1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Răng khôn bị vỡ lớn nên hàn trám hay nhổ?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là răng khôn bị vỡ nhiều có nên nhổ không ạ? Chiếc răng khôn hàm dưới bên phải của em bị sâu từ lâu nhưng em không để ý lắm, gần đây một mảng răng bị vỡ ra, lộ cả tủy nữa hơi đau nhức. Em chưa biết làm thế nào, có nên nhổ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em phương pháp khắc phục, cảm ơn bác sĩ! (Minh Hòa, 29 tuổi, Bình Đà)

Trả lời

Chào bạn Minh Hòa!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha Khoa Á Châu. Về thắc mắc “răng khôn bị vỡ lớn có nên nhổ không” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn bị vỡ lớn nên hàn trám hay nhổ?

Răng bị vỡ lớn không những bất tiện trong việc ăn uống, mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh răng miệng khác. Vì vậy việc khôi phục răng vỡ là điều cần thiết để cải thiện khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và phòng ngừa bệnh răng miệng.

Răng khôn bị vỡ lớn phải làm sao?

Tùy vào tình trạng chiếc răng bị hư tổn mà có phương pháp điều trị khác nhau. Với những chiếc răng bình thường thì nguyên tắc chữa trị là bảo tồn tối đa chiếc răng bị vỡ, mẻ.

+ Nếu tình trạng răng bị vỡ nhỏ thì được khắc phục bằng cách hàn trám răng. Bác sĩ sẽ nạo vét vết sâu răng, điều trị tủy (nếu bị viêm tủy) sau đó dùng vật liệu hàn trám lại lỗ sâu đó.

+ Nếu tình trạng răng bị vỡ lớn, hàn trám không mang lại kết quả cao, dễ bị bong rơi thì có thể khôi phục bằng cách bọc răng sứ thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ điều trị tủy răng, mài cùi chiếc răng bị sâu, sau đó lấy dấu hàm, chế tạo mão sứ và phục hình răng sứ lên trên. Chiếc răng sâu sẽ được bao bọc lại bởi một mão sứ và không còn chịu sự ảnh hưởng, tác động của môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, khi răng khôn bị vỡ lớn thì phương pháp điều trị thực hiện hoàn toàn khác. Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng đó đi chứ không áp dụng các biện pháp hàn trám hay bọc sứ. Bởi vì, răng khôn là những chiếc răng không đảm nhận bất cứ chức năng nào trên cung hàm vì thế không cần giữ hay bảo tồn nó. Ngoài ra, việc nhổ bỏ chiếc răng khôn bị sâu còn là biện pháp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến những chiếc răng quan trọng bên cạnh.

Răng khôn bị vỡ lớn được chỉ định nhổ càng sớm càng tốt.

Bạn Hòa thân mến! Với tình trạng răng khôn bị mẻ vỡ do sâu răng thì chúng tôi khuyên bạn nên nhổ bỏ chiếc răng đó đi. Khi thực hiện, bạn cũng cần chú ý tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn.

Nhổ răng khôn tại Nha Khoa quốc tế Á Châu áp dụng quy trình chuẩn của Bộ Y tế. Quá trình nhổ răng được kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh các biến chứng cho bệnh nhân. Nhổ răng khôn tại Nha Khoa Á Châu còn được ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm không đau. Nhờ đó mà quá trình thực hiện diễn ra nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Với những thông tin cung cấp trên đây, chúng tôi hy vọng bạn đã có được hướng giải quyết cho chiếc răng khôn bị vỡ của mình. Hãy nhanh chóng nhổ bỏ nó đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng bạn nhé!

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close