1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Phủ răng sứ

Trồng răng – Chuyện xưa bây giờ mới kể

Vì một lý do nào đó bạn bị mất đi những chiếc răng xinh đẹp của mình – chấn thương, nha chu, sâu răng lớn không điều trị kịp thời…. Việc mất răng không những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm thay đổi diện mạo khuôn mặt của bạn theo hướng tiêu cực. Mất răng là một trong những vấn đề lớn về răng miệng mà nếu không giải quyết rốt ráo chúng ta sẽ gặp phải những trở ngại, rắc rối và mất mát khác.

Trước kia khi bị mất răng bạn sẽ phải “trồng” một hàm răng giả tháo lắp rất cồng kềnh, khó chịu, hoặc bạn phải “trồng răng” cố định như một cầu răng sứ với việc phải mài nhỏ những răng kế cận như vậy thật bất tiện

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, kỹ thuật “Trồng răng” nhân tạo – Dental Implant, đã ra đời. Như vậy bạn có thể mọc lại những chiếc răng đã  mất ngay cả khi bạn đã trên 80 tuổi.

trong-rang

 

Những năm gần đây “trồng răng” nhân tạo – dental implant, đã trở thành một vấn đề thời sự khá nóng bỏng trong cộng đồng chúng ta nói riêng và ngay cả trên bình diện quốc tế nói chung. Tuy nhiên không ít người cũng còn rất mơ hồ với những khái niệm cơ bản về kỹ thuật này. Thậm chí nhiều người còn có những thành kiến không đúng về “Trồng răng” nhân tạo – Dental Implant. Chính vì vậy mà nhiều người bệnh tuy có nhu cầu nhưng vẫn còn thiếu mạnh dạn nhận một cuộc phẩu thuật “Trồng răng” nhanh gọn và kịp thời trước khi quá muộn.

Chỉ cần dành một vài phút nhìn vào gương, chúng ta sẽ dễ nhận ra hàm răng của mình bị xiêu vẹo, lệch lạc hay xương hàm bị thoái hoá ra sao nếu chẳng may hàm răng chúng ta không còn nguyên vẹn. Mất răng ngoài việc làm cho sự nhai của chúng ta bị trở ngại còn tạo điều kiện cho bệnh sâu răng và nướu răng phát triển. Về mặt tâm lý, người bị mất răng sẽ mất tự tin. Bệnh nhân mất răng do sử dụng không đồng đều số răng còn lại, khớp cắn sẽ thay đổi, răng và khớp thái dương hàm sẽ bị tổn thương. Theo nguyên tắc domino (một quân cờ đổ sẽ làm cho những quân cờ khác đổ theo), dưới tác động của nhiều yếu tố bất lợi khác, răng sẽ bị gãy đổ, lung lay và sẽ lần luợt rời bỏ vòm trời thân yêu của chúng.

Hầu hết người bệnh lo ngại về sự đau đớn, biến chứng, hay tai nạn có thể xảy ra trong và sau khi “Trồng răng”? Dĩ nhiên không có gì gọi là tuyệt đối, nhưng với sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật, cùng với trình độ kỹ năng cao của nha sĩ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, một cuộc tiểu phẩu “Trồng răng” ngày nay chỉ cần gây tê tại chỗ, an toàn, không đau đớn, không có nhiều biến chứng như chúng ta lo nghĩ.

Trong bài viết này chúng tôi muốn trình bày sơ lược vài vấn đề liên quan đến một loại Implant rất thông dụng có hình dạng giống như chân răng thực thụ (Rootform Implant) và kỹ thuật trồng thẳng răng vào hàm.

Trong số những biến chứng của mất răng chúng tôi cho rằng sự thoái hóa của xương hàm là nguy hiểm nhất. Theo định luật Wolf, sau 5 năm mất răng xương hàm sẽ bị thoái hóa khoảng 50-60 % cả về chiều cao, bề dầy và mật độ. Và một khi xương hàm bị thoái hóa trầm trọng mọi cố gắng phục hồi xương và răng sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Tóm lại, hàng loạt những khó khăn về chức năng, thẩm mỹ, tâm lý và bệnh lý mà người bệnh phải đối đầu do bị mất răng mà không có những phương thức phục hồi thích hợp.

Nếu bạn mất răng vì một lý do nào đó, Nha sĩ sẽ chẩn đoán và thường giới thiệu ba phương thức phục hồi:  Làm răng giả tháo lắp, Làm cầu răng và Trồng răng Implant.

Làm răng giả tháo lắp tuy ít tốn kém nhưng thiếu hiệu quả và sự thoải mái cần thiết.

Cầu răng thông dụng hơn nhưng sự lâu bền phụ thuộc nhiều vào các răng dùng làm trụ cầu. Hơn nữa, do sự thoái hóa của xương, theo thời gian cầu răng và răng giả sẽ tạo ra những rắc rối mới cả về chức năng và thẩm mỹ.

Một cầu răng tốt có tuổi thọ vào khoảng 5-7 năm, trong khi chiếc implant đầu tiên cách đây gần nửa thế kỷ vẫn còn được sử dụng một cách hiệu quả. Theo The Journal of Oral Implantology (Frank LaMar, DDS.- American Academy of Implant Dentistry) có trên 97% răng implant đạt tiêu chuẩn tốt sau 5 năm được trồng thẳng vào hàm. So sánh về chức năng và sự thoải mái của răng hàm dưới cho thấy nếu đánh giá một hàm răng khỏe mạnh là 10 điểm, răng giả chỉ được 1 đến 2 điểm; cầu răng 5-6 điểm; trong khi Implant đạt đến 9 điểm (và không sợ bị sâu răng). Ngoài ra răng implant trong đa số trường hợp còn được đánh giá là BỀN và ĐẸP hơn răng thật. Có thể nói trong 3 phương cách chính yếu của nha khoa phục hồi, trồng thẳng răng vào hàm là phương thức duy nhất mang đầy đủ ý nghĩa TÍCH CỰC của sự TÁI TẠO (positive dentistry). (còn tiếp)

logo thinhvuong Kỹ thuật nội nha xâm lấn tối thiểu và mô phỏng sinh học: Sự phát triển cuối cùng?
95 E Lý Nam Đế Hoàn Kiếm Hà Nội
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621

 

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close