1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

NHỮNG TAI BIẾN VÀ BIẾN CHỨNG TRONG BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ

Những lợi ích của bọc răng sứ là vô cùng to lớn và không thể phủ nhận, nhờ có phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ, những hàm răng đen xậm, khấp khểnh, thưa kẽ, hô móm là nỗi mặc cảm của nhiều người đã được xóa bỏ hoàn toàn sau vài ngày điều trị, trả lại sự tự tin, nụ cười rạng rỡ và giúp họ thành công nhiều hơn trong quộc sống.

Và đối với chúng tôi, những bác sĩ nha khoa trong lĩnh vực thẩm mỹ răng, những nụ cười hoàn hảo, sang trọng thường trực trên môi khách hàng luôn là nguồn động lực lớn lao để chúng tôi cống hiến, không ngừng vươn tới và khát khao chinh phục những nét đẹp hoàn mỹ hơn. Tuy vậy, cũng như những can thiệp y khoa khác, bọc răng sứ nếu lạm dụng chỉ định, hoặc kỹ thuật không tốt sẽ đem lại nhiều hệ quả cho người bệnh, và nhiều trong số đó là không thể hoàn nguyên. Sau đây chúng tôi xin điểm qua một số tai biến và biến chứng trong bọc răng sứ, và có thể nói là một thực trạng của nha khoa tại Hà Nội.

lam-rang-thieu-san
Hình ảnh trước và sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ hàm trên _ biến chứng trong bọc răng sứ

Những tai biến và biến chứng trong bọc răng sứ thẩm mỹ

Đau kéo dài sau khi bọc răng sứ.
Bình thường, đối với bọc răng sứ đơn lẻ một vài chiếc như bọc răng sứ cho răng cửa hay răng hàm thì sau khi bọc sẽ hầu như không đau. Trong trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ có thể có cảm giác đau tức nhẹ một vài ngày. Nếu bạn bị đau kéo dài sau khi bọc răng sứ, nghĩa là sau khi lắp răng sứ 1 tuần trở lên mà vẫn còn đau nhức, thì có thể răng của bạn gặp các vấn đề sau:

Đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do viêm tủy răng
Dấu hiệu gợi ý viêm tủy sau khi lắp răng sứ bao gồm tình trạng ê buốt răng kéo dài, ê buốt dữ dội lan lên đầu, ăn uống nóng lạnh làm ê buốt tăng lên. Nếu tình trạng ê buốt diễn ra liên tục thì khả năng viêm tủy không thể hồi phục là rất cao. Viêm tủy nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp sẽ dẫn tới nang xương hàm.

e-buot-co-rang-an-lanh232
Ê buốt răng kéo dài sau khi bọc răng sứ biến chứng trong bọc răng sứ thẩm mỹ

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy sau bọc răng sứ

– Do mài quá nhiều mô răng: Bác sĩ phục hình thiếu kinh nghiệm dẫn tới mài răng không đúng phương pháp, trong quá trình mài phạm vào sừng tủy, hoặc mài quá nhiều mô răng dẫn tới sát tủy, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy

– Do mài cùi không đúng kỹ thuật dẫn tới sinh nhiệt ở mũi khoan, dẫn tới viêm tủy: Do sử dụng hệ thống tay khoan không đạt tiêu chuẩn, khả năng tưới nước kém, hệ thống mũi khoan quá cùn, rung lắc nhiều dẫn tới sinh nhiệt tại răng mài do ma sát giữa mũi khoan và mô răng, làm cho tủy bị tổn thương.

– Do làm răng tạm không đúng quy cách hoặc không làm răng tạm: Sau khi mài, cùi răng còn lại đã bị mất men, chỉ còn lớp ngà và tủy răng, nếu răng sau mài không được bảo vệ bằng răng tạm hoặc răng tạm không tốt, không đủ kín vi khuẩn từ môi trường miệng sẽ xâm nhập vào tủy gây viêm tủy răng. Một thực trạng đáng buốn là ngày nay, để cạnh tranh về giá theo kiểu “gói khuyến mai.” Nhiều phòng khám nha khoa đã cắt giảm khâu làm răng tạm, hoặc chỉ làm răng tạm sơ sài bằng composite, dẫn tới hậu quả viêm tủy răng sau khi gắn răng sứ tăng lên.

– Do dùng chất gắn răng không phù hợp: Những loại chất gắn thế hệ cũ có nhược điểm lớn, là khi đông khô sẽ trải qua giai đoạn hạ PH xuống thập, tạo ra một môi trường a xít sẽ làm hại tủy răng. Những chất gắn resin thế hệ mới đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này, tuy nhiên những loại chất gắn này thường đắt tiền, và để cạnh tranh về giá, nhiều cơ sở nha khoa vẫn tiếp tục dũng các xi măng thế hệ cũ, gây viêm tủy sau khi gắn răng.

