1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Chưa được phân loại / Sau khi niềng răng – răng bị chạy là do đâu?

Sau khi niềng răng – răng bị chạy là do đâu?

Có rất nhiều trường hợp sau khi niềng răng thì những chiếc răng lại bị chạy đi về lại vị trí ban đầu hoặc khiến răng xô lệch nhiều hơn. Vậy sau khi niềng răng – răng bị “chạy” là do đâu?

Sau khi niềng răng bị chạy về vị trí lúc chưa niềng là do bạn không đeo hàm duy trì

Sau khi niềng răng bị chạy lệch lại vị trí ban đầu có nhiều nguyên nhân:

Niềng răng là phương pháp điều chỉnh lại răng, giúp răng trở nên đều đặn và đúng vị trí hơn, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp sau khi niềng răng thì những chiếc răng lại bị chạy đi về lại vị trí ban đầu hoặc khiến răng xô lệch nhiều hơn. Vậy sau khi niềng răng răng bị chạy là do đâu?

Niềng răng là gì? làm sao để tránh tình trạng sau khi niềng răng bị chạy hiệu quả

Niềng răng bao gồm những mắc cài, dây cung, thun…liên kết với nhau tạo sự dịch chuyển giữa các răng trên cung hàm, nắn chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí. Hay thun liên hàm có nhiệm vụ tạo lực kéo, giúp răng di chuyển từ từ mà không hề gây đau đớn cho bệnh nhân.

Sau khi gắn mắc cài, theo định kỳ, bác sĩ sẽ siết chỉnh răng cho bạn. Khi đó, hàm răng của bạn có thể bị ê ẩm hoặc đau một đến hai ngày rồi giảm dần và hết đau. Bạn không cần uống thuốc giảm đau hay nghỉ ngơi dài ngày.


(Niềng răng giúp hàm răng được đều đặn và thẩm mỹ hơn)

Phương pháp niềng răng thường được áp dụng cho một số trường hợp như:

Răng thưa, hở kẻ.

– Các răng mọc lộn xộn, lệch lạc, chen chúc nhau.

– Tình trạng răng hô, móm, vẩu…

Răng bị chạy sau khi niềng răng là do đâu?

Sau khi niềng răng – răng bị “chạy” hoặc trở về lại như đúng vị trí ban đầu thông thường là do tay nghề của bác sĩ chưa cao, nhưng đa phần là do bệnh nhân không sử dụng hàm duy trì hoặc sử dụng sai cách để cố định lại răng khi vừa mới tháo niềng xong.

Hàm duy trì sau khi niềng răng là khí cụ rất quan trọng giúp ổn định nha hàm cho bạn sau khi niềng răng. Vì kết quả sau khi chỉnh nha niềng răng sẽ chưa hoàn toàn ổn định, các mô xương hàm, nướu chưa đạt độ bền vững nhất, có thể bị xô lệch, “chạy” đi nếu gặp các tác động khi cắn, nhai.


(Sau khi tháo niềng răng sẽ bị chạy là do xương hàm và răng vẫn chưa được cố định)

Chính vì vậy, sau khi niềng răng để tránh răng bị chạy thì các bạn nên thực hiện đeo hàm duy trì theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị, giữ cho răng được cố định ở vị trí mới. Sau khi hoàn thành việc mang hàm duy trì thì hiệu quả chỉnh nha niềng răng của bạn mới đảm bảo chắc chắn được.


(Cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để răng được cố định ở vị trí mới)- sau khi niềng răng bị chạy

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng đúng cách như thế nào?

Để đeo hàm duy trì sau khi niềng răng được đúng cách, các bạn cần phải đảm bảo đúng 2 nguyên tắc sau:

– Thời gian mang hàm duy trì:

Sau khi bạn tháo niềng răng, bác sĩ sẽ thực hiện chế tác cho bạn hàm duy trì theo đúng với mẫu dấu hàm của bạn, việc đeo hàm duy trì này được kéo dài cho đến khi bác sĩ nhận thấy xương hàm và răng của bạn đã hoàn toàn cố định và không có nguy cơ bị chạy về vị trí ban đầu nữa thì lúc đó các bạn có thể chấm dứt việc đeo hàm duy trì.


(Thời gian mang hàm duy trì còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người)

Thời gian đầu khi mới đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn phải đeo liên tục trong 24h. Sau đó thì thời gian mang hàm duy trì sẽ giảm dần theo chỉ định của bác sĩ. Việc mang hàm duy trì có thể kéo dài hay rút ngắn tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện răng của bạn.

– Cần vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì hàng ngày:

Vì hàm duy trì có thể tháo lắp dễ dàng nên việc vệ sinh hàm duy trì sẽ rất dễ dàng, các bạn nên vệ sinh chúng hàng ngày vì nó là dạng khay kín, nếu không sạch sẽ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm cho hàm răng của các bạn.


(Nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hàm duy trì hàng ngày) – sau khi niềng răng bị chạy

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc “sau khi niềng răng – răng bị chạy là do đâu?”, nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ niềng răng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trả lời một cách nhanh nhất. Hoặc các bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa Á Châu để được các bác sĩ chuyên khoa phục hình thẩm mỹ răng thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: nhakhoaquocteachau@gmail.com

Summary
software image
Author Rating
1star1star1star1star1star
Aggregate Rating
5 based on 1 votes
Software Name
Niềng răng
Operating System
Nha khoa tốt
Price
VND 5.000.000

Giới thiệu Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Có thể bạn quan tâm

Giải mã thắc mắc niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Không thể phủ nhận lợi ích niềng răng mang đến, nó giúp cho răng đều …

Đặt lịch tư vấn0987 302 621