1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bảng giá Niềng Răng

Niềng Răng Mắc Cài Sứ , tổng hợp kiến thức liên quan

Những năm lại đây, niềng răng mắc cài sứ đã đón nhận được cơ số khách hàng chỉnh nha an tâm sử dụng với hy vọng sở hữu hàm răng đều đẹp, tự nhiên.

Từ đâu mà trào lưu niềng răng sử dụng mắc cài sứ được nhiều người tin dùng đến thế? những khách hàng nào phù hợp với kỹ thuật chỉnh nha này? giá thành niềng răng mắc cài sứ là bao nhiêu? Cùng rất nhiều các câu hỏi liên quan khác sẽ được chúng tôi chia sẻ thấu đáo trong bài viết dưới đây.

Thế nào là niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những biện pháp chỉnh nha hiện đại áp dụng hệ thống dây cung và nhiều mắc cài có chất liệu từ sứ nguyên chất được gắn trực tiếp lên mặt trước của răng, gây nên áp lực di rời đưa răng khấp khểnh về đúng chỗ chuẩn khớp cắn và đều đặn trên cung hàm.

Hình ảnh khách hàng sử dụng niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp đối tượng nào?

Theo các bác sĩ chỉnh nha hàng đầu, niềng răng bằng mắc cài sứ khuyến cáo sử dụng cho những khách hàng có các vấn đề về răng như:

 • Răng lệch lạc, răng xưa, răng vẩu hô, răng móm…
 • Răng bị sai lệch khớp cắn như: khớp cắn chéo, khớp cắn hở, cắn lệch, cắn sâu…
 • Đương nhiên, với mọi tình trạng khớp cắn méo, hàm hẹp hay lệch cũng có thể khắc phục bằng kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ.

Trên hết, niềng răng sử dụng mắc cài sứ rất đáp ứng với những người có đặc thù công việc cần giao tiếp nhiều, cần giữ được sự tự tin, tính thẩm mỹ cao trong quá trình chỉnh nha.

Một case răng thưa sử dụng mắc cài sứ

4 ưu điểm vượt trội của niềng răng mắc cài sứ

Mới chỉ được áp dụng tại Việt nam trong những năm gần đây song kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ đã có được bước tiến quan trọng trong ngành chỉnh nha bởi những giá trị to lớn mà nó mang lại như:

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Màu của mắc cài sứ giống với màu răng thật do đó không bị lộ như mắc cài kim loại truyền thống. Cho nên, trong suốt qua trình bạn đeo mắc cài sứ, bạn có thể yên tâm cười nói mà không phải e ngại người đối diện phát hiện mình đang đeo niềng chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài sứ duy trì tính thẩm mỹ cao

Chỉnh nha đem lại hiệu quả cao

Về nguyên tắc mắc cài sứ cũng có kết cấu cơ bản tương tự với mắc cài kim loại bao gồm các chi tiết như rãnh chứa dây cung, chốt tự đóng hoặc mấu buộc dây chun, dây cung… Chính vì thế, khả năng tạo lực của mắc cài sứ rất linh động và bền bỉ, mang đến hiệu quả niềng chỉnh không khác gì mắc cài kim loại.

Cảm giác khó chịu bị hạn chế tối đa

Mắc cài sứ được hình thành bởi hợp kim sứ và một vài vật liệu vô cơ khác và đã được khoa học xác thực không gây ra mọi ảnh hưởng cho cơ thể.

Lúc đeo mắc cài sứ trên răng, bạn sẽ không có nhận thức là có kim loại trong miệng, hạn chế tình trạng tăng tiết nước bọt mất kiểm soát.

Giảm thiểu hiện tượng bung bật mắc cài

Với phương pháp sản xuất mắc cài sứ trước đây, khả năng bung sút hay nứt mắc cài thường xảy ra khiến cho nhiều khách hàng còn lăn tăn và lo lắng khi lựa chọn loại mắc cài này.

