1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Thưa răng và cách điều trị

Thưa răng là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Răng thưa đơn giản là giữa các răng tồn tại khe hở với độ rộng, hẹp khác nhau.  

Nhiều người bị thưa răng nhưng vẫn không quan tâm vì nghĩ thưa răng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của răng. Tuy nhiên, khi răng thưa thì sức chịu lực của hàm răng không tốt, các răng không tựa vào nhau, từ đó răng sẽ yếu và dễ dẫn đến mất chức năng.

Nguyên nhân làm thưa răng

Răng thưa có nguyên nhân của nó. Có thể do sự bất cân xứng giữa xương hàm và độ lớn của răng, hoặc do yếu tố bẩm sinh và thói quen thường ngày dẫn đến tình trạng thưa răng.

Một số tình trạng thưa răng do yếu tố bẩm sinh là răng quá nhỏ so với kích thước khung hàm hoặc răng thiếu dẫn tới tình trạng các khe thưa có kích thước lớn hơn bình thường. Ngoài ra, còn có thể do răng mọc lệch không đúng vị trí từ khi còn là răng sữa. Khi răng mới mọc lên và phát triển ổn định thì nó sẽ bị ảnh hưởng bởi cấu trúc răng từ răng mới khiến cho hàm răng không đều khít như bình thường được.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Nguyên nhân thưa răng do thói quen xấu như thói quen mút tay (đối với trẻ em) hoặc xỉa răng quá nhiều, không đúng cách . Theo Bác sĩ Ngô Quý Vũ – Nha khoa quốc tế Á Châu, thói quen mút tay sau khi răng vĩnh viễn mọc là nguyên nhân làm thưa răng nhiều nhất. Việc điều trị chỉnh hình răng chỉ thật sự bắt đầy khi trẻ bỏ tật mút tay, đặc biệt là mút trong khoảng thời gian liên tục và lúc ngủ.

Những cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Để khắc phục tình trạng răng thưa, chúng ta có thể có 3 cách cơ bản là niềng răng, trám răngbọc răng sứ. Tùy từng trường hợp với mức độ thưa răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn lựa một giải pháp khắc phục hiệu quả tối ưu

  • Niềng răng

Là biện pháp sử dụng các mắc cài gắn trên răng hoặc các khay niềng tháo lắp và tạo lực kéo để di chuyển răng. Lợi dụng sự di chuyển này, bác sĩ sẽ chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ, cho sát khít đều đặn với nhau. Niềng răng là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả lâu bền nhưng thời gian thực hiện niềng răng của khá lâu với mức chi phí khá cao. Nếu chỉ niềng 2 răng cửa  hoặc một số lượng răng ít thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Nếu răng thưa nặng, trên 2mm, ở nhiều răng và thế răng bình thường hoặc bất thường (méo, vẹo, vênh, hô, cụp) thì cách tốt nhất là niềng răng. Mục đích của việc lựa chọn niềng răng chỉ để nhằm chỉnh được cùng lúc tất cả các răng sai lệch nhằm tránh xâm lấn đền nhiều răng. Về mặt chi phí và thời gian thì cách này là lựa chọn không tối ưu vì chi phí cao và mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành quá trình điều trị.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

  • Trám răng

Đây là biện pháp dùng vật liệu có màu sắc gần tương đồng với màu răng để tạo hình cạnh răng ở vị trí bị thưa nhằm xóa đi khe răng thưa nhanh chóng. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ trong vòng 30 – 1 tiếng, bác sĩ sẽ hoàn thành việc trám răng cho bạn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được áp dụng đối với những trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ. Cách này áp dụng đối với răng chỉ bị thưa nhẹ, khoảng 1mm, thế răng hoàn toàn bình thường hình thể răng không xấu và không xỉn màu thì bạn chỉ cần trám thẩm mỹ là được. Sở dĩ nên chọn cách trám răng là nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và không xâm lấn tới răng thật mà độ bền của miếng trám khe thưa nhỏ cũng tốt hơn. Hàn trám răng là cách khắc phục răng thưa nếu răng bị ở mức độ nhẹ

  • Bọc răng sứ

Đây là phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả nhất. Bác sĩ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên những vị trí răng thưa, răng bạn sẽ trở nên vừa khít đồng thời bảo tồn răng thật tối đa.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Răng bạn sẽ giống như răng thật về hình dáng cũng như màu sắc răng. Đối với răng thưa nặng, chỉ thưa một vài răng, răng bất thường méo, lệch, kích cỡ không đều đẹp, màu răng xấu thì nên bọc răng sứ là tốt nhất. Bởi vì bọc răng sứ có thể vừa xóa được khe răng thưa lại tạo hình răng đẹp hơn về hình dáng, kích cỡ và cả màu sắc. Cách này không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần 2 – 3 lần hẹn là có thể hoàn tất điều trị. Chi phí bọc răng sứ điều trị thưa răng ở mức trung bình, phù hợp với mức thu nhập của nhiều người.

Tùy vào mức độ thưa của răng và nguyên nhân, bác sĩ sẽ phương pháp phục hồi. Có thể trám răng – phục hình răng bằng mặt dán veneer, điều trị chỉnh nha đơn thuần, hoặc có thể điều trị kết hợp giữa chỉnh nha và phục hình. Hãy đến nha khoa để để được thăm khám và tư vấn chính xác về vấn để thưa răng cửa, nhằm có một giải pháp khắc phục tình trạng thưa răng hiệu quả nhất.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close