1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Quy trình tư vấn niềng răng

Niềng răng là một quá trình điều trị lâu dài, đòi hỏi phải có kế hoạch điều trị khoa học và một quy trình đảm bảo tiêu chuẩn. Quy trình niềng răng bài bản được phân tích chính xác từ đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa tạo thuận lợi cho quá trình niềng răng và mang lại một kết quả tốt nhất.

Để lập được một quy trình niềng răng qua từng giai đoạn, bác sĩ cần phải có đầy đủ thông tin cần thiết. Trong kế hoạch ấy, phải xác định cụ thể sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn, sự thay đổi ở mức độ như thế nào, chiều hướng ra sao, có thuận lợi cho bệnh nhân hay không, dự kiến thời gian hoàn thành và kết quả như thế nào sau khi kết thúc điều trị.

Các bước trong quy trình niềng răng

Niềng răng là một giải pháp để khắc phục tình trạng hô, móm, răng thưa hoặc răng mọc lệch lạc. Sau niềng răng bạn sẽ có nụ cười hoàn hảo, một vẻ đẹp tự tin hơn. Nếu niềng răng kịp thời có thể giúp xương hàm phát triển hài hòa, rút ngắn thời gian điều trị. Quy trình niềng răng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tư vấn và thăm khám

Bệnh nhân niềng răng sẽ được tư vấn trước khi khám, chụp phim, thu thập một số thông tin các nhân, các bệnh sử y khoa và bệnh sử về răng miệng.

Quy Trình niềng răng – Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Bước 2: Lấy mẫu, chụp hình răng

Sau khi thăm khám tình trạng tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim, khảo sát tình trạng cấu trúc xương hàm cụ thể. Sau đó, dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân lựa chọn loại hình mắc cài sao cho phù hợp với cấu trúc xương hàm và răng của từng người. Sau khi phân tích trên lâm sàng, dựa vào kết quả này và mục tiêu cần đạt được sau khi chỉnh hình cho bệnh nhân, các phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Quy trình niềng răng – Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Phân tích phim xong, bác sĩ điều trị sẽ tiến hành lấy mẫu, thu thập những thông tin quan trọng, cần thiết cho việc điều trị. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì dựa vào mẫu hàm này, bác sĩ sẽ chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất cho việc niềng răng với bệnh nhân, là yếu tố mang tính quyết định hiệu quả của quá  trình niềng răng.

Bước 3: Lên phác đồ điều trị

Chụp phim Panorex, Cephalo (sọ nghiêng và mặt thẳng), xương bàn tay để dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Vai trò của phim sọ nghiêng trong điều trị niềng răng rất quan trọng, giúp bác sĩ:

– Quan sát hệ thống sọ – mặt – răng

– Nghiên cứu sự phát triển của hệ thống sọ – mặt – răng

– Phân tích, chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và tiên đoán kết quả

– Phân tích quá trình điều trị

– Phân tích quá trình tăng trưởng

– Phân tích sự tái phát và những thay đổi sau điều trị

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Từ các dữ liệu này, bác sĩ sẽ thu thập thông tin cần thiết và kết hợp với phần mềm niềng răng giúp phát hiện và xác định thời điểm điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em nhằm hạn chế việc nhổ răng và phẫu thuật xương hàm trong trường hợp hệ thống xương sọ mặt đã qua giai đoạn phát triển.

Đối với người lớn, bác sĩ cũng lên phác đồ điều trị với các dự kiến lực chỉnh răng và tốc độ di chuyển của răng trong từng giai đoạn cụ thể, lường trước những khó khăn, hoặc rủi ro để kịp thời điều trị. Những dữ liệu trên phần mềm cho biết hướng và lực kéo thích hợp. Đặc biệt, kết hợp với việc niềng răng là tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt sao cho có kết quả hoàn hảo nhất cho bệnh nhân sau điều trị.

Bước 4: Gắn mắc cài  – Điều trị

Gắn thun tách kẽ là bước đầu tiên trước khi đeo mắc cài niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế cận.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Sau khi gắn khâu, có một số trường hợp cần phải nông cho hàm rộng ra, sau 3 hoặc 6 tháng mới gắn mắc cài niềng răng.

Bước 5: Theo dõi điều trị

Sau khi gắn mắc cài, khoảng 3 đến 6 tuần, mắc cài sẽ được điều chỉnh 1 lần để kéo răng về vị trí mong muốn.

Quy trình niềng răng – Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Quá trình theo dõi điều trị đóng vai trò quan trọng trực tiếp, quyết định rất nhiều đến kết quả cuối cùng, là yếu tố quyết định hàm răng của bạn đều bao nhiêu và đẹp như thế nào. Khi lựa chọn niềng răng tại nha khoa Á Châu, bệnh nhân sẽ hết sức yên tâm vì đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm với bệnh nhân sẽ theo dõi sát sao quá trình điều trị, qua từng giai đoạn nhất định để đảm bảo mang lại nụ cười rạng rỡ, tự tin cho bệnh nhân sau niềng răng.

Bác sĩ trực tiếp điều trị chỉnh nha tại nha khoa Á Châu là bác sĩ Trần Thị Nguyệt – Phó Giám đốc trung tâm Nha khoa Á Châu. Là bác sĩ tốt nghiệp khóa Chỉnh nha cơ bản đầu tiên tại Viện răng hàm mặt TW năm 2010, sau đó tốt nghiệp thêm một khóa Chỉnh nha nâng cao tại đây vào năm 2016. Là người am tường và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, bác sĩ Nguyệt đã từng thực hiện thành công gần 1000 ca chỉnh nha, kể cả những trường hợp phức tạp nhất.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close