1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Vì sao đánh răng rất kỹ, vẫn bị đen kẽ răng?

Câu hỏi: Vì sao chải răng rất kỹ vẫn bị đen kẽ răng?

Chào bác sỹ Á Châu, Tình trạng răng mình thật tồi tệ, mặc dù mình đánh răng rất kỹ, dùng cả chỉ nha khoa, mà sao lâu lâu mình kiểm tra răng thì lại thấy thêm 1 cái bị đen kẽ răng. Hồi lúc trước bệnh mình có uống nhiều thuốc kháng sinh, không biết đó có phải là nguyên nhân làm răng mình dễ bị sâu hay không? Cho mình hỏi thêm là buổi trưa có cần đánh răng bằng kem hay chỉ cần đánh sáng và tối là đủ? Cám ơn bác sỹ Á Châu nhiều! (Quang Huy – Nam Định)

Trả lời:

Bạn Huy thân mến,

Bạn đừng quá bi quan về tình trạng răng miệng của mình như vậy vì theo tôi thì răng bạn không có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Không phải cái đen nào cũng là sâu răng. Muốn biết răng có sâu hay không, trừ khi là răng bạn đã lủng 1 lỗ (khi lủng lỗ tức là sâu đã lớn chứ không phải mới bắt đầu sâu như mọi người lầm tưởng), còn không thì chỉ có 1 cách duy nhất để biết đó là đi đến nha sĩ.

Việc dùng kháng sinh không làm răng bạn yếu đi hoặc gây sâu răng. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều kháng sinh Tetracyline lúc còn nhỏ (3-12 tuổi) giai đoạn mà mầm răng đang hình thành thì có thể làm răng ngả màu, xỉn màu. Vì thế ở độ tuổi này thường rất hạn chế (tốt nhất không nên uống) loại kháng sinh trên.

Trở lại vấn đề của bạn, bị đen kẽ răng như bạn nói thật ra là vết dính. Trong thức ăn thức uống của chúng ta hàng ngày thường có màu, đôi khi màu thực phẩm đó mắc lại ở những trũng, rãnh, kẽ răng, điểm gồ ghề trên mặt răng lâu dần chuyển thành màu đen. Vết đen này ai cũng có tuy nhiều ít khác nhau. Cũng giống như những người hút thuốc lá thì khói thuốc bám vào răng lâu dần chuyển thành màu đen ở răng vậy. Vết dính này chỉ hết khi đi cạo vôi răng và đánh bóng răng chứ thường thì nó khá cứng nên chải răng không hết được. Vết dính hầu như chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ thôi.

Bị đen kẽ răng không hẳn là sâu răng

Về việc đánh răng thì 1 ngày bạn có thể đánh răng 2-3 lần, thường là 2 lần còn buổi trưa hay những lúc ăn vặt khác thì sau khi ăn bạn chỉ cần uống nước lọc hoặc súc miệng thật nhiều để cuốn trôi mảng bám là được.

Bạn cũng đừng chải răng quá mạnh tay vì sẽ gây mòn răng sau này, chỉ cần chải 1 lực nhẹ nhàng bằng động tác xoay tròn là đủ sạch. Đôi  khi do tâm lý chúng ta thường chả thật mạnh vì nghĩ sẽ sạch nhưng không phải vậy, thức ăn thường mềm chứ không cứng như đá nên không cần phải chà sát mạnh. Chải răng đúng cách là chải nhẹ, xoay tròn, bàn chải đầu nhỏ, lông mềm, dùng thêm chỉ nha khoa vì lông bàn chải không thể lọt vào các kẽ răng để lấy thức ăn.

Thân chào bạn,

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An trạch – Cát Linh – Đống Đa, Hà Nội

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close