1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Răng không đều – 7 thông tin cực hữu ích cho việc chỉnh sửa hiệu quả cao nhất

Hàm răng không đều, răng mọc khấp khểnh ảnh hưởng lớn đến tâm lý, khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin, không dám cười nói và giao tiếp. Không những thế, nó ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn, lâu dài sẽ gây ra rất nhiều biến chứng như rối loạn khớp thái dương hàm, đau đầu, đau lưng, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày,..

1. Răng không đều nguy hiểm như thế nào?

Răng không đều là tình trạng răng mọc khấp khểnh, nằm lệch lạc, sai vị trí, đè lên nhau, không sắp xếp trật tự trên cung hàm. Nguyên nhân là do cung hàm hẹp không đủ diện tích để răng mọc đúng, răng sữa mọc quá sớm và các thói quen xấu từ nhỏ như: Nghiến răng, mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, chống cằm, mím môi trên, cắn môi dưới…

Răng không đều khiến cho hàm răng kém đẹp, giảm đi vẻ duyên dáng nụ cười

“Cái răng cái tóc là gốc con người” do đó khi hàm răng mọc khấp khểnh không đều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bị:

  •  Răng lộn xộn, cái nhô ra, cái nhô vào, xiên lệch khiến cho hàm răng kém đẹp, giảm đi vẻ duyên dáng nụ cười và thậm chí làm khuôn mặt biến dạng
  •  Khi răng mọc không đều người bị thường mất tự tin, ngại giao tiếp, buồn phiền, mặc cảm, dẫn đến khó thành công trong cuộc sống, công việc
  •  Theo nhân tướng học, người có răng bị lệch lạc hay kém may mắn, đường sự nghiệp & tình duyên lận đận, khó giữ được tài sản.

Hàm răng mọc không đều có thể khắc phục hiệu quả bằng cách niềng răng lộn xộn

  • Răng không đều ít nhiều làm sai lệch khớp cắn, vì vậy quá trình ăn nhai hàng ngày không đảm bảo, lực nhai kém, khó nghiền nát thức ăn.
  •  Việc ăn nhai không thuận lợi tăng nguy cơ mắc bệnh lý tiêu hóa, kéo theo nhiều biến chứng làm rối loạn khớp thái dương, đau đầu… và dễ cắn vào má, nướu.
  •  Các kẽ răng hay bị giắt thức ăn nhưng khó vệ sinh, lâu ngày gây sâu răng, viêm nướu, hôi miệng, mảng bám, vôi răng, bệnh nha chu…

2. Nguyên nhân dẫn đến răng mọc không đều lệch lạc

Có nhiều nguyên nhân, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu thường gặp:

  • Di truyền. Do ông bà, bố mẹ có răng bị lệch thì con cái cũng thường bị di truyền, tuy nhiên, có mức độ di truyền nặng nhẹ là khác nhau.

  • Do răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa rụng. Nếu răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa rụng sẽ khiến răng vĩnh viễn không còn chỗ để mọc, vì vậy nó dễ bị chen chúc và lệch lạc khỏi vị trí bình thường, khiến răng bị xô lệch.
  • Do một số thói quen xấu khi còn nhỏ. Có các tật như mút tay, hay ngậm ti giả, đẩy lưỡi khiến cho răng bị lệch lạc, thường thì răng sẽ có xu hướng bị hô.

3. 3 phương pháp giải quyết cho vấn đề răng mọc không đều

– Chỉnh nha niềng răng
– Bọc răng sứ thẩm mỹ
– Kết hợp vừa chỉnh nha niềng răng và bọc răng sứ thẩm mỹ.

CÁC TRƯỜNG HỢP RĂNG MỌC LỆCH VÀ RĂNG KHÔNG ĐỀU

1. Răng mọc không đều (Răng mọc chen chúc):

Răng không đều là tình trạng răng mọc chen chúc, răng nằm sai vị trí, đè lên nhau, răng không có sự sắp xếp trật tự ở hàm trên hoặc hàm dưới, thường gặp nhất là trường hợp răng cửa mọc lệch. Ngoài ra cũng có thể do kích thước răng quá to hoặc khung xương hàm quá nh ỏ không đủ chỗ làm cho răng mọc chen chúc lên nhau.

Răng xô lệch lộn xộn

2. Răng bị xô lệch:

Tình trạng này xảy ra khá phổ biến, do bẩm sinh khuôn răng bị xô lệch hoặc trong quá trình mọc răng thay thế răng sữa thì diễn ra tình trạng răng xô lệch, hoặc cũng có thể do theo thời gian răng bị di chuyển do tác động: tại nạn, mất răng….

