1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Phủ răng sứ

Phân loại móm,khớp cắn ngược, vẩu hàm và cách điều trị

Bên cạnh hàm vẩu, móm mém (loại khớp cắn ngược) là một thể khiếm khuyết răng hàm mặt hay gặp ở ngườiViệt Nam. Thể hiện sự móm rất dễ dàng nhận biết: xương hàm dưới bị đưa ra phía trước, khi ngậm miệng răng hàm dưới ôm phủ ngoài răng hàm trên, cằm bị lệch, gây mất hài hòa cho khuôn mặt bị kém thẩm mỹ. Ngoài ra còn thêm các khó khăn khi ăn nhai…

Tác nhân làm cho bị móm có thể do gen di truyền và các tật xấu hay làm thời thơ ấu như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi…

 

thumbsucking2

Ảnh minh họa
Ngày nay, nhằm tiện lợi vào việc dự phòng và điều trị móm sẽ chia ra 2 thể chính: móm nguyên nhân do răng hoặc do xương hàm.
Móm (khớp cắn ngược) do răng:
Móm dạng này vấn đề chính nằm ở vùng răng cửa giữa. Cách thức xử lý khá đơn giản. Tuy nhiên khi không được điều trị sớm và chỉnh sửa kịp thời thì phần răng và xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng. Điều này gây nên sự kém phát triển của hàm trên, làm gương mặt góc nghiêng bị gãy, nhìn mất độ thẩm mỹ.

images

Điều trị móm dạng này bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp niềng răng. Kết hợp 2 loại dụng cụ niềng tháo lắp và gắn chặt thay đổi.

Móm (khớp cắn ngược) do xương hàm:
Thể răng móm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: vì hàm trên không phát triển mạnh, hàm dưới thì phát triển quá mạnh, hoặc do dị tật khe hở môi vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước tạo cho răng hàm trên luôn luôn ở phía trong so với răng hàm dưới.
Để điều trị cần can thiệp phẫu thuật tạo hình. Phương pháp này đem lại một hàm răng đẹp chỉ sau một lần duy nhất. Phẫu thuật móm (hô hàm) hiện nay đang rất được ưa thích trên toàn thế giới, vì bên cạnh tăng cường thẩm mỹ, phẫu thuật còn đảm bảo về mức độ an toàn, không tạo ra ảnh hưởng tới chức năng vùng răng-hàm-mặt.

x2-hamduoi
Tuy nhiên, với một số trường hợp răng móm vừa do hàm vừa do răng, bác sĩ cần sự kết hợp niềng răng trước để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể toàn diện sau khi phẫu thuật.
Một lưu ý là can thiệp phẫu thuật chữa móm chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, các dấu hiệu tăng trưởng đã ngừng lại và sai lệch của khuôn mặt không còn tiếp tục.

Phương pháp phẫu thuật hàm hô móm

 sdadadasdasda

Phẫu thuật trị móm (vẩu hàm dưới) kỹ thuật BSSO không cần nhổ răng:
BSSO là từ viết tắt của từ Bilateral Sagittal Split Osteotomy nghĩa là cắt cành bên hai xương hàm dưới rồi đẩy lùi về phía sau. Ưu điểm của phẫu thuật này là không cần nhổ răng, điều trị triệt để các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới.
Phương pháp cắt xương hàm BSSO mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trị móm qua một lần phẫu thuật duy nhất, làm cho gương mặt trở nên hài hòa và nụ cười duyên dáng hơn.
Quy trình phẫu thuật móm BSSO chữa hàm cắn ngược được thực hiện ra sao?
Bệnh nhân cần tới gặp bác sĩ trực tiếp trước phẫu thuật để được tư vấn cụ thể, xác định nguyên nhân và hướng điều trị.
Kiểm tra sức khỏe tổng quan, làm những xét nghiệm quan trọng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn. Nếu có các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường…bệnh nhân cần thông báo càng sớm càng tốt với bác sĩ điều trị.
Tiến hành gây mê. Để đảm bảo quy trình gây mê an toàn, phẫu thuật sẽ được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của bộ y tế.
Bác sĩ tiến hành kỹ thuật BSSO cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước sau đó nẹp cố định hàm.
Với máy cắt xương siêu âm Hi Speed Aesculap thế hệ tiên tiến 2014 tần số tự động cao, có thể tùy chỉnh phù hợp từng loại xương,chế độ điều khiển hiện đại bằng cảm ứng giúp cắt xương nhẹ nhàng, giảm thiểu tối đa bọt xương, ít đau và giảm sưng sau phẫu thuật, đảm bảo việc cắt xương an toàn và chính xác.
Ở đâu phẫu thuật chữa móm (khớp cắn ngược) kỹ thuật BSSO không cần nhổ răng đẹp và an toàn nhất?
Khoa Thẩm mỹ Bệnh viện RHM Trung ương HN là nơi phẫu thuật thẩm mỹ uy tín số 1 miền bắc với sự hợp tác chính thức của Bệnh viện Thẩm mỹ nổi tiếng Jeong Won (JW) tại Seoul – Hàn Quốc và các bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam tu nghiệp chuyên sâu phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close