Tuy nhiên, với công nghệ chế tạo hiện đại bây giờ, mắc cài sứ đã cứng cáp và bền chắc gấp nhiều lần, làm hạn chế tối đa những sự cố nêu trên.

Cho nên có thể khẳng định rằng niềng răng mắc cài sứ không những điều trị được những case chỉnh nha phức tạp mà còn loại bỏ được những hạn chế về mặt thẩm mỹ so với mắc cài kim loại truyền thống.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ là gì?

Câu trả lời là có nhược điểm. Ngoài các ưu điểm vượt trội đã nêu trên thì kỹ thuật niềng răng sử dụng mắc cài sứ cũng hiện diện một số mặt hạn chế nhất định như:

 • Khách hàng sử dụng có thể có cảm giác cộm môi vì chốt niềng răng của mắc cài sứ thường lớn hơn các loại mắc cài khác để có thể chịu được lực co kéo và ma sát của dây cung.
 • Vùng chân đế xung quanh mắc cài có thể bị nhiễm màu nếu không được vệ sinh đúng cách
 • Giá thành niềng răng mắc cài sứ thường đắt hơn so với mắc cài kim loại thông thường.
 • Khi ăn nhai đồ cứng nếu chịu lực co kéo mạnh hoặc bị va đập thì mắc cài sứ có nguy cơ bị vỡ mẻ nhiều hơn mắc cài kim loại. Tuy nhiên, với kĩ thuật niềng răng chuẩn xác khi lực kéo được phân bố đều thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ dựa theo cấu tạo và tính năng thì được chia ra làm hai loại chính là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. Cả 2 loại này đều bao gồm mắc cài và dây cung nhưng điểm khác biệt nằm ở thun buộc và chốt cố định.

Mắc cài sứ thường sử dụng thun buộc để giữ cho dây cung trong mắc cài không di chuyển qua lại ma sát với răng. Ở loại mắc cài sứ này thun buộc không có sự đàn hồi cố định và không chắc chắn, dễ bung tuột gây ảnh hưởng ít nhiều đến sự dịch chuyển của răng.

Trước yếu điểm trên, mắc cài sứ tự buộc đã được thiết kế với cải tiến thay thun buộc bằng chốt tự động để cố định dây cung trong mắc cài.

Vì có khả năng trượt tự động nên lực dây cung được dàn trải đều lên toàn bộ thân răng, vệ sinh dễ dàng, giúp giảm đau tối đa, không bị bung sút mắc cài, số lần tái khám ít hơn và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn đáng kể.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc giúp giảm thiểu thời gian chỉnh nha

Quy trình niềng răng sử dụng mắc cài sứ gồm 6 bước chính sau đây

Niềng răng được nhận định là tốn nhiều thời gian so với các phương pháp thẩm mỹ nha khoa khác , sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân đó là cả một quá trình dài cần hợp tác thông suốt .

Để quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả đúng như mong muốn, ngoài các vấn đề liên quan tới trình độ chuyên môn của nha sĩ thì phác đồ điều trị rõ ràng theo một quy trình đạt chuẩn cũng cần được đặt lên hàng đầu.

6 bước của quy trình niềng răng mắc cài sứ như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp x quang

Trước hết, Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình hình răng miệng hiện tại cho bạn và chụp phim X quang hàm mặt. Ở bước này, những thắc mắc về dịch vụ chỉnh nha sử dụng mắc cài sứ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn, giải đáp cụ thể cho bạn chi tiết nhất.

Bước 2: Phân tích và lên phác đồ điều trị

Sau khi đã thu thập đủ thông tin ở bước 1, bác sĩ sẽ thực hiện phân tích cấu trúc răng, mức độ răng hô móm, lệch lạc…để lên phác đồ điều trị chi tiết.

Phác đồ này cho phép bạn mường tượng trước thời gian điều trị là bao lâu, vị trí các răng sẽ dịch chuyển theo từng giai đoạn, kết quả đạt được sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha.