Cách khắc phục viêm tủy sau phục hình (biến chứng trong bọc răng sứ)

Khi triệu chứng chưa rõ ràng, cần theo giõi khoảng 7 – 10 ngày, khi đã có triệu chứng rõ ràng thì bắt buộc sẽ phải giỡ bỏ mão chụp răng sứ để điều trị tủy. Đây thực sự là một điều tệ hại, vì răng sau chữa tủy sẽ bị yếu, mặt khác mô răng sẽ sậm màu theo thời gian, làm cho răng sứ sẽ mất tự nhiên theo thời gian.

Đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do mài quá sâu vào lợi.

Lợi tại vùng cổ răng tạo thành một đai bảo vệ gọi là khoảng sinh học, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào chân răng và xương hàm, nếu nha sĩ mài răng quá sâu vào lợi sẽ dẫn tới phá vỡ đai bảo vệ này, làm cho vi khuẩn và thức ăn, nước bọt xâm nhập sâu xuống dưới, gây viêm lợi và viêm xương.

Triệu chứng gợi ý đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do mài quá sâu vào lợi.

Tức lợi nhiều ngay sau khi gắn răng sứ

Đau tức kéo dài, cảm giác đau xót, có thể kèm theo ê buốt, cảm giác đau và ê buốt tăng lên khi rít gió vào. Về lâu dài, triệu chứng lợi sưng đỏ và chảy máu khi đánh răng gợi ý mài răng xâm phạm khoảng sinh học

Xâm phạm khoảng sinh học dẫn tới nhiều hậu quả trầm trong như viêm lợi kéo dài dẫn tới tiêu xương, rụng răng, mặt khác lợi viêm liên tục ảnh hường đến sức khỏe toàn thân, miệng hôi.

Cách khắc phục đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do mài quá sâu vào lợi.

Khi đã xác định phục hình xâm phạm khoảng sinh học bắt buộc sẽ phải làm tiểu phẫu thuật để tái lập khoảng sinh học, và toàn bộ bọc sứ sẽ phải phá bỏ và làm lại.

Đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do sang chấn khớp cắn
Khớp cắn không được chỉnh tốt, dẫn tới răng sứ cao hơn, hoặc bị va vập trong quá trình nhai sẽ dẫn tới lực nhai dồn quá nhiều lên chân răng sứ, gây đau.

Triệu chứng gợi ý đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do sang chấn khớp cắn.

Đau tăng lên sau khi ăn, hoặc sau khi ngủ dậy, đau dữ dội lan lên đầu,có thể kèm theo buốt, cỏ thể đau ở vùng trước tai.

Cách xử lý đau nhức kéo dài sau khi bọc răng sứ do sang chấn khớp cắn.

Mài chỉnh lại khớp cắn

Viêm lợi sau khi bọc răng sứ.

Nguyên nhân viêm lợi sau khi bọc răng sứ.
Có thể do nha sĩ mài răng sai kỹ thuật đã mài vào khoảng sinh học, dẫn tới vi khuẩn xâm nhập vào lợi gây viêm, cũng có thể do labo làm răng sai kỹ thuật dẫn tới thừa hoặc thiếu bờ viền phục hình làm cho thức ăn nhồi nhét và gây viêm, hoặc do cơ thể bệnh nhân dị ứng với loại sứ làm răng giả

viem_loi_sau_boc-rang-sujpg

Hình ảnh viêm lợi sau khi bọc răng sứ hai răng cửa giữa biến chứng trong bọc răng sứ

Cách khắc phục viêm lợi sau khi bọc răng sứ.
Tùy nguyên nhân, có thể phải phẫu thuật hoặc cắt bỏ răng sứ ra làm lại, hoặc tăng cường vệ sinh răng miệng

Hôi miệng sau khi bọc răng sứ (biến chứng trong bọc răng sứ)
Nguyên nhân hôi miệng sau khi bọc răng sứ. 
Những nguyên nhân gây nên viêm lợi sẽ dẫn tới hôi miệng, ngoài ra nhồi nhét thức ăn vào kẽ răng sứ, do labo làm răng sứ sai kỹ thuật cũng là nguyên nhân dẫn tới hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Cách xử lý hôi miệng sau khi bọc răng sứ

Tùy nguyên nhân, có thể phải phẫu thuật hoặc cắt bỏ răng sứ ra làm lại, hoặc tăng cường vệ sinh răng miệng

Nếu bạn đang có nhu cầu về bọc răng sứ thẩm mỹ, hãy đến Nha Khoa quốc tế Á Châu để được tư vấn miễn phí cụ thể hơn bạn nhé!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close