1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha KhoaTin tức

Thay đổi nụ cười bằng kỹ thuật nha khoa hiện đại

Phẫu thuật cưa xương hàm chữa móm.

Anh Minh Hùng (35 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai Hà Nội) cảm thấy không thực sự tự tin vì bị móm bẩm sinh. Tuy vậy, nhược điểm này đã biến mất khi mà các bác sĩ khoa chỉnh hình bệnh viện Răng hàm mặt trung ương phẫu thuật cắt xương hàm dưới cho anh.
Bảy ngày sau khi phẫu thuật, anh Hùng ra viện. Cho đến nay sau hơn 3 tháng, anh đã ăn uống bình thường và không hay mặc cảm bị trêu ghẹo nữa.

Anh Hùng là một trong gần 20 bệnh nhân đã được bệnh viện Răng hàm mặt trung ương Hà Nội phẫu thuật chỉnh hình xương hàm để cải thiện hô hoặc móm. Bình thường, ở những trường hợp răng lệch lạc, vẩu hoặc móm sẽ được niềng răng bằng phương pháp đeo khí cụ như mắc cài răng hoặc nắn chỉnh… Tuy nhiên, với trường hợp hô hoặc móm do xương hàm, việc niềng răng bằng các khí cụ thông thường không thành công; bệnh nhân sẽ được cưa xương hàm trên hoặc dưới để đưa hàm về vị trí thích hợp.

Ban đầu, bác sĩ phải lấy mẫu xương hàm của bệnh nhân trên thạch cao và điều chỉnh xương hàm trên mẫu đó, tiếp đến là tiến hành ca phẫu thuật cưa xương dựa theo mô hình mẫu đó. Bác sĩ Trần Văn Minh, trưởng khoa Chỉnh hình hàm mặt nhận định, đây là loại phẫu thuật chỉnh hình phức tạp trong ngành răng hàm mặt, tương đương với điều trị kết hợp xương trong chấn thương hàm mặt. Cho nên, sau 7-10 ngày, bệnh nhân mới có thể ăn đồ nhẹ. Đương nhiên, việc phẫu thuật chỉnh hình sẽ không làm giảm đi sức nhai hoặc có ảnh hưởng nào cho bệnh nhân. Ưu điểm của phẫu thuật chỉnh hình là thời gian điều trị nhanh, chỉ trong vòng một tuần so với chỉnh hình bằng khí cụ (thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm).

121121084831-416-87

Tái tạo nướu bằng ghép nướu tự thân

Đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt cũng đã áp dụng kỹ thuật cấy ghép nướu tự thân để phục hình thẩm mỹ nướu cho các trường hợp bệnh nha chu hoặc người nhiều tuổi có nướu răng bị tụt làm lộ chân răng. Phương pháp này vẫn chưa được phổ biến do bệnh nhân vẫn chưa chú ý đến việc chăm sóc nướu và thẩm mỹ cho vùng nướu.

Nha-khoa-ghep-vat-loi-8
92% ca viêm nha chu là do những mảng bám (cao răng) gây nên sự tụt nướu, làm cho răng bị lung lay và dễ rụng ra lúc ăn nhai. Nhiều trường hợp viêm nha chu mãn độ nặng sẽ gây teo tóp nướu không thể hồi phục được. Bác sĩ Trịnh Đình Hải, Giám đốc bệnh viện Răng hàm mặt cho hay, trước đây, bệnh chỉ có thể điều trị bằng cách nạo túi nha chu, chữa viêm; nghĩa là chỉ khắc phục được tình trạng viêm chứ không phục hồi được nướu răng. Với phương pháp ghép nướu tự thân, bác sĩ lấy một mảng nướu răng vùng vòm miệng ghép lên vùng răng bị tiêu ở phía ngoài. Việc phục hồi nướu càng sớm vừa giúp giữ thẩm mỹ cho nụ cười vừa tái tạo vùng nướu để bảo vệ răng.

Thời gian tiến hành ghép nướu tự thân kéo dài 20-35 phút. Sau 1 tuần, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn; vết thương trên nướu nhỏ và mờ, hầu như không đáng kể.

Thói quen xỉa răng bằng tăm cứng sẽ gây tổn thương nướu

dung-tam-xia-rang-de-gay-sau-rang-0_jpg

Theo Giám đốc Trịnh Đình Hải, những loại tăm cứng bày trên thị trường (tăm tre tròn, tăm dẹp, tăm gỗ) thường là không đạt tiêu chuẩn nha khoa vì gây tiêu nướu. Có những trường hợp mảnh tăm gãy bị mắc kẹt trong nướu tạo thành ổ mủ gây viêm nướu và làm răng lung lay. Vấn đề tệ hại nhất của việc xỉa răng là đã dùng tăm thì phải dùng suốt đời do nướu răng bị tiêu, tạo thành khe hở rộng làm thức ăn bị đọng lại. Khi kẽ hở răng quá lớn, ngay cả việc chải răng vẫn không giúp loại được các thức ăn đã bám.
Bác sĩ Hải khuyến cáo, nếu muốn dùng tăm tre, phải tước thật nhỏ và thật mỏng. Tốt nhất, nên có thói quen chải răng sau khi ăn hoặc xỉa răng đúng phương pháp bằng chỉ nha khoa. Nên chăm sóc răng và nướu như nhau bằng bàn chải mềm, vừa giúp chăm sóc răng vừa massage nướu.

logo thinhvuong Tin khuyến mãi giảm giá làm răng tháng 5 chào mừng quốc tế thiếu nhi 1 6 (áp dụng từ 15 5 đến 15 6 )
PHÒNG KHÁM NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU
TRUNG TÂM RĂNG – HÀM – MẶT & RĂNG SỨ THẪM MỸ
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621
Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close