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài

Trước lúc triển khai gắn mắc cài, các bác sĩ lấy dấu mẫu răng bằng thạch cao cho bạn. Bản sao của hàm răng bệnh nhân từ việc lấy dấu mẫu hàm thạch cao giúp bác sĩ có thể nghiên cứu, phân tích tình trạng sai lệch về răng một cách hoàn hảo hơn.

Mẫu hàm thạch cao được lấy ban đầu này cũng dùng để so sánh với những thay đổi sau khi chỉnh nha của người bệnh.

Với những ca chỉnh nha phức tạp, việc lấy mẫu hàm thạch cao cũng giúp bác sĩ chuẩn bị đầy đủ khí cụ cần thiết, hình dung trước được vị trí gắn mắc cài lên răng bệnh nhân sao cho chuẩn xác và đạt hiệu quả cao nhất trước khi bắt tay vào thực hiện gắn mắc cài.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn các khí cụ chỉnh nha cho bạn, sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng (nếu có) của bệnh nhân,

Mắc cài, dây cung, dây thun…bằng một loại keo dán nha khoa chuyên dụng, sẽ được gắn cố định lên bề mặt răng . Quá trình này sẽ được tiến hành vô cùng thận trọng và tỉ mỉ (thường kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng) bởi đây là một trong những bước quan trọng quyết định tới sự thành công của ca chỉnh nha.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra một lần nữa về độ khít sát giữa các mắc cài để tránh đau đớn hay khó chịu cho bạn.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Một Bước cần sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ và bệnh nhân là Chỉnh nha định kỳ. Bạn cần tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ tái khám, để dễ dàng theo dõi sự dịch chuyển của răng cũng như có những điều chỉnh kịp thời để đảm bảo kết quả tốt nhất theo như kế hoạch bác sĩ đã đề ra .

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

Sau khi tháo mắc cài sứ, theo chỉ định của bác sĩ máng duy trì sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong khoảng thời gian dài hay ngắn tùy từng trường hợp.

Vai trò của hàm duy trì quan trọng không kém các khí cụ chỉnh nha khác. Kết quả niềng răng mắc cài có được lâu dài hay có thể duy trì lên tới vĩnh viễn hay không đều phụ thuộc bởi bước này nên bạn tuyệt đối không được xem nhẹ bước này.

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu?

Trước khi sử dụng dịch vụ này, đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Vì chất liệu và tính thẩm mỹ cao hơn cho nên chi phí niềng răng mắc cài sứ đắt hơn mắc cài kim loại . Tuy nhiên, niềng răng mắc cài sứ lại rẻ hơn rất nhiều so với niềng răng không mắc cài.

Mắc cài sứ được chia ra làm hai loại là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc như đã đề cập ở trên. Giá của loại mắc cài sứ tự buộc sẽ cao hơn mắc cài thường do sư chênh lệch về chất lượng và hiệu quả. Mắc cài sứ tự buộc có thiết kế tinh vi không cần sử dụng dây thun tạo lực kéo nên thường hạn chế được ma sát dẫn đến bung sút mắc cài hơn mắc cài sứ thường. Ngoài ra, lực tác động của mắc cài sứ tự buộc cũng ổn định hơn, rút ngắn được thời gian đeo niềng nên giá cả cao hơn mắc cài sứ thường là điều dễ hiểu.

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG ÁP DỤNG TẠI NHA KHOA Á CHÂU

DỊCH VỤ NIỀNG RĂNGĐƠN VỊCHI PHÍ (VNĐ)/2 HÀM
Trainer Khí Cụ Chỉnh NhaTrọn gói2 - 3 triệu FULL
Khí Cụ Nong Hàm (1 hàm Mỹ)Trọn gói4 triệu FULL
Niềng Răng Tháo Lắp Trẻ emTrọn gói3.5 triệu Đã Khuyến mãi
Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại 3M MỹTrọn gói13 - 17 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Kim loại tự buộc 3M MỹTrọn gói18 - 24 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc Cài Sứ thường 3M MỹTrọn gói16 - 19 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc Cài Sứ Tự Đóng 3M MỹTrọn gói28 - 33 triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mặt Trong 3M MỹTrọn gói65 - 70 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng răng máng trong suốt 3D ClearTrọn gói45 - 60 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Invisalign MỹTrọn gói80 - 110 Triệu VNĐ/2 HÀM
Niềng Răng Mắc cài Pha lê Hàn QuốcTrọn gói18 - 22 Triệu VNĐ/2 HÀM
Mini vít hỗ trợ1 vít1.000.000 Đã Khuyến mãi

Những thắc mắc về niềng răng mắc cài sứ

Vì sao niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn mắc cài kim loại?