Những trường hợp răng mọc lệch:

– Răng mọc lệch với số lượng ít (dưới 4 răng)
– Răng mọc lệch với số lượng nhiều răng (5 răng trở lên hoặc gần hết hàm)
– Răng mọc lệch vào trong
– Răng mọc lệch ra bên ngoài

Chuyên gia Thẩm mỹ nha, Bác sỹ Ngô Quý Vũ – Chuyên khoa phục hình răng sứ và thẩm mỹ nha sẽ tư vấn cho Khách hàng 3 giải pháp đơn giản và hiệu quả giúp khắc phục vấn đề răng mọc lệch và răng lộn xộn

4. Phương pháp 1: bọc răng sứ cho răng không đều

Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng hiện nay giúp khắc phục tình trạng răng xô lệch, răng không đều, lệch lạc để mang lại một hàm răng không chỉ đều đặn mà còn trắng sáng dài lâu.

Hình ảnh mô phỏng phương pháp Bọc răng sứ

Bọc răng sứ thẩm mỹ tiến hành như thế nào?

Nha sỹ sẽ tiến hành mài bớt phần thân của răng bị lệch (tùy vào trường hợp răng bị mọc lệch như thế nào, răng mọc lệch vào trong hay răng mọc lệch ra ngoài mà sẽ mài răng nhiều hay ít). Sau đó, lấy dấu răng gửi số liệu về cho bộ phận Labo để đúc mão sứ. Cuối cùng là gắn mão sứ lên phần răng đã mài. Kết quả, sau khi tình trạng răng xô lệch được giải quyết triệt để, cung răng sẽ trở nên đều đặn và khít sát với nhau.

XEM VIDEO: BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ SENSOR 5S – ƯU VIỆT VƯỢT TRỘI

Video Bọc răng sứ Thẩm mỹ Công nghệ SENSOR 5S tại NKQT Á CHÂu

Tất cả các trường hợp răng bị xô lệch hay răng lộn xộn đều có thể giải quyết được bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ?

– Trường hợp răng mọc lệch lạc hoặc răng lộn xộn không quá nghiêm trọng thì Bọc răng sứ thẩm mỹ chắc chắn sẽ giải quyết được triệt để và mang lại hàm răng không chỉ đều đặn mà còn trắng sáng dài lâu.
– Nhưng những trường hợp răng mọc lệch lạc hoặc răng lộn xộn quá nghiêm trọng, hoặc bị sai khớp cắn thì bọc răng sứ thẩm mỹ chỉ giải quyết được 60% – 80% và không thể giải quyết được triệt để. Răng chỉ có thể bớt lệch lạc hơn và trắng sáng hơn chứ không thể đều đặn 100% như mong muốn.

Trong những trường hợp răng xô lệch quá nghiêm trọng hoặc sai khớp cắn thì giải pháp triệt để đó là Chỉnh nha niềng răng hoặc Kết hợp vừa chỉnh nha niềng răng vừa bọc sứ thẩm mỹ để rút ngắn thời gian niềng răng.

Khách hàng Bọc 16 răng sứ công nghệ Sensor 5S điều trị Răng khấp khểnh, lộn xộn tại Á ChÂu

Khách hàng bọc 20 răng sứ Zirconia cho răng không đều, nhiễm fluor hơi hô và răng cửa bị chìa

(*) Phương pháp và Kết quả có thể không giống nhau tùy vào thể chất

5. Phương pháp 2: chỉnh nha niềng răng không đều

Chỉnh nha niềng răng là gì?

Khác với bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng thẩm mỹ là giải pháp thường được bác sĩ nha khoa khuyên dùng cho các trường hợp răng lộn xộn, răng xô lệch nặng toàn hàm, răng hô hoặc răng móm. Đây là giải pháp toàn diện, không tác động nhiều đến răng thật mà chỉ sử dụng các khí cụ niềng răng (mắc cài) kết hợp để kéo đẩy, di chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn, răng thật được bảo toàn tối đa và hiệu quả lâu dài, giúp khuôn mặt trở nên hài hoà thẩm mỹ hơn.

Chỉnh nha niềng răng khắc phục răng lệch lạc lộn xộn

Chỉnh nha niềng răng được tiến hành như thế nào?

