1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Nhổ răng sâu có mọc lại không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi nhổ răng sâu có mọc lại không? Em năm nay được 16 tuổi, đang bị sâu một chiếc răng hàm nhai, ăn uống rất khó khăn vì hay đau nhức. Em muốn đi nhổ nhưng không biết nhổ xong răng có mọc lại được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Mai Xuân, 16 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Nha Khoa quốc tế Á Châu  rất cảm ơn bạn Mai Xuân đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng sâu có mọc lại không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Nhổ răng sâu có mọc lại không?

Trong giai đoạn phát triển của con người thường có 1 lần thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn trong độ tuổi từ 6 – 13 tuổi. Chính vì thế, nhổ răng sâu có mọc lại không sẽ còn tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau và vị trí răng bị sâu, cụ thể như sau:

Nếu răng sâu là răng sữa, khi nhổ sẽ mọc lại răng vĩnh viễn thay thế theo quy luật thay răng tự nhiên từ 6 – 13 tuổi.

Nếu răng bị sâu là răng vĩnh viễn, khi nhổ hoàn toàn không thể mọc lại răng khác thay thế, đặc biệt đối với răng hàm số 6 và số 7, chỉ mọc lên duy nhất một lần trong đời.

Với trường hợp của bạn Mai Xuân, năm nay đã 16 tuổi, có nghĩa toàn bộ răng trên cung hàm của bạn đều là răng vĩnh viễn, vì thế với câu hỏi nhổ răng sâu có mọc lại không của bạn là điều hoàn toàn không thể, răng nếu nhổ đi sẽ không thể mọc răng khác thay thế.

Nhổ răng sâu có mọc lại không?

Tuy nhiên, muốn biết răng sâu của bạn có cần thiết phải nhổ hay không, bạn nên đến ngay Nha Khoa quốc tế Á Châu để chúng tôi thăm khám và kiểm tra kỹ. Bởi răng bị sâu chỉ nên nhổ khi không thể điều trị hay phục hồi, vì bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa.

Bên cạnh đó, nếu răng sâu là răng hàm nhai thì cần phải được bảo tồn và chữa trị kịp thời, bởi đây là những chiếc răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Trường hợp răng bị sâu là răng khôn thì không cần điều trị mà nên thực hiện nhổ ngay.

Biện pháp phục hồi răng bị sâu không cần phải nhổ

Nếu răng bị sâu nhưng chưa quá nghiêm trọng, vẫn có thể khắc phục và điều trị được, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện chữa trị ngay, tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng hơn phải nhổ bỏ chiếc răng đó.

Hiện nay, biện pháp điều trị răng sâu an toàn và hiệu quả nhất là hàn trám răng bị sâu và bọc răng sứ. Tùy theo tình trạng răng sâu như thế nào mà bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị với biện pháp phù hợp nhất:

Răng sâu chưa quá nặng, lỗ sâu răng nhỏ, răng chắc khỏe và không bị gãy, vỡ nhiều, bác sĩ có thể áp dụng biện pháp trám răng sâu bằng cách nạo sạch các mô răng tổn thương, sau đó trám bít lại bằng vật liệu nha khoa như composite, amalgam hoặc fuji.

Nếu răng sâu nặng, lỗ sâu to, thân răng bị gãy vỡ nhiều nhưng vẫn đủ kích thước để mài cùi răng, bác sĩ sẽ thực hiện nạo sạch vết sâu rồi chế tác mão sứ để bọc kín lại. Nếu răng tổn thương tủy cần điều trị tủy trước bằng cách lấy sạch tủy, trám bít các ổng tủy, sau đó mới tiến hành bọc sứ.

Nếu răng sâu không thể điều trị hay khắc phục được, lúc này cần thực hiện nhổ răng để tránh phát sinh nhiều biến chứng và các bệnh lý răng miệng khác. Sau đó nên trồng răng mới thay thế, bởi nhổ răng sâu có mọc lại không là điều hoàn toàn không thể nếu là răng vĩnh viễn.

Răng sâu nên được điều trị tại nha khoa nếu có thể phục hồi được.

Bên cạnh đó, nếu trẻ em bị sâu răng sữa nhưng răng vĩnh viễn chưa đến độ tuổi thay thế, phụ huynh cũng nên đưa trẻ đi trám tạm lại răng để đảm ăn nhai diễn ra ổn định và không gây ảnh hưởng đến việc mọc răng mới sau này.

Hy vọng bạn Mai Xuân đã hiểu rõ hơn về vấn đề “nhổ răng sâu có mọc lại không”. Bạn nên đến Nha Khoa quốc tế Á Châu để được thăm khám và tư vấn ngay nhé! Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng gọi vào hotline 0987302621 sẽ được giải đáp cụ thể hơn.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Website: https://www.nhakhoaquocteachau.vn/

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close