1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Những dấu hiệu của việc mọc răng khôn là gì?

Nếu bạn chưa mọc răng khôn và đang lo lắng về điều này, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện một vài dấu hiệu của việc mọc răng khôn mà bạn có thể lấy làm căn cứ. Có thể dựa vào đây để lên kế hoạch kiểm soát, giảm đau và xử lý “trường kỳ” với những chiếc răng khôn nhé!

1. Các dấu hiệu của việc mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng đặc biệt ngay cả khi chúng xuất hiện cũng có những dấu hiệu của việc mọc răng khôn rất đặc trưng mà chúng ta có thể dựa vào đó để nhận biết và có sự chuẩn bị trước.

 Bị đau nhức

Khi răng bắt đầu đội lợi nhú lên, bạn đã có thể thấy cảm giác đau nhức bên trong. Cơn đau gây khó chịu và sẽ kéo dài khi răng càng phát triển. Răng thường không mọc liền mạch mà có thể dán đoạn và kéo dài. Thời gian mọc răng hoàn chỉnh đôi khi diễn ra trong vài năm mới xong. Cũng có nghĩa, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải chịu cơn đau lặp lại nhiều lần. Mỗi lần đau kéo dài vài ngày mới hết. Khi cơn đau lan sang các răng khác thường là dấu hiệu răng khôn mọc lệch.

dấu hiệu của việc mọc răng khôn
Đau nhức là môt trong những dấu hiệu của việc mọc răng khôn

 Lợi bị sưng

Dấu hiệu của mọc răng khôn cũng khá phổ biến là lợi bị sưng. Phần lợi sưng không chỉ ở phía trên răng mà còn ở xung quanh răng. Đó là do lợi ở người trưởng thành đã cứng chắc, khi răng mọc cao, phản ứng đầu tiên là lợi cũng giãn ra và phồng cao lên. Đến ngưỡng nhất định, nó trở nên căng tức và sưng đau. Lúc răng tách lợi là lúc cả phần xung quanh cũng dễ bị sưng to. Nhưng khi răng mọc ổn định, phần lợi sưng sẽ trở lại bình thường.

 Có thể bị sốt

Sốt nhẹ là hiện tượng thường xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên. Tuy nhiên, những cơn sốt thường nhẹ, hiếm khi sốt nặng và kéo dài. Nguyên nhân sốt là do lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Giống như sưng lợi, cơn sốt có thể qua nhanh hoặc sau khi răng khôn mọc trồi lên thì cảm giác sốt cũng qua đi.

sot-moc-rang-khon
Khi mọc răng khôn có thể bị sốt

 Hàm cử động không nhanh nhẹn

Dấu hiệu khi mọc răng khôn tiếp theo là bạn sẽ có cảm giác khung hàm nặng nề hơn, cử động không nhanh nhẹn, thoải mái. Tình trạng nặng nhất là không há miệng được để ăn nhai khi mà răng trồi hẳn lên và cơn đau đạt “đỉnh điểm”.

2. Cách khắc phục những dấu hiệu của việc mọc răng khôn

Những dấu hiệu của việc mọc răng khôn kể trên thường diễn tiến cùng lúc, trong đó cảm giác đau nhức thường xảy ra trước tiên. Bác sỹ Á Châu cho biết, bạn có thể kiểm soát được các dấu hiệu trên nếu có biện pháp ngay từ khi có cảm giác đau nhức nhẹ. Có thể tự chuẩn bị trước những cách khắc phục ngay tại nhà. Nhưng tốt nhất vẫn là đến bác sỹ thăm khám để chẩn đoán. Việc khám không chỉ giúp bạn phát hiện chính xác răng mọc, thời điểm nhú, hướng mọc của răng mà bác sỹ còn giúp bạn biết cách làm sao kiểm soát được tất cả các dấu hiệu kể trên.

Nho-rang-khon-o-ha-noi-antoan
Răng khôn tùy trường hợp có thể được nhổ bỏ nhằm hạn chế biến chứng

Bạn sẽ kiểm soát được cơn đau, cắt cơn đau kịp thời. Khi cảm giác đau không còn thì tình trạng sốt hay cửa động hàm cũng sẽ trở lại bình thường. Tốt nhất khi có dấu hiệu mọc răng khôn bạn nên lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, có thể ngậm nước muối để hạn chế viêm nhiễm có thể xảy ra. Nên ăn nhai những thức ăn lỏng, mềm để hàm không phải hoạt động nhiều.

Phương cách tốt nhất để cắt cơn đau răng khôn và cũng là để bảo vệ sức khỏe cho hàm răng về lâu dài là nhổ răng khôn.

Khi nhổ răng khôn phải đặc biệt thận trọng, nên áp dụng cách thức nhổ răng hiện đại để đảm bảo an toàn và ít đau đớn nhất. Do đó, công nghệ Siêu âm nhổ răng Piezotome là gợi ý thích hợp nhất cho các trường hợp nhổ răng phức tạp, nhất là nhổ răng khôn. Công nghệ ứng dụng đầu máy siêu ấm sắc bén, linh hoạt, phân tách răng ra khỏi tổ chức của nó theo cách làm đứt gãy các liên kết nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất, đem đến ca nhổ răng khôn an toàn, không biến chứng, liền thương nhanh và không đau cho bệnh nhân.

Để được lắng nghe tư vấn trực tiếp mọi thông tin liên quan đến dấu hiệu của việc mọc răng khôn, bạn có thể liên hệ với Nha khoa quốc tế Á Châu, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình và chi tiết nhất cho bạn.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close