1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ là một trong những biến chứng đáng lo ngại, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe răng miệng, viêm lợi được cho là yếu tố khởi phát dẫn tới viêm quanh răng, làm tiêu xương ổ dẫn tới mất răng hàng loạt, viêm lợi sau khi bọc răng sứ do nhiều nguyên nhân khác nhau và do đó cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ cũng khác nhau. Dưới đây, Nha Khoa quốc tế Á Châu sẽ trình bày những cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ tùy theo từng nhóm nguyên nhân.

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Những hướng dẫn chăm sóc răng miệng tốt nhất sẽ được các bác sỹ giỏi tại á châu đề cập giúp bạn giữ được hàm răng chắc khỏe ngay cả khi thẩm mỹ răng sứ

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ
Một trường hợp viêm lợi sau khi hàn composite và được khắc phục bọc sứ tại Á châu

Tùy theo nguyên nhân dẫn tới viêm lợi và cách khắc phục cũng khác nhau:

Viêm lợi do vệ sinh răng miệng kém:, nguyên nhân chính chiếm 80 % tỷ lệ viêm sau bọc sứ

Đại đa số chúng ta chủ quan sau khi bọc sứ cho răng, và vẫn nghĩ rằng sau khi bọc sứ là đã có lớp men sứ bảo vệ cùi răng nên không sợ bẩn do thức ăn mảng bám xâm nhập vào bên trong. Chúng ta lơ là việc chải răng kỹ sau ăn và nguy cơ cao dẫn đến viêm lợi cổ răng và răng sứ dẫn đến tình trạng viêm nướu cấp sau khi bọc chụp mão sứ.

bị viêm nướu sau khi bọc răng sứ
Chải răng thật kỹ ngày 3 lần là cách ngừa viêm nướu răng sau bọc sứ hiệu quả nhất

Cách khắc phục:  Chăm sóc răng nướu răng thật kỹ bằng chải răng ngày 3 lần vào các ngóc ngách của răng. Chải răng trước khi ngủ 20 phút từ trong ra ngoài, chải răng từ 1 đến 2 phút nhẹ nhàng sẽ giúp matxa nướu và đánh bật các vi khuẩn có hại cho nướu răng. Ngậm xúc miệng nước muối Natri 0.9% ngày 5 lần.

Viêm lợi do răng sứ xâm phạm khoảng sinh học.

Bình thường, lợi xung quanh cổ răng bám dính vào chân răng tạo ra một hàng rào bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn cũng như những tác nhân như thức ăn, nước uống tác động xuống vùng mô nha chu phía dưới gây viêm nhiễm và phá hủy tổ chức quanh răng. Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ sẽ là:

khoang_sinh_hoc-a-chau

Hình ảnh minh họa khoảng sinh học. – Khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Khi nha sĩ thiếu hiểu biết hoặc thực hiện sai kỹ thuật, dẫn tới mài quá sâu vào trong lợi sẽ dẫn tới phá vỡ khoảng sinh học, tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn xâm nhập xuống dưới gây viêm lợi và phá hủy tổ chức quanh răng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm lợi sau khi bọc răng sứ khó xử lý nhất, phức tạp và tốn kém nhất.

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ do xâm phạm khoảng sinh học:

Để khắc phục viêm lợi do xâm phạm khoảng sinh học, tùy theo mức độ trầm trọng sẽ có 2 cách xử lý sau:

Cắt lợi để khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ

Trong những trường hợp viêm lợi kéo dài dẫn tới tiêu xương ổ răng, có thể xử lý viêm lợi sau bọc răng sứ này bằng các nạo sạch tổ chức viêm, sau đó tiến hành cắt phần lợi để cho bờ viền chụp răng sứ không nằm quá sâu trong lợi.

Phẫu thuật di dời khoảng sinh học

Trong nhưỡng trường hợp trầm trọng hơn, khoảng sinh học bị phá vỡ quá nhiều bắt buộc sẽ phải phá bỏ răng sứ cũ, sau đó tiến hành tiểu phẫu để di dời, tái lập khoảng sinh học, rồi chờ ổn định (khoảng 20 – 30 ngày) mới làm lại răng sứ khác.

tai_lap_khoang_sinh_hoc-a-chau

Một Case phẫu thuật tái lập khoảng sinh học, đeo răng nhựa tạm để chờ lành thương.