Trước hết, xin đính chính niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo và cơ chế hoạt động giống hệt nhau. Điểm khác nhau giữa chúng chỉ là một loại mắc cài có chất liệu bằng sứ, một loại có chất liệu bằng kim loại. Như đã biết, người đối diện rất khó để nhận ra bạn đang đeo niềng vì niềng răng mắc cài sứ có chất liệu sứ có màu trắng trong suốt, tương đồng với màu răng thật. Do đó, tính thẩm mỹ chính là yếu tố khiến mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp vì không bị quá chú ý như mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Cảm giác đau nhức và có đôi chút bất tiện trong thời gian đeo niềng là điều không tránh khỏi dù bạn lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại. Tuy nhiên thời gian này kéo dài không lâu, thông thường chỉ sau 1 – 2 tuần đầu làm quen, bạn sẽ thấy cảm giác khó chịu sẽ biến mất và có thể ăn uống bình thường. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề niềng răng mắc cài sứ có đau không.

Ngoài ra, thời gian tái khám hàng tháng để thay đổi lực kéo dây cung cũng có thể khiến bạn đau nhức vài ngày nhưng mức độ đau không quá nhiều.

Để giảm thiểu đau nhức răng khi đeo mắc cài sứ, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý: Tránh ăn đồ dai, cứng, có tính axit hoặc nhiều đường. Nên ăn những thực phẩm được cắt thái nhỏ, mềm, dễ ăn.

Niềng răng mắc cài sứ liệu có bị kéo dài không, bao lâu thì xong?

Tuy có ưu điểm về mặt thẩm mỹ nhưng nhiều người thường lo lắng mắc cài sứ có thể kéo dài thời gian đeo niềng hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, như đã khẳng định ở trên, do có cấu tạo giống nhau nên lực kéo của hai loại mắc cài này cũng tương đương. Vì thế thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu không bị chi phối bởi yếu tố chất liệu như nhiều người nghĩ.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ trung bình sẽ từ khoảng 18 – 24 tháng, lâu hơn có thể lên đến 36 tháng tùy từng trường hợp của bệnh nhân.

Một người niềng răng sứ sẽ trải qua bao gồm các giai đoạn cơ bản:

 • Mốc 1: Mất khoảng 2-6 tháng cho các răng trên hàm để sắp xếp đều
 • Mốc 2: Điều chỉnh trục răng mất khoảng 3-6 tháng
 • Mốc 3: Mất khoảng từ 6-9 tháng điều chỉnh toàn bộ khớp cắn
 • Mốc 4: Duy trì sự ổn định của hàm răng 6-9 tháng

Ngoài ra, một số yếu tố chi phối quyết định niềng răng mắc cài sứ bao lâu có thể kể đến như:

 • Độ tuổi niềng răng: Không phải nghiễm nhiên mà các nha sĩ khuyên nên niềng răng sớm vì đây là yếu tố chi phối khá nhiều đến thời gian niềng răng. Tuy nhiên, nếu niềng răng quá sớm khi các loại răng sứ đã phát triển đầy đủ thì sẽ nguy hiểm đến các dây thần kinh trên não. Vì vậy nên niềng răng ở độ tuổi phù hợp (từ 9 – 14 tuổi), các răng sẽ di chuyển nhanh hơn về vị trí mong muốn, càng về sau khi xương hàm đã cứng và phát triển hoàn thiện, thời gian di chuyển răng sẽ càng kéo dài.
 • Tình trạng răng của bệnh nhân: Tùy vào mức độ lệch lạc của răng mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Những trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng như viêm nha chu, mọc răng khôn…hay phải nhổ răng lấy chỗ trống để niềng thì sẽ mất thêm thời gian.
 • Loại mắc cài: Hiện nay, có hai loại mắc cài sứ để bạn lựa chọn là mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc. Mắc cài sứ tự buộc có chi phí cao hơn nhưng có thể giảm thiểu tình trạng bung tuột mắc cài, giảm ma sát giúp giảm ngắn thời gian chỉnh nha so với mắc cài sứ thường.

