1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bảng giá Niềng Răng

Tự Nhiên Răng bị lệch thì phải làm sao?

Tại sao răng mọc lệch ở trẻ em

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao răng mọc lệch. Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp hạn chế các nguy cơ gây ra tình trạng này cũng như tìm ra cách sửa răng khắc phục, trả lại cho bạn hàm răng đẹp và nụ cười tự tin

Răng quá lớn hoặc quá nhỏ so với cung hàm

Răng vĩnh viễn thay thế răng sữa có thể sẽ quá to hoặc quá nhỏ so với xương hàm.

Nếu bạn có xương hàm nhỏ nhưng lại có các răng lớn, toàn bộ răng mọc lên sẽ không đủ chỗ trên cung hàm nên phải xoay, hoặc thay đổi vị trí khác. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm sẽ có hiện tượng răng thưa (xem hình).

Các thói quen xấu

Ngoại trừ các trường hợp di truyền, một số các thói quen hình thành từ khi còn nhỏ sẽ vô tình gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em. Đặc biệt khi ở độ tuổi còn nhỏ, kết cấu của hàm còn chưa hoàn thiện và các răng đang trong quá trình hình thành, các thói quen xấu ở trẻ gây ra không chỉ gây ra tình trạng răng mọc lệch, mà còn có thể tác động lên cả sự phát triển của hàm, gây ra tình trạng hàm hô móm. Đây là một tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên nếu không có kiến thức và sự can thiệp kịp thời, trẻ sẽ trưởng thành với hàm răng kém thẩm mỹ, khiến trẻ thiếu tự tin và mặc cảm khi cười nói, giao tiếp.

Nghiến răng

Nghiến răng là thói quen rất có hại, ảnh hường đến sự tồn tại của 1 hay nhiều răng. Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa. Hoặc gây mòn nhiều dẫn đến cắn sâu.

Cắn môi má khiến tự nhiên răng lệch

Trẻ cắn môi dưới, cắn má sẽ làm nhóm răng cửa hàm trên nhô ra (răng hô), trẻ cắn không khít, phát âm không chuẩn.

Thở miệng

Trẻ thở miệng có thể do đường mũi bị cản trở bởi các bệnh lý đường mũi, do có thói quen thở miệng hoặc trẻ thở bằng mũi nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi. Trẻ thở miệng làm cho hàm răng trên phát triển tiến về phía trước, gây hô hàm, hô răng, cung răng hàm trên nhọn hơn, vẩu ra, khớp cắn sâu hoặc cắn hở, không cắn khít được.

Mút môi

Mút môi lâu ngày dẫn đến các răng cữa dưới nghiêng vô trong, về phía lưỡi và các răng cửa trên nghiêng ra trước về phía môi, gây nên tình trạng răng chìa ra trước quá mức và răng trên che phủ răng dưới nhiều (cắn sâu)

Tự gây chấn thương

Trẻ có thể vô tình dùng bút chì, bút bi hay những vật sắc nhọn để tự gây tổn thương, thói quen mút ngón tay, nhất là ngón cái, các móng tay có thể làm trầy xước mô quanh răng.

Đẩy lưỡi hay nuốt lệch

Tật đẩy lưỡi làm các răng phía trước trên và dưới nghiêng ra phía trước và thưa nhau. Có khi gây cắn hở do lưỡi đặt vào giữa răng cửa trên và dưới, cản trở sự mọc lên bình thường của các răng này.

Mút ngón tay

Mút ngón tay là thói quen hay gặp ở trẻ em, khoảng 50% trẻ 1 tuổi. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng hô hàm, răng mọc lệch ở trẻ em.

Tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ khi mút, các răng sẽ di chuyển:

–       Răng trên mọc nghiêng phía môi, làm thưa các răng

–       Răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi

–       Tăng độ cắn chìa và cắn hở, có thể đưa đến việc đẩy lưỡi ra phía trước hay phát âm khó khan

–       Các răng cửa trên nghiêng nhiều về phía môi khiến chúng dẽ gẫy khi chạm phải.

Chống cằm

Tự nhiên răng bị lệch là do chống cằm

Thói quen chống cằm trong thời gian dài làm thay đổi hướng phát triển của xương hàm dưới, việc cằm bị đẩy về phía trước lâu dài sẽ khiến khuôn mặt trở nên mất cân xứng,

Thời điểm nào tốt nhất để có thể phát hiện ra trẻ bị mọc lệch răng?

 • Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi những chiếc cối đầu tiên sẽ mọc lên và bộ răng sữa sẽ được thay dần hoàn toàn. Thời kỳ này, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ, những thói quen từ thời thơ ấu như bú bình kéo dài, mút ngón tay… sẽ làm thay đổi hình thái xương hàm và ảnh hưởng đến sự mọc răng.
 • Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển về răng miệng của bé trong giai đoạn này. Quan sát bé thường xuyên để ngăn ngừa, hạn chế những thói quen xấu.
 • Hỗ trợ bé trong việc hình thành thói quen vệ sinh răng miệng một cách thường xuyên. Đưa trẻ đi thăm khám răng cứ mỗi 6 tháng/lần là việc cần thiết để phát hiện ra những lệch lạc trong sự phát triển răng để sớm đưa ra những biện pháp can thiệp cần thiết.
 • Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học về chỉnh hình răng, tình trạng răng mọc lệch có thể điều chỉnh được. Chỉnh hình răng mặt là phương pháp tốt nhất cho phép bác sĩ đặt các khí cụ như:

Khí cụ cố định với mắc cài và dây cung được dùng phổ biến trong điều trị chỉnh răng. Nhờ các tác dụng của dây cung trong mắc cài, răng sẽ được tác động lực để di chuyển về vị trí mong muốn.

Khí cụ ngoài mặt giúp định hướng sự phát triển xương hàm.

 

Khí cụ tháo lắp hỗ trợ kế hoạch chỉnh răng đồng thời giúp loại bỏ một số thói quen xấu của trẻ như tật đẩy lưỡi, mút tay khiến tự nhiên răng bị lệch

 

Việc phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm đạt được những kết quả như sau

 • Giúp các răng mọc đúng vị trí.
 • Giúp các xương hàm phát triển hài hòa với khuôn mặt, tạo nét thẩm mỹ.
 • Hạn chế khả năng điều trị phẫu thuật trong các trường hợp sai lệch xương hàm quá mức.
 • Cải thiện việc nuốt và phát âm.
 • Loại bỏ các thói quen xấu có thể đưa đến sự phát triển lệch lạc của xương hàm.
 • Hạn chế chấn thương răng do té ngã ở những trẻ có răng cửa quá nhô ra trước.
 • Hạn chế nhổ răng vĩnh viễn.

=====👇👇👇=====

️Nha Khoa Quốc Tế Á Châu – 5 Sao 

☎️Liên hệ : 0987 302 621 –  0243 9940951

🏠Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

💻Website: https://nhakhoaquocteachau.vn/

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close