1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Mẻ răng có sao không?

Mẻ răng có sao không?

Các cụ thường có câu: “ Cái răng cái tóc là vóc con người.” Đúng vậy, nếu bạn có hàm răng đẹp thì sẽ tự tin hơn nhất nhiều. Tuy nhiên, ai chưa có thì không cần lo lắng vì công nghệ chữa trị răng rất là phát triển. Cùng Nha khoa Quốc tế Á Châu tìm hiểu về  mẻ răng có sao không? Cách khắc phục ra sao nhé.

>>> Xem thêm: Dán sứ veneer có tốt không?

Mẻ răng có sao không?
Mẻ răng có sao không?

Tại sao lại bị mẻ răng?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mẻ răng như: 

Tai nạn và bị chấn thương

Khi bạn bị tai nạn hay gặp một chút chấn thương nhưng lại liên quan đến vùng răng của mình. Cú va chạm này sẽ có một lực mạnh tác động lên răng của bạn và gậy nứt hoặc mẻ.

Thói quen nghiến răng

Có rất nhiều người có thói quan nghiến răng này, đặc biệt là nó xảy ra khi bạn đang ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến răng bị bào mòn, yếu đi gây mẻ và nứt răng.

Ăn và cắn những vật cứng

Trong quá trình ăn uống, bạn cắn phải vật cứng nhưng vẫn cố nhai chúng thì vật cứng này chẳng may chạm vào răng và có thể gây mẻ răng hoặc nứt răng.

Răng bị bào mòn

Nếu răng bị mài mòn thì khả năng cao bạn đã ăn và uống những loại thực phẩm có tính axit cao như các loại hoa quả chua, các loại cà phê và cả rượu. Đây sẽ là yếu tố khiến răng bị nhạy cảm, yếu đi và dễ gây mẻ răng.

Không cung cấp đủ canxi

Khi cơ thể bị thiếu canxi, đặc biệt răng bị thiếu canxi sẽ dẫn đến răng bị yếu đi và dễ vỡ trong quá trình ăn nhai. 

Bị bệnh răng miệng

Tình trạng răng miệng bị yếu đi sao những bệnh lý về răng như răng bị sâu, viêm tủy răng, viêm nha chu thì rất dễ bị vỡ răng và mẻ răng

>> Xem thêm: Niềng răng hay bọc sứ để cải thiện hàm răng

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Mẻ răng có sao không?

Bệnh về đường tiêu hoá

Khi răng của chúng ta bị nhạy cảm và bị mẻ thì trong quá trình ăn uống, nhai sẽ đặc biệt khó khăn. Nếu như bạn bị mẻ răng vào những chiếc răng cấm, răng cửa, răng nanh sẽ rất ảnh hưởng. Do vậy, nếu quá trình nhai không được kỹ lương thì thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ khiến cho ruột và dạ dày bị ảnh hưởng. Dần dần, dạ dày và ruột bị yếu đi sẽ dẫn đến những bệnh về đường ruột.

Nếu như tình trạng mẻ răng cứ để lâu dài mà không có biện pháp chữa trị thì có thể chiếc răng đó vẫn bị gãy và mẻ tiếp. Hậu quả là trong quá trình ăn uống, những mảnh vỡ của răng trôi theo xuống dạ dày khiến cho các cơ quan tiêu hoá như ruột bị rách và bị tổn thương.

Hơn nữa, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào phần răng bị mẻ gây ra các bệnh về răng miệng phổ biến như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng,…Nặng nề hơn là chiếc răng mẻ đó sẽ dần dần bị mất đi và ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

Làm sao để khắc phục mẻ răng

Bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau đây:

Phương pháp bọc răng sứ

Đây là phương pháp phục hình răng và tạo hàm răng trắng sáng tự nhiên. Phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một mão sứ có kích thước, màu sắc và hình dáng giống với răng thật để bọc lại chiếc răng bị mẻ hoặc đã bị mài cùi. Cuối cùng bạn sẽ có một chiếc răng không còn bị mẻ và cả hàm răng trông sẽ đẹp và sáng hơn.

Phương pháp mài răng

Trường hợp áp dụng phương pháp này là khi phần răng bị mẻ rất nhỏ và sau đó sẽ mài nhỏ đi sao cho nhắn và bóng như răng thật. Phương pháp này sẽ giúp phần bị mẻ không bị nhọn và không gây tổn thương đến các phần khác.

Phương pháp trám răng

Đối với những trường hợp răng có vết nứt nhưng vết nứt này không được quá sâu. Chất liệu dùng để trám là Plastic hoặc Amalgam bạc để ngăn ngừa vi khuẩn ăn sâu vào trong tuỷ răng.

Phương pháp gắn lại phần bị mẻ

Trong trường hợp phần răng của bạn bị vỡ hoặc mẻ mảnh lớn và chưa có dấu hiệu hở tuỷ răng thì vẫn có thể gắn được. Lưu ý rằng đối với phương pháp này, sẽ chỉ áp dụng với răng bị vỡ không bị sâu, vệ sinh răng miệng tốt và chưa bị sâu.

Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant

Phương pháp trồng răng mới

Để áp dụng phương pháp này thì phần răng bị mẻ hoặc vỡ lớn, đã bị hở tuỷ và đã bị tổn thương nghiêm trọng. Khả năng phục hồi của răng là không thể thì sẽ nhổ chiếc răng đó và phục hồi chúng. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp trồng răng mới như trồng răng sứ, cấy ghép implant,…Nếu so sánh thì phương pháp cấy ghép implant chính là phương pháp tối ưu nhất mà bạn nên lựa chọn. 

>>> Xem thêm: Bật mí giá thành trồng răng Implant

Cấy ghép Implant là một phương pháp trồng răng và phục hình răng hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ sử dụng trụ implant có chất liệu titanium để cấy vào xương hàm. Sau đó, bác sĩ sẽ gắn khớp nối bằng Abutment để có thể liên kết chiếc răng sứ vào hàm của chúng ta.

Trên đây là một số cách để có thể giúp chiếc răng bị mẻ của mình trở nên đẹp và hàm răng đạt tiêu chuẩn hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy gọi hotline hoặc truy cập trang website nhakhoaquocteachau.vn để được tư vấn về tình trạng răng miệng của mình nhé

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close