Viêm lợi do đường hoàn tất không phù hợp với loại răng sứ dùng để bọc. Đường hoàn tất chính là điểm tiếp nối giữa răng thật và bờ viền chụp răng sứ, đây là điểm rất quan trọng ảnh hưởng sâu sắc tới tuổi thọ cũng như sự khỏe mạnh của răng sứ và mô quanh răng.

Để bọc chụp răng sứ, thì đường hoàn tất phải là bờ vai hoặc bờ cong, nếu nha sĩ thực hiện kỹ thuật bờ xuôi sẽ dẫn tới bị thừa bờ viền phục hình, dẫn tới ứ động thức ăn và hình thành mảng bám, sẽ dẫn tới viêm lợi hoặc sâu răng tại vị trí này.

Cách khắc phục viêm lợi sau bọc răng sứ:

Dỡ bỏ răng sứ, mài lại đường hoàn tất phù hợp rồi làm lại răng sứ khác.

Woman receiving a dental treatment
Woman receiving a dental treatment

Đường viền lợi và lợi khỏe mạnh sau khi bọc răng sứ.

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do chế tác răng giả sai kỹ thuật

Chế tác răng giả sai kỹ thuật dẫn tới bờ viền phục hình không khít sát với đường hoàn tất, làm ứ đọng thức ăn gây viêm.

Cách khắc phục.

Dỡ bỏ răng sứ và làm lại răng sứ khác đúng kỹ thuật.

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do sót xi măng gắn phục hình
Những chiếc răng sứ được gắn chặt vào cùi răng thật bằng một loại chất gắn chuyên dụng, sau khi gắn xong nếu không lấy hết những chất gắn thừa ra sẽ gây kích ứng lợi và gây viêm.

Cách khắc phục

Lấy hết xi măng thừa

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ do dị ứng với vật liệu chế tác răng giả.
Có một tỉ lệ rất ít người bị dị ứng với thành phần kim loại Niken trong răng sứ kim loại, điều này có thể gây ra viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Cách khắc phục

Gỡ bỏ phục hình và thay bằng loại tốt hơn

Tại sao răng sứ của Nha khoa Quốc Tế Á Châu không gây viêm lợi?

Để tránh tình trạng viêm lợi, quý vị cần tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ trình độ cao để làm răng sứ cho mình, khi đã xẩy ra tai biến cần xử lý sớm nhất có thể, tránh tình trạng tiêu xương ổ răng dẫn tới mất răng sớm ngay cả sau khi đã xử lý.

Làm đúng quy trình kỹ thuật chuẩn quốc tế để tránh tình trạng làm răng sứ bị viêm nướu

Bác sĩ mài cùi chuẩn chỉ, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, sử dụng đường hoàn tất bờ vai, cùi răng đảm bảo đủ độ lưu, độ thoát, trơn nhẵn không mấp mô. Đặt đường hoàn tất đúng vị trí được khuyến cáo, không vi phạm khoảng sinh học.

Có kinh nghiệm xử lý nhiều trường hợp viêm lợi sau khi bọc răng sứ từ các cơ sở nha khoa khác

Lấy dấu (lấy khuôn) bằng vật liệu lấy dấu silicon cao cấp, sử dụng thạch cao loại tốt, độ chính xác rất cao, độ biến dạng dưới 0.1%.

Labo kế cận phòng khám với đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản, có kỹ năng tốt, trang thiết bị hiện đại nhất.

Dưới đây là một số trường hợp điều trị viêm lợi tại Nha Khoa quốc tế Á Châu – Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ

trước-va-sau-dieu-tri

Một trường hợp điều trị viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

viem_loi-a-chau

Điều trị viêm lợi phì đại sau khi bọc răng sứ

Tại Nha khoa quốc tế Á Châu, khi điều trị nha chu cho vùng răng bị viêm nhiễm nướu tiêu xương, tụt lợi, bạn sẽ được các nha sỹ giàu kinh nghiệm nhất trực tiếp thực hiện nên đảm bảo độ chính xác 100%, hoàn toàn không viêm đau trở lại.

Bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa quốc tế Á Châu theo thông tin dưới đây nếu có bất kỳ băn khoăn nào về Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close