1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Sự thật về vít cấy khi niềng răng là gì?

Nhắc đến vít cấy có sẽ sẽ là xa lạ đối với nhiều người vì đấy là một dụng cụ chuyên dụng trong việc niềng răng và có vai trò quan trọng để tạo nên một hàm răng chuẩn theo mong muốn.

Cùng Nha Khoa Quốc tế Á Châu tìm hiểu ngay về vít cấy trong niềng răng nhé.

Vít cấy trong niềng răng
Vít cấy trong niềng răng

>>> Xem thêm: Trồng răng sứ – Giải pháp cho nụ cười

Tại sao phải kết hợp vít cấy khi niềng răng ?

Đối với trường hợp răng bị mọc xô lệch, không đồng đều, niềng răng sẽ chính là một phương pháp tối ưu nhất để giúp bạn có một hàm răng đều đẹp cũng như khắc phục được tình trạng của răng hàm. 

Đối với trường hợp, người có khớp cắn lệch lạc sẽ khiến răng bị mất cân đối cũng như mất đi tính thẩm mỹ. Hơn nữa, về lâu dài sẽ còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai thức ăn của răng. 

Hàm răng bị lệch sẽ tác động đến xương hàm trong quá trình niềng răng. Do vậy, để khắc phục được tình trạng này, bác sĩ sẽ điều chỉnh đồng thời cả hàm và răng để sao cho hai hàm răng có thể đạt sự cân xứng với nhau. Như vậy, sự kết hợp giữa trục vít cấy và nẹp trong một số trường hợp sẽ rất điều cần thiết.

Đối với một số trường hợp răng bị sai lệch nghiêm trọng hoặc quá nghiêm trọng thì sẽ khiến cho việc dịch chuyển răng về đúng vị trí sẽ là khá khó khăn. Do vậy, lúc này sẽ cần đến các loại cắm loại vít cấy mini để làm tăng thêm lực kéo cho các mắc cài.

Vít cấy niềng răng sẽ là một loại dụng chuyên dụng trong việc niềng răng ở lĩnh vực nha khoa. Vít cấy niềng răng được sản xuất từ nguyên liệu Titanium, với đường kính là 1,4mm đến 1,6mm, chiều dài là từ 6mm đến 12mm. Vít cấy sẽ đóng vai trò quan trọng vì nó được coi như một điểm tựa sẽ giúp kéo căng những chiếc răng đang bị sai lệch về đúng vị trí mà bác sĩ mong muốn.

Trường hợp nào cần vít cấy?

Vì sao phải cần vít cấy? Nguyên nhân là do để tạo lực kéo giúp việc dịch chuyển răng về vị trí như mong muốn dễ dàng và có hiệu quả hơn. Cuối cùng, vít cấy sẽ giúp cho khuôn răng trở nên đều và đẹp hơn, việc tái tạo lại khớp cắn sẽ đạt chuẩn hơn. 

Tuy vậy, đối với một số trường hợp khó hoặc răng mọc lệch lạc và phức tạp thì chúng ta mới cần sử dụng đến vít cấy khi niềng răng.

Sau đây sẽ là một số trường hợp cần cắm vít khi niềng răng đó là:

-Răng bị hô, bị vẩu và độ khấp khểnh nặng

-Răng bị mọc lệch lạc trong trường hợp nặng

-Khớp răng khi cắn bị hở

-Cười bị hở lợi

>>> Xem thêm: Báo giá chi phí bọc răng sứ hot nhất hiện nay

Vít cấy
Vít cấy

Dùng vít cấy có đau khi niềng răng không?

Sau khi cắm vít cấy vào xương hàm khi niềng răng chắc chắn bạn sẽ bị có đau. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng và quan ngại về điều này. Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi tiến hành cắm vít. Do vậy mà trong quá trình này, bạn sẽ không cảm thấy đau mà chỉ cảm thấy tê tê nhưng một khi thuốc tê đã hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau ít hoặc nhiều. Nhưng bạn hãy nhớ là đây luôn là một hiện tượng rất bình thường và cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, sau khi đã hoàn tất quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giảm thiểu cảm giác đau nhức mà đang gặp phải. Sau đó, hãy thực hiện đúng hướng dẫn và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất.

Vít cấy có tác dụng gì?

Vít cấy là những trụ xoắn được làm bằng titan hoặc kim loại đặc biệt dùng để cấy vào xương hàm giúp cho việc trụ làm neo để đặt lực tác động lên răng và giúp việc di chuyển răng theo mong muốn của bác sĩ. Vít cấy sẽ thường có kích thước nhỏ so với nhiều size khác nhau và đường kính sẽ có thể là từ 1,4mm đến 2mm và chiều dài tương ứng  từ 6mm đến 12mm.

Việc dùng vít cấy sẽ rút ngắn thời gian niềng răng được tối ưu hóa và dễ dàng kiểm soát hơn.

Một số trường hợp sẽ được chỉ định dùng vít cấy:

– Việc đóng các khoảng trống sau khi nhổ răng, kéo hô hay kéo móm…

– Việc làm trồi răng và đánh lún răng

– Sẽ di xa toàn hàm răng

– Trường hợp thay đổi mặt phẳng cắn và độ lệch

Vít cấy có nguy hiểm không?

Sử dụng vít cấy tương đối là an toàn nhưng cũng có một số trường hợp bị biến chứng như:

Vít cấy bị rơi ra sau khi đã cấy vài ngày. Lý do là cơ địa của người niềng răng đã bị dị ứng với kim loại, mô niêm mạc là trạng thái di động hay trong trường hợp chân răng quá sát nhau nên vít cấy bị sát chân răng và đã chạm vào vùng dây chằng. Tuy nhiên, khi vít cấy bị rơi ra thì bác sĩ sẽ cấy vào một vị trí khác hoặc có thể đợi đến khi hết viêm thì sẽ cấy lại.

Vít cấy bị lạc chỗ vào chân răng. Khi gặp trường hợp này, nó sẽ gây đau nhức, do vậy bác sĩ sẽ di chiếc răng ra xa một chút nhằm mở rộng những khoảng trống hoặc có thể  rút ra và cấy lại cho bạn.

>>> Xem thêm: Báo giá bọc răng sứ tại Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

niềng răng
niềng răng

Quy trình sử dụng vít cấy tại Nha khoa Quốc tế Á Châu:

Sau đây, quy trình sử dụng vít cấy trong niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Á Châu:

Bước 1: Bác sĩ sẽ lên bản ghi và giải thích về tại sao bạn phải sử dụng vít cấy và sẽ chụp x-quang khảo sát. Sau đó, bạn sẽ được gây tê bôi niêm mạc, chích một ít thuốc tê và tiến hành.

Bước 2: Với bộ dụng cụ chuyên dụng dùng để xoáy vít cấy vào xương hàm, sau đó sẽ lưu giữ của vít cấy vào xương hàm để đảm bảo không theo hình thức tích hợp xương mà sẽ tiến hành theo kiểu neo dữ cơ học và ổn định sinh học. Do vậy, việc sử dụng vít cấy sẽ diễn ra đơn giản và không giống như việc cấy implant trong phục hình răng.

Sau khi tham khảo những sự thật về vít cấy, bạn còn thắc mắc về loại hình này thì hãy liên hệ đến hotline hoặc truy cập vào trang địa chỉ sau nhakhoaquocteachau.com để được tư vấn về tình trạng răng của bạn nhé.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close