1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Răng hô môi dày phải làm sao khắc phục cho đẹp nhất

Răng hô môi dày là một khuyết điểm trên khuôn mặt rất thường gặp ở người Á Đông. Không chỉ khiến chức năng ăn nhai và phát âm bị suy giảm, khuyết điểm này còn làm khuôn mặt mất đi sự hài hòa vốn có, nụ cười trở nên kém duyên. Vì thế, người có hàm răng hô môi dày thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như giao tiếp.

Cách để nhận biết bạn bị răng hô môi dày

Răng hô là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiệm trọng và phức tạp, làm mất đi sự cân đối giữa hàm răng trên và dưới. Biểu hiện thường thấy của răng hô:
Hàm răng trên bị đưa ra phía trước quá mức so với hàm răng dưới và với cấu trúc khuôn mặt, môi trên bị kéo căng và khi khép miệng thì môi không thể bao phủ răng.
Khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng đều có cảm giác đường nối giữa trán – mũi – cằm bị gãy, môi nhọn và dày. Do đó, người có hàm răng hô thường kèm theo đôi môi dày.

Răng hô môi dày là một khuyết điểm về răng miệng gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng hô môi dày là gì?

Theo các chuyên gia răng hàm mặt, có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hô môi dày:


√ Hô do răng
: Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc, khiến vòm răng hàm trên không mọc song song theo phương thẳng đứng, thay vào đó chúng mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới, khuôn miệng bị nhô ra phía trước quá mức.


√ Hô do xương
: Trong giai đoạn từ 10-17 tuổi, lúc xương hàm phát triển mạnh mẽ nhất lại xảy ra những bất thường như xương hàm phát triển phì đại, quá phát, khiến hàm trên bị đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới, hoặc cả 2 hàm đều bị đưa ra ngoài nhiều so với tổng thể khuôn mặt, tạo cảm giác răng hô môi dày.


√ Hô vừa do răng vừa do xương
: Là sự kết hợp của 2 nguyên nhân trên. Vòm răng hàm trên mọc lệch ra phía trước, đồng thời xương hàm phát triển mạnh mẽ, khiến khuôn miệng bị nhô ra ngoài rất nhiều, càng làm cho đôi môi trong dày hơn.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến khuyết điểm răng hô môi dày, bao gồm: do răng, do xương, vừa do răng vừa do xương.

Giải pháp khắc phục răng hô môi dày hiệu quả và an toàn

Trong nha khoa thẩm mỹ, niềng răng hô và phẫu thuật hàm hô là 2 phương pháp được bác sĩ sử dụng để khắc phục tình trạng răng hô môi dày. Tùy theo nguyên nhân và tình trạng hô, vẩu cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng 1 trong 2 phương pháp hoặc kết hợp cả 2.


√ Đối với nguyên nhân hô do răng
: Áp dụng phương pháp niềng răng hô. Đây là kĩ thuật chỉnh hình răng đã có từ rất lâu và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Với kĩ thuật này, bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa để gắn lên toàn bộ hàm răng, tiếp theo tác động lực lên các khí cụ này để xiết răng lại, giúp di động và xoay chuyển răng về vị trí thích hợp trên cung hàm, sao cho khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tao lại khớp cắn đạt chuẩn.

Hiện nay, có 2 loại khí cụ niềng răng được sử dụng nhiều nhất: niềng răng mắc cài và niềng răng Invisalign. Cả 2 loại khí cụ đều mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp khắc phục triệt để khuyết điểm răng hô môi dày. Tuy nhiên, niềng răng bằng khay nhựa Invisalign có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài, vì thế đang được nhiều bệnh nhân ưa chuộng. Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Với sự phát triển vượt bậc của nha khoa thẩm mỹ, khuyết điểm răng hô môi dày sẽ được khắc phục triệt để.


√ Đối với nguyên nhân hô do xương
: Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành giải phẫu xương hàm và cắt bớt 1 phần xương theo tỷ lệ đạ đo đạc trước. Sau khi cắt, xương hàm sẽ có khoảng hở, bác sĩ thực hiện đẩy lùi cả hàm về sau, sao cho hai hàm cân đối và khuôn miệng hài hòa với cấu trúc gương mặt.

Bệnh nhân chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật hàm hô kéo dài từ 2-3 tiếng, khuyết điểm răng hô môi dày sẽ được khắc phục nhanh chóng và kết quả được duy trì đến suốt đời. Đây là kỹ thuật chỉnh nha mang hiệu quả cao và nhanh chóng nhất hiện nay.

Phẫu thuật hàm hô sẽ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng răng hô do xương.


√ Đối với nguyên nhân hô vừa do xương vừa do răng
: Kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Ngày xưa, y học chưa phát triển, bác sĩ buộc phải chỉ định niềng răng hô trước khi phẫu thuật. Khi các răng đã đều đặn và thẳng hàng, bác sĩ tiến hành phẫu thuật hàm hô. Và cuối cùng bệnh nhân phải niềng răng thêm 1 lần nữa thì kết thúc ca điều trị.

Tuy nhiên, hiện nay với sự trợ giúp của máy móc – thiết bị hiện đại như máy x-quang ConeBeam CT 3D, phần mềm mô phỏng cấu trúc hàm mặt OMS, phần mềm lập phát đồ điều trị 3D Vceph, máy cắt xương siêu âm… bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật hàm hô trước. Sau phẫu thuật 4-6 tuần, khi xương hàm đã lành thương hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chỉ định niềng răng hô. Lúc này thời gian niềng răng được giảm xuống còn 6 tháng đến 1 năm, giúp giảm thiểu thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí.

Trường hợp răng hô môi dày vừa do xương vừa do răng phải kết hợp phẫu thuật và niềng răng để điều trị.

Lưu ý:
Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật làm mỏng môi nếu như môi dày không chỉ vì răng hô mà còn do bẩm sinh môi dày bất thường. Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt phần môi thừa và tạo những đường gợn nhỏ cho môi thêm gợi cảm.


√ Phẫu thuật hàm hô móm
nói riêng và các phương pháp chỉnh nha nói chung tái tạo vẻ đẹp thanh tú gương mặt ngày càng gần hơn đến sự hoàn hảo cả về công nghệ lẫn kỹ thuật, kết quả sau cùng luôn làm khách hàng thỏa lòng mong ước.

Bạn hãy đến trực tiếp Nha Khoa quốc tế Á Châu để được các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt thăm khám, tư vấn phương pháp khắc phục khuyết điểm răng hô môi dày hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất nhé.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh – Đống Đa Hà Ni

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close