Đầu tiên, bác sỹ nha khoa sẽ khám và chụp phim (răng và xương hàm, vùng xương quanh hàm) để đánh giá hiện trạng răng bị xô lệch như thế nào, từ đó lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp và loại khí cụ phù hợp. Tiếp đến, sẽ lấy dấu răng phục vụ cho việc chế tác mắc cài phù hợp với khuôn răng, đeo mắc cài, theo dõi và điều chỉnh lực kéo theo định kỳ. Cuối cùng là khi toàn bộ khuôn răng đã đều đặn, bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành tháo mắc cài.

Có những phương pháp chỉnh nha niềng răng nào?

– Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài kim loại
– Chỉnh nha niềng răng bằng mắc cài sứ (dành cho Khách hàng “ngại ngùng” khi đeo mắc cài – “niềng răng mà vẫn thẩm mỹ”)
– Chỉnh nha bằng mắc cài trong (Mắc cài được đeo vào phần mặt rong của răng “dấu mắc cài”)
– Chỉnh nha bằng đeo “mắc cài trong suốt” – còn gọi là niềng răng Invisalign

Khách hàng răng lệch lạc, lộn xộn – Niềng răng thẩm mỹ trong 22 tháng

Khách hàng 17 tuổi, răng xô lệch nhẹ – Nhổ răng và niềng răng thẩm mỹ trong 19 tháng
 

(*) Phương pháp và Kết quả có thể không giống nhau tùy vào thể chất

So sánh sự khác biệt giữa hai phương pháp:

Bọc răng sứ thẩm mỹNiềng răng
+ Thời gian: từ 2 – 5 ngày+ Mài một phần thân răng thật+ Đối tượng thực hiện: Người có răng lộn xộn, răng mọc lệch ở mức độ không quá nghiêm trọng

+ Hiệu quả: Răng sứ có độ bền trung bình từ  20 – 40 năm nhưng nếu có sự chăm sóc, vệ sinh răng miệng kĩ càng có thể giữ được trọn đời

+ Tính thẩm mỹ cao, sau khi làm răng không chỉ đều đặn mà còn có độ trắng sáng rạng rỡ

+ Chi phí: phụ thuộc vào chất liệu sứ và số lượng răng sứ.

 

+ Thời gian: trung bình từ 1 – 2 năm+ Hầu như không tác động đến răng thật+ Đối tượng thực hiện: Những người có răng lộn xộn, xô lệch ở mức độ nặng

+ Hiệu quả: Khi răng đã được kéo đẩy về vị trí như mong muốn thì hiệu quả sẽ được duy trì lâu dài, trọn đời

+ Chỉ khắc phục được tình trạng răng không đều, răng xô lệch, màu răng không thay đổi.

+ Chi phí: Phụ thuộc vào loại mắc cài khách hàng lựa chọn.

6. Phương pháp 3: kết hợp niềng răng và bọc răng sứ răng không đều

Thông thường với những trường hợp răng mọc lệch và răng lộn xộn quá nghiêm trọng, đương nhiên đeo mắc cài sẽ giải quyết triệt để. Nhưng nhược điểm của niềng răng là thời gian kéo dài. Do đó, các Nha khoa uy tín có thể kết hợp cả hai phương pháp vừa niềng răng vừa bọc sứ thẩm mỹ để rút ngắn ½ thời gian niềng răng.

Chỉnh nha kết hợp niềng răng và bọc sứ thẩm mỹ được tiến hành như thế nào?

Đầu tiên, là tiến hành niềng răng để đưa các răng bị lệch lạc di chuyển làm cho tình trạng răng xô lệch không còn quá nghiêm trọng. Sau đó, Bác sỹ nha khoa sẽ tiến hành bọc sứ thẩm mỹ.

Ưu điểm của phương pháp kết hợp niềng răng và bọc sứ thẩm mỹ:

– Rút ngắn được ½ thời gian so với phương pháp niềng răng
– Răng sau khi điều trị không chỉ đều đặn mà còn có độ trắng sáng rạng rỡ.

7. Chi phí chỉnh sửa răng không đều giá bao nhiêu?

a. Chi phí niềng răng hiện nay tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng.

