao tác giúp sửa soạn răng thật sao cho vừa khít với lớp sứ mà không xảy ra tình trạng cộm vênh.

Mài răng chính là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước khi phục hình cho răng

Thực hư về chụp răng sứ không mài răng là điều hoang tưởng, vô căn cứ và phản khoa học.

Từ kỹ thuật trồng răng sứ toàn phần hay mặt dán sứ Veneer mà nhiều nha khoa quảng cáo rằng không cần mài răng thì đều bắt buộc phải mài bớt lớp răng thật. Chẳng qua thay vì phải mài xung quanh răng thành trụ chụp mão sứ, công nghệ làm mặt dán sứ veneer chỉ cần mài bớt một phần nhỏ bề mặt răng khoảng 0,3mm – 0,6mm để phủ mặt dán sứ có độ dày tương ứng lên trên, che phủ toàn bộ bề mặt ngoài của răng. Tỷ lệ mài răng này chỉ bằng ½ so với kỹ thuật mài cùi làm chụp răng thông thường.


Dán mặt sứ Veneer chỉ cần mài một lớp răng mỏng từ 0,3-0,6mm, vẫn gọi là mài răng thật

⇒Mài răng có đau không?

Mài răng là thao tác xâm lấn ít nhiều đến cấu trúc răng nên sẽ gây đau nhức nhưng cảm giác này rõ nét hay không thì còn tùy thuộc vào chuyên môn của nha sỹ, kỹ thuật thực hiện như thế nào. Nếu như đường mài hoàn hảo, sắc nét, không phạm ngà tủy thì không gây đau nhức quá nhiều. Đặc biệt là khi bạn được hỗ trợ bởi thuốc gây tê cục bộ thì hầu như cảm giác đau nhức khi mài là không có.

Mài răng được hỗ trợ bằng thuốc tê nên hầu như không gây đau

Khoảng 2h sau khi mài răng, thuốc tê sẽ tan và bạn hơi có cảm giác ê buốt vùng đang điều trị, bạn không nên quá lo lắng, vì ê buốt sau khi mài răng là điều ai cũng gặp phải. Nếu như răng của bạn quá nhạy cảm thì nha sỹ có thể kê đơn thuốc giảm đau khá hiệu quả. Đặc biệt, sau khi bạn phục hình răng sứ xong thì cảm giác đau nhức cũng biến mất nên bạn có thể yên tâm. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn được một địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ có chuyên môn giỏi để hạn chế những sai sót có thể xảy ra và giảm cảm giác ê buốt tối đa khi mài răng.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với bác sỹ giỏi để hạn chế những sai sót

Quy trình mài răng bọc sứ tại Nha Khoa Á Châu

Mài răng để tạo thành cùi răng cần được bắt buộc tiến hành nhằm soạn sửa phần răng thật trước khi lắp mão răng sứ lên trên. Thao tác này sẽ đảm bảo cho việc làm răng sứ không gây cộm cấn, khó chịu khi ăn nhai cũng như điều chỉnh được hình thể, kích cỡ của răng, đặc biệt là đối với răng hô cần mài cùi nhiều.

Tuy nhiên, quá trình mài răng chỉ là mài lớp men răng bên ngoài mà thôi và không quá 2mm để tránh xâm lấn nhiều đến cấu trúc của răng hoặc ảnh hưởng đến tủy răng.

Nhiều trường hợp răng quá lệch lạc hô vẩu móm thường phải kết hợp cả mài răng và lấy tủy răng xong mới bọc răng sứ .

*Lưu ý: việc bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Trong một số trường hợp bắt buộc phải lấy tủy thì bạn phải tuân thủ theo bác sĩ để tránh những rủi ro như đau nhức sau khi bọc răng sứ.

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ lấy dấu răng sẽ được tiến hành khi thao tác mài răng hoàn tất. Trước kia việc lấy dấu răng được hiện bằng cách bệnh nhân cắn thật mạnh vào thạch cao được chuẩn bị sẵn. Việc lấy dấu răng nếu chính xác sẽ đảm bảo mão sứ được chế tạo chuẩn nhất.


Lấy dấu răng để đúc răng sứ

Sau khi mài cùi răng và lấy dấu răng, Nha Khoa Á Châu sẽ làm răng tạm cho bạn để đợi trong quá trình hoàn tất răng sứ thật.

Răng sứ sau khi được chế tạo sẽ được gắn tạm lên phần răng thật. Răng sứ sẽ được gắn vào răng thật và bác sĩ sẽ canh chỉnh cho răng khớp với cung hàm.


Hình ảnh minh họa chế tạo răng sứ – chụp răng sứ không mài răng có khả thi?

Thời gian để thực hiện từ A-Z quy trình mài răng bọc sứ cần mất khoảng 2-3 ngày, mỗi ngày hơn 1 tiếng (tùy số lượng răng cần bọc nhiều hay ít). Tuy nhiên, cũng có trường hợp việc bọc sứ chỉ hoàn tất sau một tuần khi bệnh nhân cần thử khớp cắn, xem có xảy ra hiện tượng cộm cấn hay đau nhức khi ăn nhai không mới tiến hành cố định răng sứ bằng xi măng nha khoa.

Ngoài ra, đối với những trường hợp phục hình răng cửa, để hạn chế việc mài răng chúng ta có thể lựa chọn phương pháp dán mặt sứ Veneer, khi đó chỉ cần mài bớt một phần nhỏ bề mặt răng khoảng 0,3mm – 0,6mm để phủ mặt dán sứ.

Trường hợp phục hình răng cửa, để hạn chế việc mài răng chúng ta có thể lựa chọn phương pháp dán mặt sứ Veneer

Tóm lại, mài răng là thao tác bắt buộc sử dụng trong phục hình răng bằng sứ. Tỉ lệ mài răng bao nhiêu là chuẩn nhất sẽ tùy thuộc vào nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể cũng như tình trạng răng miệng thực tế của bạn. Để quá trình mài răng không ảnh hưởng đến ngà và tủy răng, chúng ta nên chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện.

Một số hình ảnh Phục hình răng sứ tại Nha Khoa Á Châu

Trường hợp bọc răng sứ cho răng xỉn màu


Bọc 2 hàm răng sứ cho răng bị hô ố vàng


Bọc răng sứ cho răng bị hư tổn


Bọc răng sứ cho răng bị thưa và khuyết cổ


Bọc răng sứ cho  răng thưa và nhiễm kháng sinh


Bọc răng sứ cho răng lệch lạc

Trường hợp mặt dán sứ


Mặt dán sứ cho răng bị nhiễm kháng sinh


Dán sứ cho răng thưa và hư tổn


Dán răng sứ cho răng bị nhiễm kháng sinh

Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề chụp răng sứ không mài răng hay công nghệ dán sứ veneer, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Á Châu qua số hotline 0987302621, các bác sĩ sẽ giải đáp tận tình nhất cho bạn!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: nhakhoaquocteachau@gmail.com

Chụp răng sứ không mài răng liệu có khả thi?
5 (100%) 1 vote[s]
Summary
software image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Software Name
Răng sứ thẩm mỹ
Operating System
Nha khoa quốc tế Á Châu
Price
VND 4.000.000

Giới thiệu Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM
Đặt lịch tư vấn0987 302 621