1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha KhoaTin tức

Những tổn thương của thói quen nghiến răng

Thói quen nghiến răng là động tác thường xuyên nghiền chặt hai hàm răng trên dưới với nhau, hay phát ra âm thanh ken két. Lý do tạo ra tật nghiến răng là vì khớp cắn (giữa răng hàm trên và hàm dưới) xếp lệch; Lo lắng, căng thẳng hay bị stress; Kích động thần kinh hay xúc cảm tột độ; Do tác dụng ngoài ý muốn bởi một số loại thuốc thần kinh như thuốc chống trầm cảm,thuốc động kinh… thông thường người bệnh không hề ý thức bản thân có thói nghiến răng vì chuyện đó luôn xảy ra lúc ngủ. Bệnh nhân được phát hiện khi đi khám vì hậu quả của nghiến răng gây ra là mòn răng. Tật nghiến răng có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi.

Tác hại gây ra do thói quen nghiến răng

Tác động của lực ma sát trong động tác này mạnh hơn nhiều lần lực phát sinh lúc nhai nên tật nghiến răng không đơn thuần phát ra tiếng kêu khó chịu cho mọi người nằm gần mà còn hướng tới sự mài mòn mặt nhai của răng. Quá trình này nếu mà kéo dài trong một thời gian sẽ khiến răng bị mòn sạch lớp men, bộc lộ ra lớp ngà vàng hơn, gây cảm giác ê buốt, bể gãy các múi răng, lung lay răng hay rụng răng, sứt miếng hàn, gãy vụn các hàm giả tháo lắp hoặc cố định. Tình trạng các răng bị bào mòn sẽ làm giảm chiều dài tầng dưới mặt, khiến người bệnh già nua,móm mém.

Khi nghiến răng quá mức độ có thể khiến bó cơ hàm bị co thắt, người bệnh chóng mệt mỏi, đau nhức các cơ hàm. Nguyên nhân những cơ hoạt động mạnh có thể bị phì đại cơ cắn ở cả hai bên, làm cho khuôn mặt bị mất cân đối hình thành nên dạng vuông chữ điền, cùng lúc ảnh hưởng tới khớp hàm gây nên các tổn thương kết cấu khớp như là rối loạn khớp thái dương – hàm. Dựa vào khả năng bị tổn thương khớp mà bệnh nhân sẽ có nhiều biểu hiện không giống nhau: đau nhói khớp hàm, phát ra âm thanh lậc khậc khi há miệng hoặc khi ăn nhai, rối loạn động tác há ngậm miệng lệch, há ngậm miệng khó khăn…

Đối với trẻ em, do phân khúc thời gian nghiến răng ở trẻ ngắn nhưng vẫn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Răng sẽ bị mài mòn khiến cho các loại thực phẩm có axit và đường kết dính vào răng nhiều hơn và dễ gây ra sâu răng.

rangsau1

Quyết định cần phải đến gặp nha sỹ để điều trị tật nghiến răng.

Điều trị tật nghiến răng thế nào?

Điều trị thói quen nghiến răng mục đích là ngăn chặn các tổn thương vùng răng miệng và giảm đau các cơ nhai và cơ vùng mặt.Dựa vào các nguyên nhân ở biểu hiện nghiến răng mà đề ra phác đồ điều trị phù hợp:

Nếu bị ức chế thần kinh stress: phải điều trị chính thức bằng tâm lý liệu pháp và thư giãn (thể dục, thiền tâm thư tĩnh…). kết hợp sử dụng thuốc làm giãn lỏng cơ để tạm thời giảm co thắt cơ hàm. Việc sử dụng thuốc này phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ kê đơn.

Do cắn khớp sai lệch thì cần phải tới khám bác sĩ nha khoa, tiêu chí sẽ cần phải làm nắn chỉnh răng để sở hữu khớp cắn chính xác hơn, hoặc nha sỹ sẽ có những khí cụ giúp bảo vệ răng tránh khỏi tổn thương trong tình huống nghiến răng quá nghiêm trọng. Ngày nay, khí cụ giúp hạn chế thói quen nghiến răng là đeo máng chống nghiến. Dụng cụ này có tác dụng ngăn ngừa sự bào mòn răng do lực nhai hai hàm, làm suy giảm mức độ đau cơ và khớp thái dương – hàm.

deo_mang2

Nghiến răng do những tác dụng phụ của thuốc: Cần dừng ngay việc sử dụng thuốc hoặc dùng thêm thuốc khác để giảm tác dụng phụ này tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ở trẻ em thường liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ: răng phát triển lệch lạc, khi mọc răng… đa phần trẻ bị tật nghiến răng ở độ 3-10 tuổi, khoảng 13 tuổi phần lớn trẻ tự hết tật nghiến răng.

logo thinhvuong Vì sao bậc cha mẹ cần phải cân nhắc khi cho con dùng bàn chải đánh răng điện
PHÒNG KHÁM NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU
TRUNG TÂM RĂNG – HÀM – MẶT & RĂNG SỨ THẪM MỸ
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621

 

 

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close