Trang chủ / Hỏi-Đáp / Răng bị khểnh khiến răng cửa mọc lệch

Răng bị khểnh khiến răng cửa mọc lệch

Câu hỏi: răng cửa mọc lệch do răng quá khểnh phải làm sao?

Chào Bác Sĩ Nha Khoa Quốc Tế Á Châu, Em năm nay 26 tuổi, cao 1.60m, nặng 45kg. Em bị răng khểnh (do hồi nhỏ sợ đau, ko nhổ răng sữa để răng bị mọc lệch và khểnh) nên có 1 răng bị thụt vào trong, khiến 2 răng cửa mọc lệch, lúc trước không thụt vào và lệch nhiều vậy, nhưng do mọc răng khôn nên bị xô lệch nghiêm trọng hơn. Em muốn niềng lại cho đẹp và có đi tư vấn thì có 1 nha sĩ khuyến khích em làm cầu răng sứ cho nhanh (mài 5 răng cửa trên), nhưng nghĩ tới mài nhỏ thì vừa tiếc răng thật vừa thấy có phần kinh hãi, sợ ảnh hưởng về sau và tâm lý cảm thấy sẽ không thể khỏe như răng thật. Em lại đến 1 nha sĩ khác thì được khuyên là giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo sức khỏe, vì răng e khó niềng được đẹp, hoặc phải nhổ bỏ răng thụt vào trong, làm răng giả chèn ở giữa giữ cho răng cửa không bị xô lệch nữa, nhưng cũng không chắc sẽ đẹp hơn.

lam-rang-su-tham-my-tai-tp

 Hàm răng đều là hình mẫu lý tưởng cho nụ cười thành công

Em phân vân quá, nếu không niềng thì 2 răng cửa trước của em sẽ càng lệch nghiêm trọng. Mà em rất muốn giữ lại hết toàn bộ răng cửa trước vì răng rất tốt. Rất mong được bác sĩ tư vấn. Nếu nhổ bỏ răng khôn bên trái thì có thể niềng kéo răng lại về hướng đó để chiếc răng thụt vào trong có thể trồi ra được không? Nhổ răng khôn thì em không tiếc ạ. Giải pháp này có khả thi không ạ? Nếu được thì thời gian điều trị trong bao lâu?

Mong được bác sĩ tư vấn trả lời sớm và gửi 1 bản trả lời vào địa chỉ e-mail này của em nữa nhé!

Chân thành cảm ơn bác sĩ! ( Đặng Thùy Lâm – Hai Bà Trưng – Hà Nội). Email : dangthuylam89@gmail.com

Trả lời:

Chào Thùy Lâm,rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc răng cửa mọc lệch của bạn, Nha khoa Quốc Tế Á Châu xin được giải đáp cụ thể như sau:

Cả hai nguyên nhân em đề cập: không kiểm soát sự mọc – thay răng sữa và quá trình mọc răng khôn sau này – là hai nguyên nhân khiến răng hàm trên của em bị xô lệch.

Có một giai đoạn em thấy răng bị xô lệch nhiều hơn. Giai đoạn này có thể là do mọc răng khôn. Răng khôn mọc sẽ chiếm khoảng trống trên cung hàm, chèn ép những răng còn lại khiến tình trạng bị xô lệch càng nhiều hơn.

Sự phát triển của cơ thể con người nói chung và sự phát triển về răng – hàm -mặt nói riêng hầu như dừng lại khi con người bước qua tuổi 18. Hoặc sự phát triển tiếp tục nhưng ở mức độ rất chậm.

Nói riêng về sự phát triển của răng cũng vậy. Răng chỉ phát triển mạnh mẽ từ khi con người 6 tuổi, bắt đầu thay từ răng sữa bằng răng vĩnh viễn, chậm lại sau 14 tuổi, là lứa tuổi kết thúc thay răng. Và hầu như dừng lại khi con người bước qua tuổi trưởng thành 18.

18 tuổi cũng là tuổi bắt đầu mọc răng khôn. Lúc này, hàm răng đã đầy đủ nên hầu như không còn không gian cho răng khôn mọc lên. Khi răng khôn mọc chèn ở trong cùng hàm răng, để tìm chỗ ‘ngoi’ lên, thông thường chúng sẽ gây ra sức ép chen chúc lên những chiếc răng gần đó.

răng cửa mọc lệch

 Một trường hợp răng bị khểnh khiến răng cửa mọc lệch

Chỉ một răng khôn nằm thấp hơn (mọc kẹt) cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa.

Nếu 2 răng khôn ở hàm trên của em đã mọc đủ và mọc hết thì sự xô lệch này sẽ dừng lại ở đây, không tiến triển nữa. Nếu 2 răng khôn vẫn còn đang tiếp tục mọc (nhiều trường hợp răng khôn mọc lên không được do bị lệch, bị kẹt, chỉ mọc lên được mỗi thời gian một ít một) thì răng của em có thể sẽ còn bị xô lệch nhiều hơn nữa.