Nên vệ sinh răng miệng như thế nào khi niềng răng mắc cài sứ?

Chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ viêm nhiễm răng miệng và giữ hơi thở thơm tho. Ngoài ra vệ sinh đúng cách còn có ý nghĩa duy trì hệ thống mắc cài luôn ở tình trạng tốt nhất, tránh bong tróc và làm ảnh hưởng tới tiến trình điều trị.

Trong thời gian niềng răng mắc cài sứ, bạn vẫn có thể sử dụng các bàn chải lông mềm để vệ sinh răng sau khi ăn xong. Tuy nhiên, để làm sạch các khe rãnh mắc cài, dây cung và các loại khí cụ khác thì cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ chuyên biệt khác như: chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước… để tránh nguy cơ viêm nhiễm nha chu hoặc sâu răng.

Việc vệ sinh răng miệng cần được lưu ý trong thời gian niềng

Chế độ và thói quen ăn uống khi niềng răng cũng được quan tâm đúng mực vì thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ gìn vệ sinh răng miệng và khả năng bám dính của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong suốt quá trình điều trị. Do vậy, không nên ăn các miếng thức ăn quá to tránh làm bong tróc mắc cài, bạn nên tránh các thức ăn quá cứng, quá lạnh, quá nóng… . Các đồ ăn quá dính, dẻo, nhiều chất xơ hay có màu cũng dễ bám lại trên mắc cài sứ gây khó khăn trong cách vệ sinh răng miệng.

Nếu niềng răng mắc cài sứ không đúng cách sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Về cơ bản, niềng răng sứ sẽ giúp cải thiện hàm răng có khuyết điểm trở nên đều đẹp, khuôn mặt trở nên hài hòa và chức năng ăn nhai cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu niềng răng sứ không được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo kỹ thuật thì sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, thậm chí là tổn hại đến sức khỏe người điều trị.

Một số biến chứng tiêu biểu nhất của niềng răng mắc cài sứ không đúng cách là:

 • Nguy cơ răng lệch lạc trở lại: Khi thực hiện niềng răng không đúng kỹ thuật và đủ thời gian cho phép, răng sau khi niềng sẽ không chạy đúng về vị trí mong muốn hoặc mọc lệch lạc trở lại vị trí ban đầu.
 • Mặt bị biến dạng: Nguyên nhân mặt của bạn bị hốc hác, biến dạng là do kỹ thuật điều chỉnh lực dây cung sai cách. Nếu trước khi niềng răng mà khuôn mặt của bạn đã bị lệch, mất cân đối thì sự phát triển của khung xương hàm sau khi niềng răng sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra

Ngoài ra, niềng răng không đúng cách còn gây nên hậu quả cho người bệnh như ăn uống khó khăn, hay bị mỏi hàm và đau khớp hàm…Thậm chí là bị lòi chân răng, viêm tuỷ, lung lay răng.

Làm giảm biến chứng niềng răng mắc cài sứ bằng cách nào?

Kỹ thuật niềng răng nói chung và niềng răng mắc cài nói riêng đều là phương pháp chuyên sâu trong nha khoa. Để có được một ca niềng răng mắc cài thành công, hạn chế tối đa những biến chứng trong và sau khi niềng răng, bạn phải tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi, chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm nắn chỉnh, kiến thức về xương hàm mặt và tính thẩm mỹ tốt.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close