1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Thời gian niềng răng bao lâu thì có kết quả như mong đợi?

Thời gian niềng răng ngắn hay dài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha và các vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị.

Với tâm lý e ngại niềng răng sẽ mất thời gian, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như trong giao tiếp hằng ngày, thời gian niềng răng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước tiên khi có ý định niềng răng để khắc phục nhược điểm.

1. Thời gian niềng răng trung bình

– Niềng răng hô: 2 – 3 năm.

Niềng răng khấp khểnh: 1,5 – 2 năm.

– Niềng răng móm: 2 – 3 năm.

– Niềng răng thưa: 6 tháng – 1,5 năm.

– Niềng răng chen chúc: 6 tháng – 1 năm.

Không phải tất cả mọi khách hàng đều có thời gian niềng răng giống nhau. Vì vậy, để biết chính xác tình trạng răng của mình tương ứng với thời gian niềng răng bao lâu, bạn nên trực tiếp đến các trung tâm chỉnh nha để được thăm khám và tư vấn một cách chính xác nhất.

kham-bac-si
Bạn nên đến trung tâm chỉnh nha để được thăm khám

2. Những yếu tố quyết định thời gian niềng răng

– Tình trạng răng: Nếu tình trạng răng càng xô lệch nhiều, vẩu, móm càng nặng thì thời gian niềng sẽ càng lâu.

– Nền răng yếu: Niềng răng sẽ nhanh hơn nếu nền răng khỏe mạnh vì không bị gián đoạn trong quá trình chỉnh nha. Ngược lại, nền răng yếu sẽ dẫn đến răng không thể niềng một cách hiệu quả, quá trình điều trị bị gián đoạn.

– Độ tuổi: Do cấu trúc xương hàm và răng chưa ổn định, dễ dàng nắn chỉnh nên trẻ em sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn người trưởng thành.

– Thói quen sinh hoạt: Trong quá trình niềng răng, cần tránh những thức ăn gây hại cho răng như quá nóng/lạnh hoặc quá dai, cứng, để răng không bị nhạy cảm.

– Kỹ thuật niềng răng: Nếu may mắn chọn được một địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng, với đội ngũ Bác sĩ giỏi. Đồng thời được áp dụng những liệu pháp thăm khám và kỹ thuật niềng răng chuẩn, đúng quy trình thì răng sẽ được niềng đúng tiến độ, không bị gián đoạn.

ky-thuat-nieng-rang
Có nhiều kỹ thuật niềng răng khác nhau

– Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có thời gian điều trị khác nhau.

– Bác sĩ: Bác sĩ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định thời gian niềng răng. Quá trình thăm khám kỹ càng sẽ giúp cho việc lên phác đồ điều trị chính xác hơn, niềng răng kết thúc đúng thời gian dự định.

 Tuân thủ phác đồ niềng răng: Phác đồ giúp định hướng trong một ca niềng răng, đồng thời đưa ra thời gian niềng răng để khách hàng chuẩn bị tâm lý. Ca niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến nếu bệnh nhân không tuân theo phác đồ điều trị mà Bác sĩ đưa ra.

Tóm lại: Thời gian niềng răng phụ thuộc quan trọng nhất là tình trạng răng. Răng hô có thời gian niềng răng lâu hơn răng khấp khểnh và thời gian niềng răng thưa là nhanh nhất.

3. Cách thức để rút ngắn thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng rất khó để can thiệp, bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan. Để tìm ra cách để thời gian niềng răng nhanh nhất, cần phải dựa vào các yếu tố ảnh hưởng để tác động. Những yếu tố tự nhiên như tình trạng răng, độ tuổi… là những yếu tố không thể can thiệp, nên can thiệp vào các yếu tố nhân tạo, như kỹ thuật nha khoa hiện đại, Bác sĩ…

  • Loại niềng được sử dụng trong quá trình điều trị cũng đóng góp rất lớn đến thời gian niềng răng. Khách hàng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài trong hoặc niềng răng không mắc cài. Việc lựa chọn từng loại niềng sẽ cho ra thời gian niềng răng ở mỗi người khác nhau.
  • Mắc cài kim loại thường không mang đến tính thẩm mỹ cao, gây khó khăn trong giao tiếp, song đây lại là kỹ thuật niềng răng mang lại kết quả trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy, giải pháp này được rất nhiều người lựa chọn.
mac-cai-kim-loại
Mắc cài kim loại thường không mang đến tính thẩm mỹ cao
  • Đối với những loại niềng răng mắc cài kim loại, dây cung được cố định vào mắc cài bằng dây chun làm phát sinh ma sát lớn, khiến cho răng di chuyển chậm hơn. Dùng loại mắc cài tự buộc chính hãng, giúp tạo lực di chuyển ổn định, không gây ma sát, tổn thương hay đau nhức cho răng. Đồng thời, mắc cài còn chỉnh nha một cách linh hoạt, đảm bảo sự dịch chuyển đồng bộ nên quá trình điều trị sẽ được rút ngắn hơn.
  • Sử dụng thêm các khí cụ hỗ trợ: Nếu răng chìa, vẩu, hô, xô lệch quá mức hay xương hàm quá cứng… cũng có thể sử dụng trụ mini vis để gia tăng lực kéo của dây cung và mắc cài để thời gian niềng răng nhanh hơn.
  • Sử dụng khí cụ nong rộng hàm: Làm cho hàm rộng ra, kết hợp với niềng răng thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn.

4. Những vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Nhiều sự cố phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình niềng răng như bung mắc cài hoặc dây cung bị lỏng… có thể là một trong những nguyên nhân gây kéo dài thời gian niềng răng. Chính vì vậy, trong quá trình niềng răng, cần chú ý hướng dẫn vệ sinh răng miệng và các lưu ý, thói quen sinh hoạt, đồng thời quan sát khí cụ niềng mỗi ngày để có thể giải quyết vấn đề xảy ra (nếu có) một cách sớm nhất.

Bên cạnh đó, hãy tuân thủ lịch thăm khám định kỳ mà Bác sĩ đưa ra, để nhanh chóng phát hiện những vấn đề có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

– Cơ Hội Niềng Răng Chỉ Từ 01 Triệu Đồng/ Tháng. 
– Hãy comment SĐT hoặc inbox câu hỏi để được giải đáp nhé.

– Tham gia ngày Group “Nhật ký niềng răng” để cùng cộng đồng các bạn đang niềng răng trên facebook trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhé.

Link Group: https://www.facebook.com/Nhakhoaquocteachau.vn

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close