1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là một cách thức sửa chữa tình trạng hô vẩu – móm, thưa răng, hay răng mọc lệch lạc. Ngoài giá thành điều trị thì thời gian niềng răng mất bao lâu là mối quan tâm của nhiều người.

Niềng răng khiến cho răng đều và giúp bạn có nụ cười hoàn hảo hơn. Đó là tiêu chí được đánh giá cao nhất và đại đa số chúng ta ai cũng thấy được. Với các khí cụ niềng răng như: Mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, máng niềng Invisalign… các hàm răng hô, móm, thưa trở nên đều đặn, thay đổi diện mạo sau khi hoàn thành điều trị niềng răng.

Kế hoạch điều trị niềng răng đảm bảo tốt nhất

Mục đích niềng răng là để có được một hàm răng đều, đẹp, một nụ cười tự tin để thành công trong công việc và cuộc sống. Thời gian trung bình cho quá trình niềng răng mất khoảng 18 – 30 tháng (1,5 – 2,5 năm). Dựa vào từng người và mức độ lệch lạc răng hiện tại, độ tuổi và thói quen ăn uống của từng người sẽ trả lời được câu hỏi mất bao lâu thời gian để niềng răng.

Trong tầm từ 6 tháng đầu, thời gian này chỉ để dàn đều răng trên hàm. Cho nên không phải răng thẳng hàng là đã có thể tháo khí cụ niềng răng. Muốn bảo tồn sự ổn định của cả hàm răng với một nụ cười tự tin, bạn phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Thời gian để điều chỉnh các trục răng, điều chỉnh toàn bộ khớp cắn và duy trì sự ổn định của các răng là những giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình niềng răng.

Hệ thống Cone Bean CT 3D được trang bị tại Nha khoa Á Châu

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Tại nha khoa Á Châu, mỗi bệnh nhân có nhu cầu niềng răng chỉnh nha đều được tư vấn rõ ràng và thăm khám một cách cẩn trọng nhất. Mỗi bệnh nhân sau khi khám và phân tích, sẽ được lên một phác đồ điều trị, thông báo quỹ thời gian dự kiến điều trị cho khách hàng để đạt được case niềng răng hiệu quả nhất. Đồng thời, việc lên kế hoạch, phân tích cấu trúc, tính toán thời gian để điều trị cho bệnh nhân không còn dựa trên những phán đoán mơ hồ, phiến diện nữa. Tại đây, bệnh nhân sẽ được chụp phim X-quang bằng hệ thống Cone Bean CT 3D để kiểm tra mức độ răng hô, móm hay chênh lệch một cách cụ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình hình răng hiện tại một cách chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của việc niềng răng chỉnh nha

Người nào trong chúng ta cũng ước muốn sở hữu một gương mặt đẹp, thanh tú và hấp dẫn những người xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng được thừa hưởng những vẻ đẹp tự nhiên đó. Nhiều người có một hàm răng khiếm khuyết, hô, móm hoặc mọc lệch, khấp khểnh khiến nụ cười kém duyên. Mong muốn sở hữu một hàm răng đều đã không còn khó khăn nếu bạn kiên trì. Một nụ cười đẹp sẽ có sức mạnh to lớn, tự tin và gần gũi hơn với bạn bè, với đồng nghiệp giúp cuộc sống bạn thêm phần ý nghĩa.

Quá trình niềng răng từ 1,5 đến 2,5 năm thực sự khá dài và là thử thách với nhiều người. Mất thời gian, giá thành cao, đặc biệt là quá trình chăm sóc răng miệng hết sức phức tạp, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Tuy nhiên, giá trị của nó đem đến là điều xứng đáng, khi bạn có một hàm răng đều đặn, chức năng ăn nhai tốt đảm bảo cho sức khỏe toàn thân. Đặc biệt hơn là bạn luôn tự tin trong công việc và cuộc sống.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Những phiền phức khi niềng răng sẽ được đánh đổi bằng một nụ cười đẹp, mở ra nhiều cơ hội mới trong cuộc sống.

Hiện nay, quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Á CHâu được thực hiện theo quy trình an toàn và hiệu quả bằng hệ thống trang thiết bị tân tiến nhất:

  1. Thu thập một số thông tin cá nhân, các bệnh sử y khoa và bệnh sử răng miệng.
  2. Lấy mẫu, chụp hình răng, mặt

Sau khi thăm khám tình trạng tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ tiến hành lấy mẫu, chụp hình răng, mặt để thu thập những thông tin cần thiết cho việc điều trị. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì dựa vào mẫu hàm này, bác sĩ sẽ chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất cho việc niềng răng với bệnh nhân.

