1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Niềng răng hô thẩm mỹ với công nghệ hiện đại

Răng hô là một trong những điều khiến nhiều người khó chịu bởi mỗi khi nói chuyện hay cười, những chiếc răng hô làm bạn kém duyên rất nhiều. Răng hô cỏ thể là do di truyền, bẩm sinh và răng hô cũng có thể bắt nguồn từ những tác động bên ngoài mà răng phải chịu từ khi mới mọc. Biết được nguyên nhân răng hô, bạn có thể giúp trẻ phòng ngừa được tình trạng sai lệch khớp cắn này rất hiệu quả. Đặc biệt, bài viết sẽ giới thiệu bạn cách khắc phục và điều trị răng hô cho bạn một cách hiệu quả nhất, giúp bạn có nụ cười tự tin, tỏa sáng với hàm trắng đều đẹp.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Những nguyên nhân khiến bạn bị tình trạng răng hô

Hô vẩu thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến 1 trong 2 kiểu hô này.

– Đối với hô hàm thì nguyên nhân tại sao răng bị hô bắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển. Điều này nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta.

– Đối với hô răng thì bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên cớ khác nhau.

Trước hết là do chỉnh bản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Khi mọc chúng không có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra vênh hô hàm răng.

Quá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. Do đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ và phải mọc nghiêng vênh đi hoặc mọc lệch hẳn ra ngoài gây vẩu răng. Tình trạng hô bắt nguồn từ răng sữa như thế này khá phổ biến.

Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Tật liếm môi và ngủ thở miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình tác động đến các răng cửa hàm trên. Trong một thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo nên cắn hở và gây răng hô.

Một số trường hợp răng hô

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Phòng tránh răng bị hô từ nhỏ như thế nào?

Quá trình phát triển của xương hàm chịu sự chi phối của yếu tố di truyền gây ra tình trạng hô vẩu. Do đó, đối với hô hàm, gần như chúng ta không phòng ngừa được mà chỉ có thể tác động điều chỉnh hàm mặt vào thời điểm thích hợp. Biện pháp khắc phục khi đó là phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

Nhưng với hô răng thì khác, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được ngay từ khi trẻ mới mọc răng sữa. Chúng ta không nên chủ quan coi thường hàm răng sữa. Mặc dù những chiếc răng sữa sẽ được thay thế nhưng dựa vào những nguyên nhân răng bị hô kể trên có thể thấy các vấn đề của răng sữa cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra tình trạng hô cho răng vĩnh viễn.

Các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi ra trước hoặc sang bên khi nuốt, mút môi dưới, thở miệng, cắn viết kéo dài sẽ tạo ra những di chuyển răng ngoài ý muốn, gây ra những lệch lạc về răng và hàm mặt. Một thói quen răng miệng xấu có thể làm di chuyển răng nếu thời gian tác động đủ dài: trên 6 giờ/ 1 ngày. Tật mút tay có thể làm hẹp cung răng trên (cung răng hình chữ V). Tật đẩy lưỡi về phía trước, sang hai bên hoặc vừa về phía trước vừa sang hai bên gây ra cắn hở vùng răng trước, cắn sâu.

Tật mút tay ở trẻ là một trong những nguyên nhân gây hô răng sau này

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Vì vậy, có những điều bạn cần lưu ý cụ thể như sau để phòng ngừa hô răng cho trẻ:

– Theo dõi và chăm sóc răng sữa đảm bảo. Nên tập cho trẻ đi nha sỹ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là ngay khi trẻ biết đi và đã có răng sữa thì nên cho bé đi nha sỹ để theo dõi lịch thay răng cũng như là điều trị các vấn đề bệnh lý khác.

– Không tạo cho trẻ những thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả, liếm môi, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng. Nếu phát hiện thấy bé có những tật xấu này hãy nhắc nhở và giúp bé khắc phục ngay.

Cách điều trị răng hô

Hầu hết các thói quen xấu này đều phải chữa trị trước khi răng vĩnh viễn mọc lên để tránh tình trạng răng bị lệch lạc, sai khớp cắn. Nếu để ảnh hưởng lên hệ răng vĩnh viễn thì phải dùng phương pháp chỉnh hình răng để khôi phục lại vẻ thẩm mỹ và chức năng nhai của răng.

Thời gian điều trị phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của xương hàm và độ phức tạp của tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Theo Bác sĩ Vũ: có trường hợp chỉ cần 6 tháng đến 1 năm nhưng cũng có trường hợp từ 2 đến 3 năm. Thời gian duy trì kết quả khoảng 6 tháng, trong 6 tháng này, bạn sẽ đeo thêm một khí cụ duy trì nhằm tránh trường hợp răng có thể bị di chuyển lại. Khi kết quả chỉnh hình được củng cố thì bạn chỉ cần trở lại phòng khám 6 tháng 1 lần để kiểm tra lại.

Tại Nha khoa Á CHâu trang bị phần mềm chỉnh nha (niềng răng) Othovison giúp hạn chế nhổ răng, rút ngắn thời gian điều trị và dự đoán được kết quả sau điều trị.

Phần mềm chỉnh nha (niềng răng) Othovison tại Nha khoa Á CHâu

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Quy trình niềng răng hô thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả tại Nha khoa Á Châu

Bước 1: Chụp phim bằng máy Xquang ConeBeam CT 3D

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được chụp phim bằng máy Xquang ConeBeam CT 3D thế hệ mới nhất, nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng răng mọc sai lệch và tình trạng răng miệng hiện tại. Qua đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Dựa trên phần mềm Vceph 3D, bác sĩ tiến hành lập phác đồ niềng răng chi tiết và chính xác với hình ảnh 3D hiện đại, đảm bảo đem đến kết quả thẩm mỹ cao, nhanh chóng.

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Á Châu

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Bước 3: Lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng miệng

Trước khi niềng răng, các bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn thật kỹ lưỡng nhằm tránh sâu răng, bệnh nha chu, viêm nướu…Sau đó lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang Labo chế tạo mắc cài hoặc khay niềng tùy thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng.

Bước 4: Tiến hành niềng răng hô thẩm mỹ

Khâu gắn mắc cài và đeo khay niềng, các bác sĩ thực hiện theo đúng kỹ thuật đảm bảo hiệu quả khi niềng mà vẫn tạo sự thoải mái trong ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bước 5: Chăm sóc khi niềng răng hô thẩm mỹ

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn chu đáo cách chăm sóc khi đeo niềng và đặt lịch thăm khám sao cho thuận tiện nhất. Hai bên cùng phối hợp để mang lại kết quả tốt, một hàm răng đẹp và nụ cười tự tin.

Một số ca điều trị tại Nha khoa Á Châu

Một ca điều trị răng hở kẽ và hô tại Nha khoa Á Châu

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

Một ca điều trị răng khểnh và hô tại Nha khoa Á Châu

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close