1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha KhoaRăng trẻ em

Những lưu ý khi trẻ mọc răng hàm

Mọc răng là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Dẫu là mọc răng sữa hay răng vĩnh viễn đều quan trọng như nhau. Đặc biệt là khi trẻ mọc răng hàm vì lịch mọc của các răng này không theo thứ tự từ trong ra ngoài nên đôi khi gây nên những nhầm tưởng. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch của răng hàm vĩnh viễn.

1. Lưu ý khi trẻ mọc răng hàm sữa

Răng hàm sữa chỉ có 2 răng mỗi bên trên một hàm. Tức là chỉ có răng cối lớn thứ nhất và thứ hai ở mỗi bên hàm răng. Tổng cộng trẻ chỉ có 8 răng hàm trên toàn bộ hàm răng sữa. Những chiếc răng này mọc không tuần tự mà cách nhau bởi các răng ở nhóm răng trước. Thời điểm rụng cũng như vậy nên đôi khi các bà mẹ trẻ thường lúng túng trong việc theo dõi lịch mọc răng hàm ở trẻ.

trẻ mọc răng hàm
Trẻ mọc răng hàm sữa thường gặp nhiều khó chịu nên cần được chăm sóc tốt

Chiếc răng hàm sữa thứ nhất mọc khi trẻ được khoảng 13 – 19 tháng (hàm trên) và 14 – 18 tháng tuổi (hàm dưới). Chiếc răng hàm sữa thứ hai mọc khi trẻ khoảng 25 – 33 tháng tuổi (hàm trên) và 23 – 31 tháng tuổi (hàm dưới).

Dẫu những chiếc răng này sẽ được thay thế nhưng bạn cần giúp trẻ chăm sóc tốt cho chúng. Bởi vì răng hàm sữa sẽ gắn bó với bé tới khoảng hơn 9 năm đầu đời. Giai đoạn nền tảng này nếu hệ răng của bé tốt thì dinh dưỡng cơ thể cũng đảm bảo tốt.

Vấn đề “nan giải” nhất trong giai đoạn trẻ mọc răng hàm sữa là sự đau nhức khó chịu, thậm chí có thể gây sốt nhẹ cho bé. Cho nên, chúng ta cần có những kiến thức đầy đủ trong việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn này thật tốt.

2. Lưu ý khi trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn

Răng hàm là răng ăn nhai quan trọng thực hiện chức năng của khoang miệng. Cho nên cần bảo vệ chúng ngay từ đầu. Khi thay răng, trẻ có thể không còn phải trải qua những cơn sốt khó chịu nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề hơn.

tam-quan-trong-cua-viec-cham-soc-rang-sua-cho-tre-em-2

Lịch mọc răng ở trẻ cần được theo dõi cẩn thận theo từng giai đoạn

– Vấn đề đầu tiên khi trẻ mọc răng hàm vĩnh viễn là ở răng hàm số 6. Chiếc răng này mọc rất sớm, khi trẻ mới 6 – 7 tuổi. Lúc này những chưa có chiếc răng sữa nào được thay thế. Vì vậy, nhiều phụ huynh thường tưởng rằng đó là răng hàm sữa nên không quan tâm vì nghĩ rằng răng sữa sẽ được thay thế.

Do đó, thường có 2 hướng có thể xảy ra với chiếc răng hàm 6 là nhanh chóng bị sâu răng mà không được điều trị và mọc bị chen chúc, lệch ra khỏi hàm mà không được nắn chỉnh sớm dẫn đến lệch răng vĩnh viễn.

Bởi vậy, ngay khi trẻ chuẩn bị bước sáng tuổi thứ 6, bạn nên để ý xem chiếc răng hàm số 6 này mọc như thế nào và giúp bé chăm sóc, giữ gìn nó thật tốt. Nếu bị lệch thì nên cho bé đi nha sỹ để nắn lại.

 81,6% trẻ em bị sâu răng sữa

Chú ý quan tâm chăm sóc răng cho be ngay từ khi thay răng

– Vấn đề thứ 2 là trình tự thay răng của trẻ: Tốt nhất bạn nên nắm được lịch thay răng của từng vị trí răng cụ thể để biết răng nào thay đúng, răng nào không được thay. Vì nếu răng sữa không rụng đúng lịch và răng sữa không mọc đúng thời điểm sẽ gây lệch lạc răng về sau.

Xem thêm >> Niềng răng ở đâu tốt nhất 

– Vấn đề thứ 3 là sự bất thường trong thế răng và vị trí của răng. Răng hàm vốn có kích cỡ lớn nhưng lại mọc muộn hơn so với các răng khác nên thường bị thiếu khoảng trống trên cung hàm rất dễ dẫn đến xô lệch. Răng hàm xô lệch là nguyên nhân dẫn đến sâu răng cao về sau.

Những lưu ý khi trẻ mọc răng hàm. Nên cho trẻ đi nha sỹ sớm để được theo dõi mọc răng kỹ lưỡng

Bởi vậy, điều quan trọng nhất khi trẻ mọc răng hàm mà bạn cần làm là theo dõi thật kỹ để phát hiện những bất thường để khắc phục ngay.

Theo các bác sỹ nha khoa quốc tế Á Châu, cách tốt nhất giúp bé có hàm răng đẹp là đưa trẻ đi khám sớm để đăng ký theo dõi mọc răng. Các bác sỹ sẽ hỗ trợ và lên hồ sơ kiểm soát sự rụng răng sữa, thay răng vĩnh viễn cho đúng lịch để tránh những trường hợp bất lợi có thể xảy ra, đặc biệt là khi trẻ mọc răng hàm.

Nếu muốn được hỗ trợ bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc trẻ mọc răng hàm, bạn có thể liên hệ về Nha khoa Á Châu theo số Hotline 0987302621 hoặc đưa trẻ đến Trung tâm tại 137 An Trạch, Cát Linh – Hà Nội, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 137 An Trạch, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close