1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Nguyên nhân bệnh đau răng hàm trên

Đau răng hàm trên có thể do bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố từ bên ngoài hoặc bên trong gây ra. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân bệnh đau răng hàm trên sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh cũng như lựa chọn chính xác giải pháp điều trị cho hàm răng của mình.

Bệnh đau răng hàm trên thường phân ra theo 3 trường hợp cụ thể như sau: đau răng hàm trên bên phải, đau răng hàm trên bên trái và đau răng trong cùng hàm trên. Tuy nhiên, về bản chất nguyên nhân gây ra bệnh lý đều giống nhau. Dưới đây là những phân tích cụ thể về vấn đề:

1. Nguyên nhân bị đau răng hàm trên do bệnh viêm quanh răng

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau răng hàm trên là do bệnh viêm quanh răng. Bệnh viêm quanh răng là tình trạng viêm các mô mềm hay mô nướu gây tiêu ổ xương quanh chân răng, nguyên nhân chính do vi khuẩn trong các mảng bám từ dịch thừa thức ăn không được vệ sinh sạch sẽ lâu ngày sinh ra cao răng gây viêm nhiễm và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất răng.

Viêm quanh răng là một trong những nguyên nhân gây đau răng hàm trên
  • Bệnh viêm quanh răng thường tiến triển âm thần, tuy nhiên có thể dựa trên những dấu hiệu sau đây để nhận biết bệnh lý: vùng nướu bao quanh chân răng bị sưng đỏ, dễ bị chảy máu khi chải răng, bị tụt lợi và hơi thở có mùi hôi khó chịu…
  • Cách điều trị bệnh đau răng hàm trên do viêm quanh răng: Để điều trị bệnh cần phải loại bỏ những tác nhân gây bệnh bằng cách lấy cao răng định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần, bên cạnh đấy bạn phải thực hiện tốt công tác vệ sinh răng miệng để phòng ngừa các bệnh về nướu, mô lợi.

2. Nguyên nhân bệnh đau răng hàm trên do sâu răng

Sâu răng gây đau răng hàm trên bên phải hoặc đau răng hàm trên bên trái. Và nguyên nhân là do vi khuẩn gây sâu răng có sẵn trong miệng phá hủy tổ chức răng như men răng và ngà răng, nếu không điều trị kịp thời sâu răng có thể được mở rộng và tiến sâu về phía tủy răng.

  • Dấu hiệu để nhận biết bệnh lý đó là:

 

Đau răng hàm trên bên trái do bị sâu răng 

Trên bề mặt răng có những lỗ sâu và mủn đen, gây đau nhức kéo dài, đau vào ban đêm nhiều hơn ban ngày và nằm đau nhiều hơn ngồi hoặc khi đang hoạt động, gây khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ xuất hiện khi bệnh lý sâu răng đã nặng. Trong thời gian đầu, răng bị sâu sẽ bị ê buốt khi gặp loại thức ăn có tính chất nóng hoặc lạnh, chua ngọt… và khi cảm nhận được những dấu hiệu này thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán bệnh sớm nhất có thể.

  • Cách điều trị bệnh đau răng hàm do sâu răng:

Đối với những trường hợp bị đau răng hàm do sâu, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết sâu và hàn trám răng để che khuyết điểm do sâu răng gây ra trên bề mặt răng. Khôi phục lại hình dáng răng đảm bảo chức năng, vai trò thẩm mỹ và hạn chế sự xâm nhập trở lại của vi khuẩn gây bệnh.

Kết quả điều trị đau răng hàm trên bên phải do sâu răng (*)

(*) Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

3. Nguyên nhân đau răng hàm trên do viêm tủy

Viêm tủy gây ra do bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm. Lâu ngày, sâu răng phá hủy tổ chức cứng men răng và ngà răng, ăn sâu vào tủy răng.

  • Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu như:

+ Cơn đau nhức răng kéo dài, thường xuất hiện vào ban đêm và khi nằm đau nhiều hơn khi ngồi hoặc hoạt động

+ Khi gặp các loại thức ăn nóng lạnh, chua ngọt gây đau nhức liên tục

+ Đau nhói theo từng cơn hoặc đau âm ỉ kéo dài

  • Cách điều trị bệnh đau răng hàm do viêm tủy:

Khi bị viêm tủy, bác sĩ sẽ nạo sạch phần tủy răng đã bị hoại tử và hàn trám lại răng

Viêm tủy răng có thể được điều trị bằng cách nạo sạch phần tủy răng đã bị hoại tử và hàn trám lại để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như tạo hình cho răng.

4. Nguyên nhân đau răng trong cùng hàm trên do răng khôn mọc ngầm

Nguyên nhân căn bản dẫn tới đau răng trong cùng hàm trên là do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chèn ép răng hàm bên cạnh và nghiêm trọng hơn là tác động tới xương hàm gây đau nhức dữ dội, ảnh hưởng đến mọi hoạt động trong cuộc sống của bệnh nhân.

Răng khôn mọc ngầm là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý

  • Dấu hiệu nhận biết đau răng hàm trên do răng khôn mọc ngầm:

+ Xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài, liên tục

+ Quan sát thấy vùng nướu răng sưng đỏ

+ Có thể kèm theo những cơn sốt

  • Cách điều trị bệnh đau răng hàm trên do sâu răng:

Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng bị cản trở bởi các yếu tố nướu và xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành tách nướu giúp răng khôn mọc bình thường. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc ngầm ảnh hưởng đến xương hàm và chèn sang răng hàm bên cạnh bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ.

5. Một số nguyên nhân khác gây bệnh đau răng hàm trên

Một số nguyên nhân khác khiến bạn bị đau răng hàm trên như: bị sứt mẻ, gãy, mòn chân răng, bị vỡ miếng trám hoặc áp – xe răng…

Cho dù thuộc nguyên nhân nào thì đau răng cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tới nha khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh đau răng hàm trên. Để biết thêm chi tiết mời bạn đọc liên hệ tới Hotline: 0987302621 để được nha sĩ tư vấn trực tiếp.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close