1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha KhoaTin tức

Phẫu Thuật Tái Tạo Xương Hàm Dưới Bằng Vạt Xương Mác Có Sử Dụng Kỹ Thuật Vi Phẫu

Bị khuyết hay ngắn phần XHD(xương hàm dưới) là loại bệnh lý tồn tại ở các bệnh nhân hậu phẫu nạo bỏ khối u XHD : U xương máu, u men XHD v.v.. Thiếu hụt phần XHD mà không được điều trị tái tạo kịp thời sẽ tác động rất xấu đến chức năng với thẩm mỹ của người bệnh: khiến cho khuôn mặt biến dạng, mất đi chức năng an nhai,gây cảm giác bị giới hạn tiếp xúc giữa người bệnh với mọi người chung quanh. Mục đích tái hợp xương hàm dưới và phục hình răng sau phẫu thuật cắt bỏ đoạn xương hàm dưới trông mất cân xứng, bình thường người bệnh cần phải trải qua 2-3 lần vi phẫu :

Lần thứ nhất: cưa bỏ khối u (đoạn XHD bệnh lý)

Lần thứ hai: nối chập các xương  tự do (không có mạch nuôi)

taoxuong

Ghép các phần xương tự do cần phải tiến hành nhiều lần do phần xương ghép sẽ tiêu ngót sau ghép, người bệnh cần trải qua nhiều lần phẫu thuật gây hao tổn về thời gian, tiền bạc và để lại tâm lý không tốt.

Kỹ thuật mổ tái tạo xương hàm dưới bởi vạt vi phẫu xương mác có thể tiến hành cùng lúc ngay sau khi cắt bỏ khối u, phục hồi luôn được sự hài hòa cho khuôn mặt, phần xương ghép không bi tiêu, có thể dùng cho phẫu thuật cấy ghép implant để phục hình răng hay làm hàm giả tháo lắp. Tuy vây, cũng luôn luôn yêu cầu phải có phẫu thuật viên vi phẫu thuật tay nghề cao,  khoa gây mê hồi súc có bài bản kinh nghiệm vì phải trải qua tiến trình phẫu thuật khá dài, thể trạng bệnh nhân đủ tốt cho phép.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương đã phẫu thuật vi phẫu hoàn chỉnh trên 60 bệnh nhân khuyết hổng XHD bước đầu cũng đã cho thấy được nhiều kinh nghiệm nhất định.

Bệnh nhân Lăng Văn Sính, ngày sinh 11.4.1990 dân tộc Tầy ở Nà Bản- Hồng Thái- Yên Sơn Hòa Bình là một điển hình-  đã được chẩn đoán xác định u xương xơ men XHD hai bên và được phẫu thuật cưa bỏ đoạn xương hàm dưới năm 2004 có đặt nẹp giữ chỗ xương hàm dưới. Tới năm 2009 trở lại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung ương khám lại xuất hiện lộ nẹp giữ chỗ vùng cằm,  bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tái tạo xương hàm dưới. Do thiếu hụt phần xương dài cùng với vết loét, lộ nẹp ở vùng  cằm, bệnh nhân đã được hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật tái tạo XHD bằng vạt vi phẫu da xương mác (dự kiến diện tích miếng da ghép có kích thước 7 nhân 16 cm, đoạn xương ghép cần tối thiểu 25cm).

Dự kiến phẫu thuật 6-8 giờ .

Theo bài viết của bác sỹ chuyên khoa cấp I Ngô Quý Vũ

logo thinhvuong Vì sao bậc cha mẹ cần phải cân nhắc khi cho con dùng bàn chải đánh răng điện
PHÒNG KHÁM NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU
TRUNG TÂM RĂNG – HÀM – MẶT & RĂNG SỨ THẪM MỸ
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621
Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close