1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Anh Tùng – Một bệnh nhân đến Nha khoa Á ChÂu với một bên mặt sưng to, đau nữa đầu, sau khi uống thuốc 3 ngày nhưng không khỏi. Bác sỹ Vũ cho biết: Bệnh nhân bị sâu răng lâu ngày dẫn đến răng sâu vào tủy, làm chết tủy, viêm ổ xương hàm, và đáng ngại hơn anh Tùng còn bị sâu thêm 6 răng khác ở các mức độ khác nhau, trong đó 2 răng đã chết tủy hoàn toàn, thân răng bị thủng lỗ sâu hoặc vỡ lớn mất 1/3 răng. Khi được hỏi tại sao lại để sâu răng như vậy mà không đi chữa trị sớm, anh Tùng cho hay, mình nghĩ đâu răng hay sâu răng không nguy hiểm để từ từ rồi chữa trị.

Răng sâu vào tủy là một trong những biến chứng nghiêm trọng của sâu răng. Bệnh lý răng sâu vào tủy có thể làm gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sức khỏe, thẩm mỹ khuôn mặt, hơi thở, và dẫn đến những hệ lụy khác.

VẬY RĂNG SÂU VÀO TỦY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

♦Răng sâu vào tuỷ là gì?

.
Răng sâu vào tủy là khi các vi khuẩn gây sâu răng xâm nhập, phá hủy các lớp men răng, ngà răng và xâm nhập vào tủy, từ đó, gây viêm nhiễm tủy, chết tủy, viêm ổ xương, phá hủy toàn bộ răng và lây lan sang các răng khác.

Vi khuẩn sâu răng phát triển dần từ men răng vào ngà răng sau đó tấn công vào tuỷ răng gây viêm tuỷ

Răng sâu vào tuỷ có nguy hiểm không?

.Răng sâu vào tuỷ là một bệnh lý khá nghiêm trọng có thể dẩn đến những hậu quả rất đáng lo ngại. Khi bị răng sâu vào tủy nếu không được điều trị sớm thì sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề:

Viêm tủy răng dẫn đến làm viêm nướu chân răng, áp-xe chóp răng, gây đau nhức hết sức khó chịu, khó khăn trong việc ăn uống, nghỉ ngơi, thậm chí sưng mặt nhiều ngày.
– Răng sâu vào tủy dần làm chết tủy, phá hủy toàn bộ phần thân răng, chân răng và mất rắng vĩnh viễn nếu không điều trị.
– Từ viêm tủy dẫn đến viêm nhiễm ổ xương hàm.
– Không chỉ mang đến những hậu quả về bệnh lý nghiêm trọng, răng sâu vào tủy có thể làm cho ăn uống kém, suy giảm sức khỏe và tinh thần, gây hôi miệng.
– Răng sâu vào tủy nếu không điều trị thì ngoài việc mất răng bị sâu còn dẫn đến hiện tượng sâu các răng kế cận và gây viêm nhiễm các vùng xung quanh răng bị sâu vào tủy.

Sự phát triển của vi khuẩn khi bị sâu răng vào tủy

.Thời gian đầu vi khuẩn sâu răng tấn công tuỷ răng gây viêm tuỷ, xung huyết tuỷ nên người bị sẽ dễ dàng nhận ra các cơn đau đớn ê buốt khá rõ tuy nhiên nếu vẫn chủ quan hoặc tự ý điều trị thì dễ làm tuỷ răng viêm nặng dẫn đến chết tuỷ. Đến giai đoạn này khi tuỷ đã chết, các dây thần kinh cảm giác không còn hoạt động thì các cảm giác đau đớn cũng không còn.

Người bị sâu răng lúc này tưởng rằng răng mình đã khỏi nhưng thực chất khi tuỷ đã chết, răng không còn cảm giác đau nhưng vi khuẩn vẫn tiếp tục tấn công phá huỷ tiếp phần chân răng gây viêm, nhiễm trùng ổ xương, áp-xe chân răng, răng từ đó lung lay dần và viêm lây sang các răng còn lại.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy?

