1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Nhổ răng bao lâu thì lành, và nên kiêng ăn gì?

Câu hỏi: nhổ răng bao lâu thì lành ?

Thưa bác sỹ Á Châu. Em có một chiếc răng hàm bị sâu và chỉ còn sót một ít chân răng do bị sâu hết thân răng ạ. Chỗ răng bây giờ rất đau nhức khiến em ăn uống cũng khó khăn. Em muốn nhổ để đỡ đau nhưng không biết nhổ răng có đau lắm không ạ và nhổ răng bao lâu thì lành ạ. Liệu nhổ xong có nên kiêng gì hay không thưa bác sỹ? (Hồng Ánh – Hà Nội).

Trả lời:

Chào bạn Hồng Ánh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “nhổ răng bao lâu thì lành“của bạn, Nha khoa quốc tế Á Châu xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng sâu có nên nhổ hay không sẽ tùy thuộc khá nhiều vào sự thăm khám của nha sỹ bởi không phải trường hợp răng sâu nào cũng nên nhổ bỏ mà bảo tồn vẫn là nguyên tắc cơ bản trong điều trị bệnh lý nha khoa. Chỉ khi răng sâu nặng gây áp xe xương ổ răng, phần thân răng bị gãy gần hết và chân răng bị lung lay nhiều thì nên nhổ bỏ để tránh biến chứng và giảm đau nhức.

Nhổ răng bao lâu thì lành
Nhổ răng cần được thực hiện với kỹ thuật tốt

Nhổ răng bao lâu thì lành?

Thời lành lành thương sau khi nhổ răng sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật nhổ răng của bác sỹ cũng như cách chăm sóc răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên, với mỗi người cơ địa khác nhau thì  thời gian lành thương cũng khác nhau.

Thông thường, sau 1-2 tuần chỗ nhổ răng sẽ dần dần lành và lấp đầy hỗ răng. Nếu dùng chỉ tự tiêu để khâu thì một thời gian khu vực nhổ răng sẽ lành thương. Ban đầu, chỗ răng mới nhổ có thể bị sưng nhức nhưng đây là tình trạng bình thường, bạn có thể dùng nước đá hoặc nước ấm để chườm giảm đau và tiêu sưng. Nếu như trong vòng 2-4 tuần, tình trạng này vẫn tiếp diễn thì tốt nhất nên đi thăm khám lại để nha sỹ xác định rõ nguyên nhân và có bước điều trị tiếp theo.

Sau khi nhổ răng nên kiêng gì?

Sau khi nhổ răng bạn nên cắn chặt bông gòn trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn nữa để cầm máu tốt nhất. Nếu bệnh nhân đau nhức nhiều, nha sỹ có thể kê toa thuốc giảm đau. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng răng bị viêm nhiễm và lâu lành thương, bạn nên lưu ý thực hiện một số những kiêng kỵ sau đây:

+ Chế độ ăn uống: Tốt nhất bạn nên hạn chế các loại thực phẩm cứng dai, có tính nóng, các loại gia vị cay nóng cũng nên hạn chế sử dụng để thời gian lành thương diễn ra nhanh hơn. Nên sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong một tuần đầu sau khi nhổ răng như cháo, súp có xay nhuyễn thịt, cá để bổ sung chất.

+ Chăm sóc răng miệng: Chăm sóc răng miệng sẽ có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương của vết nhổ. Việc chải răng vẫn cần duy trì đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm nhưng nên tránh vùng mới nhổ răng. Không nên chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào hố răng vừa nhổ.

Nước muối có tác dụng tiêu sưng giảm viêm khá hiệu quả nhưng trong vòng 3 ngày đầu không nên súc miệng để tránh tác động đến vết nhổ.

Mọi thông tin chi tiết về nhổ răng bao lâu thì lành bạn có thể liên hệ Nha khoa Á Châu để được tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

*Lưu ý*: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close