1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Sâu răng là gì và có nguy hiểm không ?

Sâu răng là gì? Sâu răng có biểu hiện như thế nào? Có cần phải điều trị sâu răng? Sâu răng có phòng chống được không? Biện pháp hàn trám hay bọc răng sứ liệu có phải là tối ưu.

Bạn thắc mắc sâu răng là gì khi hàm răng của bạn hay người thân trong gia đình có những biểu hiện như ê nhức khi ăn, miệng có mùi hôi và thức ăn hay dắt tại một hay vài điểm nào đó trên cung răng

sau-rang-cua
Sâu răng là gì biểu hiện rất rõ trên bề mặt răng

Sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng đã được phát hiện từ lâu. Bệnh sâu răng gặp ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần kinh tế, xã hội, địa lý…
Bệnh sâu răng thường xuất hiện sớm sau khi mọc răng, tuy nhiên cũng có những người không bị sâu răng. Trong nhiều năm qua với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, người ta đã hiểu biết được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh sâu răng. Điều này đã đem lại kết quả tốt cho công tác phòng chống, ngăn ngừa và điều trị bệnh sâu răng.

Sâu răng biểu hiện như thế nào?

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thưởng. vì đây là một quá trình và là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn nóng giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ sâu bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào lớp sâu của răng làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, mức độ đau tăng thì có thể tủy răng đã bị viêm. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi.

Nguyên nhân gây sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng do nhiều nguyên nhân phối hợp khác nhau. Các nguyên nhân này chia làm 2 nhóm chính và phụ
Nhóm chính: gồm 3 yếu tố phải đồng thời cùng xảy ra

Vi khuẩn: Thường xuyên có trong miệng trong đó S. mutans đóng vai trò quan trọng
Chất bột và đường dính vào răng sau ăn sẽ lên men và biến thành axit do tác động của vi khuẩn.
Yếu tố cấu trúc của răng

Nhóm phụ: Gồm nhiều yếu tố như: Nước bọt, di truyền, một số yếu tố vi lượng như Fluor, sinh tố D, bệnh nhân tâm thần, đái tháo đường…
Phân loại sâu răng: Theo cách điều trị

Sâu men: Tổn thương mới ở phần men chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ, có thể thấy chấm trắng đục.
Sâu ngà : Khi nhìn thấy lỗ sâu trên lâm sàng thì đó là sâu ngà.

Điều trị sâu răng như thế nào?

sâu răng là gì
Điều trị sâu răng bằng hàn trám Amagram hay composite

Đối với sâu men: Nếu phát hiện thấy tổn thương sâu men thì chỉ cần bôi gel Fluor 10% sau một thời gian liên tục 5 – 6 tháng, tổn thương sẽ được khôi phục hoàn toàn.
Sâu ngà: Phải loại bỏ hoàn toàn yếu tố kích thích, vi khuẩn. Sau đó hàn lỗ sâu lại bằng các loại vật liệu hàn khác nhau.

Phòng bệnh sâu răng như thế nào?

Chải răng ít nhất 2 lần/ngày với kem đánh răng có chứa Fluor
Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng
Sử dụng nước súc miệng
Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất xơ, hạn chế thức ăn chứa bột, đường
Khám răng miệng định kì 6 tháng/ lần

Công nghệ hàn trám 3M  composite do các chuyên gia phục hình hàng đầu thuộc Kang Nam – Hàn Quốc sáng chế thành công và chỉ chuyển giao cho Á Châu sau khi đã tiến hành nhiều kiểm định khắt khe về năng lực và tay nghề. Bởi vậy, bạn có thẻ yên tâm khi áp dụng cách này để trám thẩm mỹ lại răng sâu.

Mọi thông tin chi tiết về bệnh sâu răng là gì cũng như bọc răng sứ cho răng sâu nặng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa quốc tế Á Châu theo số các thông tin sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách cụ thể nhất.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close