Trường hợp của em đều có thể áp dụng một trong hai phương pháp chỉnh nha – niềng răng hoặc bọc mão răng sứ để điều trị thẩm mỹ cho đều đẹp lại.Chúng tôi sẽ phân tích ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp. Qua đó, em hãy lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.

Chỉnh nha – niềng răng là một phương pháp điều trị tối ưu vì phương pháp này bảo tồn sự nguyên vẹn của răng thật.
Nhưng phương pháp này có nhược điểm là thời gian điều trị quá lâu. Nhiều người không đủ kiên nhẫn và có thể sắp xếp công việc, học tập để có thể điều trị đến nơi đến chốn, đáp ứng đầy đủ, chính xác lịch hẹn điều trị của bác sĩ.

Phương pháp điều trị này đáp ứng tốt nhất với đối tượng là học sinh, sinh viên có răng cửa mọc lệch lạc. Vì ở độ tuổi này, hàm răng và xương hàm còn đang tiếp tục phát triển, đáp ứng tốt cho sự dịch chuyển của phương pháp chỉnh nha. Ngoài ra, việc phải đeo mắc cài cố định ở độ tuổi này cũng đỡ tâm lý ngại ngùng hơn khi đã lớn tuổi.

Thông-tin-đầy-đủ-về-các-loại-mắc-cài-niềng-răng-hiện-nay-o-ha-noi

Khi tuổi đã lớn thì hiệu quả điều trị của phương pháp niềng răng cũng giảm.

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian điều trị nhanh chóng, thích hợp với những người công việc bận rộn, cần có một nụ cười đẹp để giao tiếp trong một thời gian ngắn.

Hơn nữa, phương pháp này đặc biệt thích hợp với những người trưởng thành, lớn tuổi bởi vì phương pháp chỉnh nha – niềng răng không hoặc ít đem lại kết quả tốt vì hàm răng đã phát triển hoàn thiện, sự dịch chuyển cần thiết đòi hỏi của phương pháp chỉnh nha đáp ứng ít.

bocrangsuhn22222

 Bọc răng sứ cho răng cửa mọc lệch đem lại hiệu quả thẩm mỹ tức thì

Điều trị theo phương pháp này, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị.

Quay trở lại trường hợp của em, với hàm răng cửa mọc lệch như của em, nếu điều trị chỉnh nha sẽ phải nhổ răng. Và phải nhổ 4 răng ở hai hàm để chỉnh đồng thời một lúc cả hai hàm trên dưới.

Em chỉ muốn điều trị thẩm mỹ cho hàm trên, nhưng nếu em điều trị bằng phương pháp chỉnh nha cho răng cửa mọc lệch thì em bắt buộc phải điều trị đồng thời cả hai hàm trên dưới.

Điều trị theo phương pháp này, em phải điều trị trong khoảng thời gian khoảng hơn 1 năm và với chi phí khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng (gắn mắc cài kim loại cố định mặt ngoài, với những phương pháp điều trị chỉnh nha khác như gắn mắc cài mặt trong, gắn mắc cài sứ hoặc chỉnh nha không mắc cài invisalign thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều).

– Nếu em bọc mão răng sứ, em sẽ bọc mão cho 4 đơn vị răng cửa. Một số răng xô lệch nhiều có thể sẽ phải chữa tủy răng trong quá trình điều trị.

Về thời gian điều trị răng cửa mọc lệch: từ 3 ngày đến 5 ngày điều trị liên tục.Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 3 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Em có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng từ 4 ngày đến 1 tuần điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 3 ngày là xong, nhưng thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.
Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa quốc tế Á Châu đang điều trị nhiều loại răng sứ:

bang-gia-rang-su-nhakhoaBảng giá răng sứ cho phục hình răng cửa mọc lệch tại Á Châu

Trường hợp cụ thể của em, Ví dụ em chọn điều trị với răng sứ Titan Mỹ có chi phí là 2 triệu/răng thì tổng chi phí điều trị sẽ là: 4 x 2 = 8 triệu đồng. Một số răng chữa tủy sẽ có chi phí 300.000đ/ 1 đơn vị răng.
Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể về vấn đề răng cửa mọc lệch chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em,

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 137 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: nhakhoaquocteachau@gmail.com

Giới thiệu Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Có thể bạn quan tâm

Làm răng sứ sau bao lâu hết ê buốt và đau nhức?

CÂU HỎI: Thưa bác sỹ! Em đang rất lo lắng, không biết làm răng sứ …

Đặt lịch tư vấn0987 302 621