1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Những vấn đề gặp phải trong suốt quá trình niềng răng

Mình xin chia sẻ chút về kinh nghiệm quá trình niềng răng của mình về những gì mình đã trải qua trong hành trình niềng răng. Mình năm nay 30 tuổi đã tìm hiểu niềng răng từ năm 2015 và 2/9/2017 thì lắp mắc cài. Răng của mình gặp vấn đề là 2 răng cửa hàm trên trèo lên nhau và bị chìa ra. Răng hàm dưới lộn xộn, nhổ thì sẽ thừa khoảng, sẽ bị móm nên chỉ định cắt kẽ 6 răng, thời gian là 1 năm. Vì đã tìm hiểu trước rồi nên cũng không quá bỡ ngỡ với những triệu chứng, những vấn đề sẽ gặp phải trong suốt quá trình niềng nữa.

Hành trình niềng răng vất vả đến nhường nào?

Biết trước là mấy ngày đầu tiên biết trước là sẽ ê ẩm nên chuẩn bị các món ăn mềm vài ngày. 4 ngày đầu tiên răng cửa gần như không thể sử dụng được, mình phải sử dụng chủ yếu là các răng hàm để nhai. 1 tuần sau thì răng mình đỡ hẳn và ăn, nhai được bình thường nhưng phải chú ý nhẹ nhàng hơn chút so với lúc chưa niềng răng.

ảnh sưu tầm

Mấy ngày đầu mình không đánh răng vì răng cửa đau nhức nên chỉ súc miệng bằng nước muối sinh lý thôi. 3-4 ngày sau mới đánh răng nhẹ nhẹ được. Ngoài việc đau nhức răng thì trong quá trình niềng răng, mình và hầu hết các bạn niềng răng đều sẽ gặp phải tình trạng sau:

Nhiệt miệng, viêm nướu, chảy máu răng

Chắc ai lắp mắc cài thì cũng sẽ gặp vấn đề này. Vừa nhiệt miệng, rồi đau và sưng lợi, chỉ cần động nhẹ vào thôi là chảy máu răng. Trước khi niềng răng mình đã bị rồi và giờ niềng vào còn bị nặng hơn. Mới đầu, vì tình trạng rặng mình chìa ra nên đau lắm vì răng chìa khiến cho mắc cài cứ cọ vào gây rách miệng suốt thôi. Bản thân lại là cơ địa nóng trong nên rách phát là nhiệt luôn. Trong tình huống này thì mình cắt miếng bông tẩy trang kê vào những chỗ đó cho khỏi ma sát để đỡ đau. Sau mình dùng kem đánh răng cho người niềng thì không bị nhiệt miệng với viêm nướu, chảy máu răng nữa.

Hóp má

Mình nghĩ do dây cung gắn kết các răng thành 1 khối gây đơ miệng k mềm mại như lúc răng đc thả tự do và do ăn nhai kém, dàn chỉnh răng nên khớp cắn lệch

5 tháng thì mặt mình hóp thậm tệ và bị vẹo mũi thì m nhai cật lực. Mua khô gà với mực về nhai. Mình làm văn phòng nên hầu như mình nhai 6-8 tiếng mỗi ngày. Nhai không cũng được nhưng không có động lực nhai và trọng lực 2 hàm chạm nhau nó không như khi mình nhai gì đó trong mồm đâu. Ngày thứ 2 sau khi nhai như thế mỏi lắm. Cảm tưởng hàm rụng luôn nhưng mình cố gắng nhai rệu rạo. Hôm trước thì ăn mực nên hôm sau mỏi hàm chỉ cố gắng nhai khô gà thôi. Vì hàm mỏi nhức lắm. Khoảng 4-5 ngày là quen. Nhai sẽ không bị nhức mỏi nữa. Mình nhai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thì mặt không hóp nữa. Nhưng cũng không phúng phính như trước vì mình bị dạ dày, niềng sụt mất 12 cân liền.

Tụt lợi

Mình bị tụt từ trc khi niềng, sau khi niềng thì lợi yếu nên mình không bám răng lại càng tụt hơn, sau đó dùng kem đánh răng cho người niềng nó có dược liệu cải thiện lợi khỏe hơn, nên đỡ không bị tụt hơn nữa, nhưng chủ yếu là mình súc miệng bằng nước muối sinh lí ( cái này hiệu thuốc có bán ) nên cải thiện hơn nhiều. Mình súc miệng ngày 10-20 lần

Hóp thái dương

Mình chỉ bị ít nên khi nhai nhiều mình đã thấy tình trạng này hết rồi. Còn bà chị niềng trước mình hóp thái dương lắm. Nhưng sau đó chị ấy tăng cân nên chưa tháo mình đã thấy chị ấy hết hóp rồi. Cái này thì tuỳ người nên các bạn cố ăn cho mập mạp mặt vào nhé.

Mình đã tròn 1 năm niềng răng rồi, mặt cân đối và thon gọn hơn, răng đều nên khuôn miệng cười cải thiện rõ rệt. Nói chung case mình thì mình thấy là thành công rực rỡ.