.
Tuỷ răng được bảo vệ bởi ngà răng và men răng, đây cũng là phần nhạy cảm nhất do chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nên khi bị vi khuẩn sâu răng tấn công sẽ gây nên những cơn đau đớn ê buốt nặng mà người bị có thể dễ dàng nhận biết:

– Đau răng kéo dài thành từng cơn trung bình từ 10 – 30 phút, kéo dài liên tiếp tuỳ mức độ nặng nhẹ
– Đau răng kèm theo đau đầu, cảm giác ê buốt sang những răng kế cận
– Đau răng liên tục uống thuốc giảm đau vẫn không khỏi
– Cảm giác đau đớn khi ăn nhai, sờ vào có thể thấy răng bị lung lay nhẹ

Tuỷ răng chứa nhiều dây thần kinh cảm giác nên khi sâu răng vào tuỷ gây nên tình trạng đau đớn ê buốt nghiêm trọng

Sâu răng vào tuỷ tạo nên các lỗ hổng sâu trên răng phá huỷ cấu trúc răng

Răng sâu vào tuỷ có phải nhổ răng không?

.
“Răng sâu vào tuỷ có phải nhổ không ?”cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng tại nha khoa Quốc Tế Á ChÂu.
Để trả lời câu hỏi này BS  nha khoa Quốc Tế Á ChÂu cho biết:

“Là một bác sĩ nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên tôi luôn hiểu rõ răng thật là đáng quý như thế nào. Nguyên tắc làm việc của tôi là luôn bảo tồn tối đa chất lượng răng thật cho khách hàng và chỉ nhổ răng khi thực sự cần thiết vì răng giả dù có tốt thế nào cũng không thể so sánh với răng thật.

Nên đối với trường hợp răng sâu vào tuỷ vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể, chỉ nhổ bỏ răng khi tình trạng viêm tuỷ quá nặng, răng yếu, răng vỡ lớn, viêm ổ xương hàm không thể điều trị bằng phương pháp chữa tuỷ thông thường.”

Răng sâu nặng vào tuỷ điều trị như thế nào?

.
Người bị sâu răng nặng vào tuỷ nếu muốn phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng thật thì phải tiến hành điều trị tuỷ trước sau đó, thực hiện các phương pháp phục hình răng

Điều trị tuỷ như thế nào khi răng bị sâu vào tủy?

.
Nếu như trước đây khi răng bị viêm tuỷ thường được chỉ định phải nhổ bỏ thì nay với các công nghệ hiện đại thì điều này đã được hạn chế tối đa bằng phương pháp điều trị tuỷ răng. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành loại bỏ phần tuỷ răng bị viêm, sau khi phần tuỷ bị hư hại được lấy hết, khoảng trống còn lại sẽ được làm sạch và tái tạo lại bằng các vật liệu “trám” tuỷ răng chuyên dụng để bịt kín ống tuỷ răng. Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa phần răng thật hạn chế trường hợp phải nhổ bỏ răng.

2 phương pháp phổ biến để Phục hình răng sâu vào tủy:

.
Trám răng thẩm mỹ: Răng sau khi điều trị tủy, sẽ được trám lại bằng công nghệ trám Composit, trám răng Inlay – Olay (Đây là những cộng nghệ trám răng giúp hồi phục răng bị sâu như nguyên trang ban đầu của răng về hình thể lẫn màu sắc. Các phương pháp này đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ, sức nhai và khả năng ngăn chặn triệt để tái sâu răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ: Đây là phương pháp ưu việt hàng đầu giúp khắc phục các trường hợp sâu răng vào tủy, gây mẻ, vỡ hoặc thủng lổ lớn trên răng. Răng sâu sẽ được bọc lại bằng một mão sứ có khả năng chịu lực gấp 6- 8 lần răng thật, có màu sắc trắng tự nhiên, là một chiếc áp giáp hoàn hảo bảo vệ răng bị sâu vào tủy.
Xem thêm:

Kết luận:

.
Viêm tuỷ răng do răng sâu vào tuỷ thường diễn biến âm thầm, nên một khi đã quá đau đớn không thể chịu được thì cũng là lúc tình trạng viêm nhiễm đã quá nặng gây những hậu quả nặng nề cho sức khoẻ răng miệng.

Chính vì vậy người bị sâu răng đừng nên xem thường, cho dù nặng hay nhẹ đều nên đến các trung tâm nha khoa uy tín chất lượng để được bác sĩ đưa ra phương án điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu sẽ dễ gây nên tình trạng răng sâu vào tuỷ, viêm tuỷ răng, chết tuỷ vô cùng nguy hiểm.

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ: 137 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close