1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Tủy răng và viêm tủy răng là gì?

Nhắc tới viêm tủy răng hẳn ai cũng biết đó là bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mất răng. Để hiểu rõ hơn về tủy răng và bệnh viêm tủy răng là gì, các chuyên gia nha khoa sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây

1. Bạn có biết tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Tủy răng có nhiệm vụ là dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.

lay-tuy-rang-co-dau-khong-va-co-bien-chung-khong
Dù bị đau nhức răng nhưng tủy răng là gì, viêm tủy răng là gì, rất nhiều người bệnh chưa được biết tường tận

2. Bệnh viêm tủy răng là gì?

Tủy răng bình thường được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng, vì thế được nằm trong một môi trường kín và vô trùng hoàn toàn. Khi có các dấu hiệu về bệnh lý răng miệng khiến lộ tủy, lúc này môi trường trong tủy đã bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm viêm tủy răng. Khi tủy đã bị lộ, nếu chỉ trám lại mà không lấy tủy, không làm sạch vi trùng bên trong chân răng thì vi trùng sẽ lan rộng vào xương bên dưới gây đau nhức, ê ẩm và có thể làm sưng mặt, nguy hiểm đến sức khỏe.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng là gì?

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng là gì sẽ giúp cho bệnh nhân hiểu được căn nguyên của bệnh, đồng thời cũng lựa chọn cho mình phương pháp điều trị cũng như biện pháp phòng tránh thích hợp để ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng.

Viêm tủy răng xảy ra có thể do một số nguyên nhân chính như sau:

– Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tủy răng chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Viêm tuỷ răng nguyên nhân chủ yếu là do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng, đặc biệt là nguyên nhân sâu răng. Khi răng bị sâu, tổn thương, sứt mẻ hoặc bạn bị mắc các bệnh quanh răng thì vi khuẩn sẽ thâm nhập qua vùng tổn thương đi vào trong tủy răng, gây ra viêm tủy răng. Một nguyên nhân khác, vi khuẩn trong cơ thể đi vào máu, theo máu đến tủy răng, gây viêm tủy răng.

– Tổn thương ở răng: chân răng thường bị tổn thương, tổn thương tủy răng do tổn thương từ ngoài răng gây nên vỡ hay mẻ răng. Mức độ tổn thương răng có liên quan đến viêm tủy răng. Răng sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.

– Viêm tủy có thể xảy ra ở trường hợp răng bị mài mòn ở những người lớn tuổi do quá trình ăn nhai nhiều làm mòn men răng và xương hàm bị mài mòn.

 viêm tủy răng là gì
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy răng chủ yếu là do sâu răng

– Viêm tủy răng doc cách chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt và không đúng cách: có thể do cách chải răng quá mạnh, lông bàn chải cứng sẽ làm tổn thương đến cổ răng, khiến cổ răng bị viêm, hoặc bị khuyết dần. Khi cổ răng bị khuyết trầm trọng, sẽ làm lộ tủy răng, gây ra viêm tủy răng.

– Chứng viêm quanh răng: những tổ chức xung quanh chân răng như lợi bị viêm nhiễm, dẫn tới viêm tủy răng. Bệnh viêm chân răng có thể trở nên trầm trọng hơn khi gặp nhiệt độ trong khoang miệng thay đổi như ăn uống đồ nóng, lạnh. Điều này nhiều người không lưu ý sẽ dễ làm cho răng sung huyết, từ đó gây ra bệnh viêm tủy răng.

– Viêm tủy răng có thể xảy ra với trường hợp bị dị tật bẩm sinh: thường gặp khi tủy răng bi hoại tử ở những răng nhọn dị dạng ở giữa và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa một cách dị dạng dễ bị mài mòn, dẫn tới viêm tủy răng. Còn răng có hốc lõm ở phía dưới dễ bị tồn thức ăn, gây sâu răng, từ đó dẫn tới viêm tủy răng.

Viêm tủy răng gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh. Bởi vậy, mọi người cần giữ vệ sinh răng miệng đúng cách và phòng tránh các nguyên nhân gây viêm tủy răng. Nếu còn câu hỏi về viêm tủy răng là gì, hay phương pháp điều trị viêm tủy răng triệt để nhất hiện nay tại Nha khoa quốc tế Á Châu, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0987302621, các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close