Tụt mắc cài

Mình thì chưa bị tụt cái nào mặc dù ăn đồ cứng rất thường xuyên, mình được biết là do chất lượng keo gắn. Cũng 1 phần do lúc bác sỹ gắn mắc cài không làm khô hẳn răng, hoặc chiếu đèn không đủ. Nhưng cái đấy mà bác sỹ làm còn thế thì giao mồm cho người ta hơi đáng sợ đó )

Còn trường hợp do phụ tá gắn mắc cài thì rụng là đúng thôi nhưng chỗ mình người gắn mắc cài là bác sỹ làm chứ phụ tá không được làm và cũng có thể là do năng lực của họ không đủ để có thể làm được

Kinh nghiệm chọn phòng khám

Mình đã đi thăm khám ở một vài nơi, nghe phác đồ điều trị từng nơi để so sánh, đầu tiên là mình có vào khám ở bệnh viện răng hàm mặt, sau đó là những phòng khám tư nhân, các phòng khám quanh chỗ mình sẽ được mình ưu tiên trước đến tìm hiểu sau đó mình hỏi những anh chị đang niềng răng ở đó xem nhận xét ra sao, phòng khám hiện tại mình làm là mình đã theo dõi lâu rồi và có 1 chị người quen đã làm ở đó, thành công rồi nên sau đó mình mới quyết định làm ở phòng khám này.

Case mình dự là 1 năm nên 6 tháng mình lại đi khám và làm xong mình cũng khám ở viện RHM xem chân răng có di chuyển đúng vị trí thân răng hay không?

Bây giờ mình chỉnh răng đều đẹp rồi nhưng phải đeo mắc cài tiếp 1 năm nữa để cho chân răng chắc chắn và cố định ở vị trí rồi mới tháo ra đeo mắc cài duy trì thì không bị chạy lại. Răng đã xấu bao năm rồi mình dùng tác động bên ngoài (tức là việc niềng răng để ép nó vào vị trí mới ) nên sau khi chỉnh đẹp thì răng cần thời gian để đứng vững ở vị trí đó. Mình được biết là ít từ 6 tháng đến 1 năm nhưng bầy giờ thì mình thấy rất nhiều nơi chỉnh nha xong chỉ cố định bằng mắc cài cho bệnh nhân 2-3 tháng thôi rồi tháo ra đeo duy trì rồi thì răng chạy lại là cái chắc.

>>> Xem thêm: Tại sao niềng răng xong lại phải đeo mắc cài duy trì?

Niềng răng giá bao nhiêu mà niềng ở đâu?

Các bạn muốn biết niềng răng giá bao nhiêu thì mình xin được chia sẻ là mình niềng 2 hàm chi phí trọn gói 17 triệu đồng, có vẻ thấp hơn khá nhiều so với các bạn phải không nào? Mình niềng răng ở quận Đống Đa Hà Nội. Tên phòng khám và bác sỹ mình xin phép được giữ bí mật.

Mình chủ yếu hay tìm những phòng khám do bác sỹ bệnh viện mở tại nhà để làm ngoài giờ thôi vì chi phí nó cũng ok hơn và được đích thân bác sỹ làm. Các phòng khám to thì tiền nhiều 1 phần do chạy quảng cáo, thuê mặt bằng, và niềng ở đó cũng ít được bác sỹ chính làm lắm.

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng tốt nhất

Mình chỉ dùng bàn chải kẽ và kem đánh răng của người niềng răng thôi nhưng mình vẫn thấy răng mình sạch tinh. Phần tăm nước và bàn chải điện, thì mình tìm hiểu và thấy chúng không quá cần thiết nên mình quyết định là không dùng. Bàn chải thì mình hay dùng bàn chải của trẻ con, nó bé mà mềm vệ sinh răng 8 cũng dễ. Còn cái bàn chải rỗng ở giữa cho người niềng răng thì mình dùng rồi, nó cũng không sạch đâu mà đắt nữa. Kem đánh răng thì các cậu cứ gõ Byphoca là ra đầy người bán.

Ăn gì xong là mình súc miệng mạnh và lấy bàn chải đánh không dọc theo mắc cài cho rơi thức ăn mắc ở đó ra. Còn đánh thì ngày 3 lần sau khi ăn. Mọi người lên youtube xem cách đánh răng đúng cách nhé vì đánh răng đúng là xoay vòng tròn và chải dọc nhưng đa phần toàn chải ngang thôi

Trên đây là tất cả những gì mình đúc kết được trong suốt quá trình niềng răng của mình và đó cũng chỉ là ý kiến của cá nhân mình thôi, mọi người đừng ném đá nhé.

Mình cũng khuyên nhỏ là nên tìm hiểu 1 thời gian trước khi đưa ra quyết định niềng răng để tránh trường hợp bác sỹ có thể làm hỏng mà mình không hề hay biết gì nhé. Biết sơ sơ rồi thì cảm thấy nó lạ lạ còn biết đường hỏi bác sỹ ngay nhé và quan trọng nhất là khi niềng mình nghĩ nên tìm phòng khám cho trả góp đến lúc tháo mắc cài. Vì cầm hết tiền rồi họ nắm dao đằng chuôi thì thái độ lại khác lúc chưa nộp hết tiền đấy. Đề phòng khi hỏng hóc hoặc phát sinh vấn đề gì thì mình vẫn còn vốn để nói chuyện với họ

Còn cái phần bị trêu ác ý khi niềng răng thì cái tính mình nó mất dạy. Ai nói gì kiểu kì thị là mình hay nhìn bằng 1/4 con ngươi thôi. Kiểu nhìn khinh lại cho nó tức đấy )

Trích nguồn nhật Ký Niềng răng của Phan Quỳnh Anh 25 tuổi Hà Nội

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close