DỊCH VỤ NIỀNG RĂNGĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)/2 HÀM
Trainer Khí Cụ Chỉnh NhaTrọn gói2 - 3 triệu FULL
Khí Cụ Nong Hàm (1 hàm Mỹ)Trọn gói4 triệu FULL
Niềng Răng Tháo Lắp Trẻ emTrọn gói3.5 triệu Đã Khuyến mãi
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M MỹTrọn gói13 - 17 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Kim loại tự buộc 3M MỹTrọn gói18 - 24 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc Cài Sứ thường 3M MỹTrọn gói16 - 19 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Đóng 3M MỹTrọn gói28 - 33 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mặt Trong 3M MỹTrọn gói65 - 70 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng răng máng trong suốt 3D ClearTrọn gói45 - 60 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Invisalign MỹTrọn gói80 - 110 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc cài Pha lê Hàn QuốcTrọn gói18 - 22 Triệu VNĐ/2 HÀM
Mini vít hỗ trợ1 vít1.000.000 Đã Khuyến mãi

b. Chi phí bọc răng sứ hiện nay tùy thuộc vào tình trạng răng

LOẠI RĂNG SỨ + BẢO HÀNHĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)
Răng toàn sứ KATANA NHẬT BẢN (BH 15 năm)1 răng1.5 Triệu, giá cũ 2.5 Triệu
Răng toàn sứ NACERA Q3 (BH 20 năm)1 răng4.5 Triệu, Giá cũ 7.5 Triệu
Răng sứ HT SMILE (BH 20 năm)1 răng4.2 Triệu, giá Cũ 8 triệu
Răng toàn sứ Zirconia (BH 10 năm)1 răng1.3 Triệu FIX GIÁ CHUẨN
Bọc răng sứ KL Tjtanium (BH 5 năm)1 răng950k , giá cũ 2 triệu
Bọc răng toàn sứ Emax Zirconia1 răng3.9 Triệu FIX GIÁ CHUẨN
Bọc răng sứ Cercon Germany (BH 15 năm)1 răng3.5 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI
Bọc răng sứ Cercon HT (BH 20 năm)1 răng4.5 triệu , giá cũ 6 triệu
Răng Toàn Sứ Venus (BH 15 năm)1 răng2 triệu, giá cũ 3.5 triệu
Răng sứ KIM CƯƠNG NON JenSen (BH 25 năm)1 răng8.5 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI
Răng toàn Sứ Ceramill cao cấp (BH 15 năm)1 răng3 triệu, giá cũ 6 triệu
Răng Sứ Lava -3M ESPE (BH 20 năm)1 răng5 Triệu, Giá cũ 8 triệu
Dán Sứ Veneer D-MAX Hàn Quốc1 răng3.2 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI
Dán Sứ Veneer UT Smile Đức BH 10 năm1 Răng6.5 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI
Dán Sứ Veneer JenSen (USA) BH 10 năm1 Răng6 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI
Răng sứ thạch Anh UT Smile (Đức) BH 25 Năm1 Răng10 Triệu ĐÃ KHUYẾN MÃI

Để biết chi tiết bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng của nha khoa Á Châu

Đội ngũ y bác sĩ giỏi tại nha khoa quốc tế Á Châu 

BS Ngô Quý vũ, giám đốc nha khoa quốc tế Á Châu cho biết:

“Đối với trường hợp khách hàng răng xô lệch nặng nhưng lại lo ngại thời gian niềng răng quá lâu, tôi thường áp dụng phương pháp niềng răng kết hợp bọc răng sứ thẩm mỹ. Nếu như phải niềng răng 2 năm thì bây giờ thời gian chỉ còn rút ngắn lại 1/2, khách hàng chỉ phải đeo mắc cài trong thời gian đầu, sau khi răng đã tạm ổn định về vị trí sẽ tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ.”

KẾT LUẬN: “Bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng hoặc kết hợp cả hai vừa niềng răng kết hợp bọc răng sứ đều là những phương pháp thẩm mỹ răng ưu việt. Nhưng tùy vào tình trạng mọc lệch hay lộn xộn của răng và tùy vào mong muốn của Khách hàng mà chọn giải pháp nào phù hợp và tiết kiệm. Nhưng vấn đề quan trọng nhất đó là Khách hàng phải lựa chọn những Nha khoa uy tín, ở đó họ có công nghệ hiện đại, Bác sỹ nha khoa giỏi, phục vụ uy tín, chuyên nghiệp để vấn đề hiệu quả điều trị cao mà tiết kiệm được chi phí cũng như không để phát sinh phiền toái về sau.

Khách hàng nên mạnh dạn đến Nha khoa để khám và được các Bác sỹ nha khoa giỏi tư vấn rồi hãy đưa ra cho mình lựa chọn thông minh, mang lại hiệu quả cho mình”.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close