1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Răng khôn và vấn đề nên giữ hay nên nhổ để tốt cho sức khỏe

Hầu như rất ít người không bị gặp vấn đề với răng khôn. Khi được bác sỹ báo răng khôn lệch, yêu cầu nhổ, nhiều người vẫn bán tín bán nghi.

Thực chất răng khôn là tên gọi dùng để chỉ răng cối lớn thứ ba, còn gọi là răng số 8. Chiếc răng này sẽ xuất hiện muộn nhất trong toàn bộ hàm răng, chỉ xuất hiện với người trưởng thành khoảng từ 17-25 tuổi (cũng có trường hợp muộn hơn chút), vì thế mới có tên gọi là răng khôn.

Hình nền phim Pano hiển thị răng khôn mọc lệch

Tai sao răng khôn đã không mọc thì thôi, đã mọc thì rất hay bị lệch?

Theo FDA Hoa Kỳ, không phải cứ khi trưởng thành bạn sẽ thấy xuất hiện răng khôn mà ước tính có khoảng 35% dân số sẽ không thấy mọc răng khôn. Nhưng không nhìn thấy bằng mắt thường không có nghĩa là không có. Vậy chúng nằm ở đâu?

Câu trả lời là thực chất lúc này răng khôn sẽ “ngoan ngoãn” nằm nấp dưới xương hàm bình yên đến hết đời. Chính vì vậy mới dẫn đến ngộ nhận rằng có người không có răng khôn.

Cũng theo đó, nha khoa quốc tế Á Châu cho biết thêm, răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước. Mặt khác, chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm. Những yếu tố này góp phần làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Răng khôn mọc lệch dẫn đến những hậu quả gì?

Bác Sĩ Vũ cảnh báo, răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng đường huyết.

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

Theo Infonet, tại hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt lần thứ 11 tổ chức tại Hà Nội từ ngày 25 – 29/8/2018, Thạc Sỹ Ngô Quý Vũ đã đưa ra cảnh báo rằng răng khôn có thể gây tử vong do nhiễm trùng máu.

Có nhiều người phải nhổ răng khôn không?

Theo kết quả điều tra và thống kê của Tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ, khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ do những biến chứng mà nó mang lại.

Răng khôn mọc lệch nếu không kịp thời nhổ sẽ gây hại cho các răng khác của bạn.

Bác sĩ Vũ khuyên rằng, khi răng khôn mọc, tốt nhất chúng ta nên nhổ đi vì răng số 8 này dường như không có tác dụng trong nhai thức ăn. Mọi người chỉ sử dụng đến chiếc răng số 7 là đủ. Có người răng khôn không gây đau nhưng mọc sát bên trong, khi vệ sinh răng miệng không vào tận nơi được lại gây sâu răng, ảnh hưởng đến các răng khác.

Lúc nào nên nhổ răng khôn là tốt nhất

Thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, trường hợp phải phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Bs Vũ đã gặp nhiều bệnh nhân lệch cả mặt vì răng khôn mọc lệch nhưng người bệnh không biết cách để điều trị nó. Và có những người đã tử vong chỉ vì răng khôn.

Chính vì thế, khi xác định răng khôn không mọc đúng hướng, không đúng vị trí thì nên nhổ càng sớm càng tốt, bởi vì răng này có thể gây biến chứng viêm quanh thân răng. Nhiều trường hợp còn gây sâu mặt xa răng số 7 (có trường hợp răng số 7 không giữ được). Vì vậy nhổ sớm sẽ giúp cho răng số 7 không bị ảnh hưởng.

Nên nhổ răng khôn ở đâu?

Việc nhổ răng khôn là khó và hệ trọng hơn các răng khác nên người bệnh phải chọn cơ sở uy tín để được bác sĩ xử lý. Tốt nhất là nên đến các trung tâm nha khoa ,bệnh viện, nơi có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phòng trường hợp có biến chứng cần cấp cứu.

Đội ngũ y bác sĩ nhổ răng giỏi tại Nha khoa quốc tế Á Châu

Sợ nhổ răng đau

Đây là điều không tránh khỏi, nhưng trong suốt quá trình nhổ bạn sẽ không đau do có thuốc tê. Đau đớn chỉ xảy ra khi mọi việc đã xong và thuốc tê tan đi. Hầu hết mọi người sau khi nhổ răng khôn đều có hiện tượng bị sưng tấy. Đừng quá lo lắng, hãy làm đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này.

So sánh với những biến chứng có thể gặp phải nếu tiếp tục giữ chiếc răng này thì chịu đau một chút vẫn lựa chọn tốt nhất.

=====???=====

️ NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU ? 

️ Liên hệ : 0987302621 – Phone: 0243 9940951

? Địa chỉ : 137, An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

? Website: https://nhakhoaquocteachau.vn/

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close