1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Tin tức

Việt Nam triển khai sớm công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng

Hưởng ứng tuần lễ vì sức khỏe nha khoa thế giới năm qua 20-3-2014 đến 25-3-2014,hiệp hội Răng hàm mặt (RHM) nước ta cùng chuyên khoa RHM toàn quốc đã tổ chức vô số các hoạt động chăm sóc răng miệng tới trẻ em và cộng đồng dân số làm đề tài “Vì nụ cười tươi đẹp”.
Ngẫm lại về ngày đầu tiên…
Hội thảo nghiên cứu khoa học Răng Hàm Mặt cả nước lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1977 tại thủ đô TP Hà Nội, Lãnh đạo Lê Duẩn – Tổng Bí thư của Đảng ta đã đến tham dự. Với bài phát ngôn của cá nhân, ông sâu sắc đề cập: “Hãy triển khai công tác dự phòng về mỗi bệnh răng miệng cho người dân. Làm thế nào để đồng bào ta loại bỏ được các bệnh răng miệng thì tốt hơn là nhiễm rồi mới điều trị, tiêu răng rồi mới bọc răng giả…”.

5-a97fa

Giám đốc Viện RHM TW, PGS.TS. Trịnh Đình Hải.

Bản thân được cố GS.VS. Phạm Song – Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vào những năm thập niên 1980 cho hay về việc chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Văn Đồng với phòng ngừa nha học đường. Ông kể lại, vào tầm này năm 1987, hồi đó ông là Thứ trưởng Bộ Y tế đã sát cánh với Bộ trưởng Bộ Y tế Đặng Hồi Xuân và Bộ trưởng Bộ Giáo dục được đề nghị tới yết kiến Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông rất bất ngờ khi Thủ tướng nhắc tới công việc chỉ đạo chăm sóc răng miệng cho trẻ em học đường tiểu học. Bác còn bất ngờ hơn khi Thủ tướng đề cập rất chi tiết tới nhiều vấn đề liên quan đến công tác này và khởi sướng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục phải chỉ đạo và triển khai luôn chương trình nha học đường mục đích là chăm sóc dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em ngay từ lứa tuổi học đường.
Thực hiện chỉ thị quán triệt của Bác Phạm Văn Đồng, ngày 21/10/1987, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đã ban hành Thông tư liên bộ số 23/TT-LB quy định về nhiệm vụ, tổ chức thực hiện công tác nha khoa học đường. Năm 1988, Hành động nha học đường đã được xúc tiến ở Hà Nội, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cho đến các năm của thập niên 1990, hầu hết mọi tỉnh thành trong cả nước đã có chương trình nha học đường và chương trình lần lượt được bao quát ở nhiều tỉnh. Dựa vào các chương trình này, hàng chục triệu trẻ nhỏ đã được chăm sóc răng miệng tổng quát, ổn định tại trường tiểu học. Chương trình đã đem tới hiệu quả tốt nhất về phòng bệnh, kinh tế và xã hội.
Ngành nha khoa nước nhà đã hội nhập quốc tế
Cùng với phương pháp nha học đường, Bệnh viện RHM T.Ư Hà Nội vẫn quan tâm xúc tiến dự phòng sâu răng cho cộng đồng với dự án đưa fluoride vào trong nguồn muối ăn cho mọi người. Năm 2012, Lào Cai Yên Bái là địa bàn tiên phong của khu vực châu Á được sử dụng muối fluoride để làm thí điểm dự phòng sâu răng cho cộng đồng. Sau giai đoạn đó, dự án muối fluoride đã được chuyển giao ra cả nước để dự phòng sâu răng, vì bệnh sâu răng đang có xu hướng gia tăng ở nước ta.