  1. Chụp film Panorex, Cephalo (sọ nghiêng và mặt thẳng), xương bàn tay để dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Vai trò của phim sọ nghiêng trong điều trị niềng răng:

– Tham chiếu hệ thống sọ – mặt – răng

– Theo dõi sự phát triển của hệ thống sọ – mặt – răng

– Phân tích, chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và tiên đoán kết quả

– Lựa chọn quá trình điều trị

– Xac định quá trình tăng trưởng hàm

– Phân tích sự tái phát và những thay đổi sau điều trị

Từ các dữ liệu này, bác sĩ sẽ thu thập thông tin cần thiết và kết hợp với phần mềm niềng răng giúp phát hiện và xác định thời điểm điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em nhằm hạn chế việc nhổ răng và phẫu thuật xương hàm trong trường hợp hệ thống xương sọ mặt đã qua giai đoạn phát triển.

  1. Đo mẫu hàm
  2. Phân tích trên phần mềm niềng răng

Những dữ liệu trên phần mềm cho biết hướng và lực kéo thích hợp. Đặc biệt, kết hợp với việc niềng răng là tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt sao cho có kết quả hoàn hảo nhất cho bệnh nhân sau điều trị.

  1. Chọn phương pháp điều trị

Sau khi phân tích trên lâm sàng, so vào kết quả này và mục tiêu cần đạt được sau khi chỉnh hình cho bệnh nhân, các kỹ thuật điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

  1. Điều trị

Nhét thun tách kẽ là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế bên.

Sau khi gắn khâu, có một số trường hợp cần phải nông cho hàm rộng ra, sau 3 hoặc 6 tháng mới gắn mắc cài niềng răng.

Sau khi gắn mắc cài, khoảng 3 đến 6 tuần, mắc cài sẽ được điều chỉnh 1 lần để kéo răng về vị trí mong muốn.

Quá trình niềng răng diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, bạn sẽ phải thăm khám đều đặn trong quá trình niềng để bác sĩ theo dõi và phát hiện những bệnh về răng miệng, kịp thời chữa trị để tránh được những rủi ro. Trước khi đi đến quyết định niềng răng, bạn sẽ được thăm khám, nếu phát hiện các bệnh lý về răng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng… các bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi đeo niềng trăng.

Nhiều tình huống, nếu răng quá thô và khấp khểnh quá nhiều, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt để tạo khoảng trống cho các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí và đều nhau. Tùy theo tình trạng răng, mức độ nặng nhẹ khác nhau mà sự dịch chuyển của các răng cũng như cấu trúc các trục răng vào vị trí mới sẽ có tiến độ khác nhau. Vì thế, giữa mỗi người, mỗi tình trạng khác nhau sẽ có thời gian niềng răng nhanh hay chậm khác nhau.

Giải pháp để đạt được kết quả tốt nhất

Nhiều trường hợp sau khi bỏ thời gian niềng răng hai năm thì vẫn không cải thiện được tình trạng hô, móm, không đạt được kết quả như mong muốn ban đầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhiều yếu tố, có thể do bệnh nhân làm không đúng cách, không kiên trì vì khó chịu khi đeo mắc cài… Tuy nhiên, lý do cơ bản vẫn là do lựa chọn nha khoa kém chất lượng, đội ngũ bác sĩ yếu chuyên môn dẫn đến niềng răng không đúng cách, bệnh nhân không đạt kết quả như mong đợi.

Đặc biệt, nhiều bệnh nhân cũng như bác sĩ thiếu hiểu biết về kiến thức nha khoa, đồng nhất giữa việc hô, móm do răng và do hô xương hàm. Nếu hô, móm nguyên nhân do răng thì mới chỉ định niềng răng và đem lại hiệu quả tốt là hàm răng đều, có khớp cắn lý tưởng. Còn nếu hô, móm do xương hàm, hàm trên hoặc hàm dưới bị dư quá nhiều, thì bắt buộc phải tác động đến xương hàm bằng việc phẫu thuật cắt xương hàm, chứ không thể niềng răng được.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Còn nếu tình trạng vẩu, móm do cả răng và xương hàm, thì bác sĩ phải theo dõi và tiến hành can thiệp răng trước, hoặc xương hàm trước để mang lại hiệu quả thẩm mỹ và sức khỏe tốt nhất.

Niềng răng cũng là một trong những cách thức chỉnh hình khó, dễ dẫn đến biến chứng rủi ro, tuy nhiên nếu chọn lựa được một địa chỉ uy tín để gửi gắm, bạn sẽ có một kết quả tốt. Bác sĩ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra được phương pháp điều trị đảm bảo, đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trực tiếp điều trị niềng răng tại nha khoa Á Châu là bác sĩ Trần Thị Nguyệt – Phó Giám đốc trung tâm Nha khoa Á CHâu. Là bác sĩ tốt nghiệp khóa Chỉnh nha cơ bản đầu tiên tại Viện răng hàm mặt TW năm 2010, sau đó tốt nghiệp thêm một khóa Chỉnh nha nâng cao tại đây vào năm 2016. Là người am tường và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, bác sĩ Nguyệt đã từng thực hiện thành công gần 2000 ca chỉnh nha, kể cả những trường hợp phức tạp nhất.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close