IMG_1650-a97fa

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh nhi đồng .
Với chất lượng về mục đích dự phòng bệnh răng miệng, năm 2011, Việt Nam đã được các đồng nghiệp ASIAN cấp phép đăng cai Hội nghị Nha học đường châu Á lần thứ 5. Hội nghị đã tổ chức tại Thủ đô Hà Nội cùng với sự tham dự của ngành nha khoa các nước trong khu vực đông nam á và thế giới, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới… Nhân việc này, ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam đã có thời cơ chia sẻ các phát minh, kinh nghiệm và mô hình chăm sóc răng miệng trẻ em học đường ở Việt Nam với các bạn bè  chuyên khoa quốc tế. Tại hội nghị, Giao sư.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã được các đại biểu quốc tế khen ngợi và đánh giá cao nỗ lực của ngành RHM Việt Nam từ các hoạt động dự phòng cho đến ý thức chăm sóc răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.
Bệnh răng miệng do có tỷ lệ dân số nhiễm cao tới trên 92% dân số do đó cần điều trị cho cả cộng đồng là vô cùng khó khăn, tốn kinh phí và thực tại vẫn là không nước nào có thể đáp ứng được nhu cầu. Với cả cộng đồng hàng chục triệu người đều phải điều trị và làm răng giả thì chi phí sẽ rất lớn, có nước mỗi năm chi hàng chục tỷ USD chỉ để điều trị sâu răng và hậu quả của sâu răng mà vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu.
Nguyên nhân chính, các bệnh răng miệng luôn là các ổ khu trú nhiễm khuẩn tiềm năng trong môi trường miệng, là nguyên nhân gây nên các bệnh nội khoa toàn thân như viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, các bệnh đường tiêu hóa vân vân. Chính vì vậy, cả Tổ chức Y tế Thế giới và Liên đoàn Nha khoa thế giới FDI đều đã yêu cầu các nước quan tâm dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.
Thực tế bấy lâu mấy thập niên triển khai nha học đường và dự phòng các bệnh răng miệng ở nước ta giống như xu thế của các nước trong khu vực và trên toàn cầu đã chứng minh rất thuyết phục rằng sự chỉ đạo quyết liệt của 2 vị lãnh tụ nước ta từ trên 30 năm trước là vô cùng sáng suốt. Với trí tuệ uyên bác, với trách nhiệm nặng nề và tình thương yêu nhân dân, hai vị lãnh đạo đã có những chỉ đạo và định hướng thông minh, mang lại lợi ích sức khỏe to lớn cho hàng chục triệu trẻ em và cộng đồng, để lại dấu ấn tuyệt vời cho đội ngũ y, bác sĩ ngành RHM trong cả nước.
Nhân Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới 20/3, bản thân tôi mong rằng nhân dân cả nước hãy luôn chú ý chăm sóc răng miệng cho chính mình và kêu gọi toàn thể các y bác sĩ ngành RHM cả nước hưởng ứng bằng các hành động thiết thực vì sức khỏe răng miệng cộng đồng, hãy hành động “Vì nụ cười tươi đẹp” của đồng bào mình.

Sáng ngày 20/3, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam và Bệnh viện RHM T.Ư Hà Nội cùng P/S bảo vệ nụ cười Việt Nam tổ chức lễ phát động “Hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới” với sự tham dự của TS. Patrick HesCode – Chủ tịch Liên đoàn nha khoa thế giới FDI và lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam sẽ phát động chiến dịch chăm sóc răng miệng và tăng cường sức khỏe răng miệng cho trẻ em và cộng đồng với khẩu hiệu “Vì nụ cười tươi đẹp”.

Chào mừng ngày Sức khỏe răng miệng thế giới năm 2013, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đã tiến hành lễ phát động hưởng ứng tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu và học sinh sinh viên với nhiều hoạt động thực tế. Lễ phát động có sự tham dự của vị Chủ tịch Liên đoàn Nha khoa thế giới FDI, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện nhiều ban ngành. Sự kiện năm 2013 và các hoạt động chăm sóc răng miệng trẻ em và cộng đồng đã gây được tiếng vang trong khu vực và trên thế giới và đã được nhắc tới tại các sự kiện nha khoa quan trọng của khu vực.

TTND, Phó Giao Sư.Tiến Sỹ. Trịnh Đình Hải (GĐBV RHMTƯ, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam)

 

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close