1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Mài răng cửa – 7 thông tin liên quan Bạn Nên Xem Ngay

Mài răng cửa cho nhỏ và ngắn lại là biện pháp để khắc phục tình trạng răng cửa kích thước quá dài hoặc to. Vậy mài nhỏ răng cửa có đau không, có hại gì không, trường hợp nào thì nên áp dụng phương pháp này và kỹ thuật mài răng cửa chuẩn nha được thực hiện như thế nào?

 


1. Mài răng cửa cho đều có được không? Thực hiện như thế nào?

Mài răng cửa là kỹ thuật thường được áp dụng đối với phương pháp bọc răng sứ. Khi có những hàm răng xấu, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc mài bớt răng cửa. Vậy mài răng cửa cho đều có được không?

→ Theo TS.BS Ngô Quý Vũ – Giám đốc Nha khoa Quốc Tế Á Châu khẳng định: “Hoàn toàn có thể mài răng cửa cho đều khi các răng còn lại đã đều đặn, vị trí khớp cắn chuẩn, sau đó chỉnh sửa hàm răng bằng phương pháp bọc răng sứ. Áp dụng biện pháp này, bạn sẽ mất khoảng 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ để được sở hữu hàm răng trắng sáng và đều đẹp.”

Có thể mài răng cửa cho đều nhưng cần bọc răng sứ để đảm bảo thẩm mỹ tốt nhất.

Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng máy mài nha khoa chuyên dụng để cùi răng thật làm trụ đỡ cho mão răng sứ. Tiếp đó, tiến hành lấy dấu răng và gửi về phòng labo để chế tạo mão sứ.

Sau khi răng sứ được chế tác xong, nha sĩ sẽ chụp mão răng sứ lên trên trụ đỡ, điều chỉnh sát khít nhằm ngăn chặn tình trạng kênh cộm, giúp khách hàng sở hữu nụ cười hấp dẫn và chắc khỏe nhất, loại trừ hoàn toàn tình trạng răng cửa xấu mất thẩm mỹ.

2. KHI NÀO NÊN MÀI RĂNG CỬA?

Chính vì mài răng là thao tác xâm lấn trực tiếp tới men răng thật nên dù vì mục đích nào các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế lựa chọn mài răng nhất là mài răng cửa.

Mài răng cửa cần được chỉ định từ bác sĩ mới nên thực hiện để bảo vệ mô răng thật tối đa

Chỉ những trường hợp dưới đây mới nên can thiệp mài răng để giúp hàm răng sau cùng thẩm mỹ hơn.

 Mài răng cửa bị sứt mẻ nặng

Răng không thể khôi phục được bằng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ sẽ được chỉ định mài răng để chụp mão sứ bên ngoài. Mài răng để bọc sứ giúp răng thật được bảo vệ tốt, còn nếu trám răng, vị trí răng bị mài đi sẽ bị yếu, dễ bị vi khuẩn xâm hại.

 Mài răng cửa bị gãy vỡ, kém thẩm mỹ, phải phục hình lại

Vì lý do nào đó răng cửa của bạn bị nứt, gãy vỡ theo chiều ngang hoặc dọc sẽ được mài bớt một phần để làm răng sứ, thay vì trám răng sẽ không đảm bảo hiệu quả dài lâu.

 Mài răng cửa bị hô, kênh lệch, kích thước không đều nhau

Mài răng cửa - Tổng hợp các thông tin liên quan cần biết 2

Khi hình thể răng xấu, mài răng cửa để chụp răng sứ là điều nên làm

Nếu kích thước răng cửa quá dài so với các răng còn lại trên cung hàm thì lựa chọn mài răng thẩm mỹ sẽ giúp hàm răng hài hòa hơn, kể cả trường hợp răng cửa bị hô hay kênh lệch nhẹ cũng có thể được áp dụng phương pháp mài cùi răng này.


3. MÀI RĂNG CỬA CÓ ĐAU KHÔNG, CÓ HẠI KHÔNG?

Bất cứ một sự xâm lấn nào tới răng cửa cũng đều gây ra ít nhiều sự khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, mài răng cửa với phương pháp tốt, bác sĩ thực hiện cẩn thận, khéo léo sẽ không phải lo lắng mài răng cửa có đau không, có làm hại tới sức khỏe răng sau này hay không.

Nếu đảm bảo được các tiêu chí dưới đây, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện:

  • Tỷ lệ mài răng nằm trong khoảng cho phép (<2mm)
  • Đường mài răng hoàn hảo, sắc nét, không phạm tới khoảng sinh học của răng
  • Được tiêm thuốc tê trước khi thực hiện
  • Sau khi thực hiện mài răng cửa xong, bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau uống tại nhà

Mài răng cửa sẽ không đau nếu kỹ thuật mài răng chuẩn, không xâm lấn răng nhiều và được tiêm thuốc tê

Do tỷ lệ mài răng rất nhỏ nên sẽ không chạm tới tủy răng, vì thế, mài răng cửa không gây hại gì cho sức khỏe của bệnh nhân, răng vẫn giữ được vẻ tự nhiên như trước khi thực hiện.

Sau khi mài răng xong, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định các phương pháp bảo vệ bên ngoài để tránh cho răng thật sau khi mài phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều axit, thực phẩm sẽ làm cho vi khuẩn có cơ hội tấn công men răng.

HOẶC GỌI ĐĂNG KÝ: 0987302621


4. NÊN MÀI RĂNG CỬA Ở ĐÂU TỐT

Mài răng cửa tại Nha khoa quốc tế Á Châu, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia phục hình răng sứ nổi tiếng, có kinh nghiệm thực tế lâu năm trực tiếp thao tác. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của máy móc hiện đại 3D, các đường phục hình hoàn tất rất mịn, không sắc, an toàn.

Bác sĩ thực hiện mài răng cửa có trình độ và tay nghề cao

Sau khi mài răng xong, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn biện pháp bảo vệ mô răng thật bằng cách chụp răng sứ. Vừa đảm bảo ăn nhai tốt, vừa giúp bảo vệ răng thật lâu dài.

Chọn được loại răng sứ phù hợp về màu sắc, chất lượng và giá tiền sẽ giúp kết quả phục hình sau khi mài răng cửa của bạn đạt được tối ưu hơn.

Nha khoa Á Châu luôn chú trọng trong việc đảm bảo các điều kiện lý tưởng nhất giúp bệnh nhân phục hình răng xấu an toàn.

 Đội ngũ bác sĩ với hơn 10 năm kinh nghiệm, am hiểu về răng sinh lý cũng như nắm bắt được các xu hướng thẩm mỹ răng hiện nay. Tay nghề cao, thực hiện dứt khoát, tỉ mỉ không gây đau nhức, đường hoàn tất phục hình mài răng không sắc nên không làm tổn thương các phần mềm trong khoang miệng.

 Chất liệu răng sứ dùng để chụp bên ngoài cùi răng sau khi mài răng cửa được FDA chứng nhận an toàn với bệnh nhân, không gây dị ứng, kích ứng trong môi trường răng miệng.

Đa dạng các loại răng sứ với khoảng màu phù hợp với các răng còn lại trên cung hàm của bạn

 Hệ thống dụng cụ được đảm bảo hấp vô trùng hiện đại, bảo quan trong môi trường lý tưởng, bệnh nhân không bị lây nhiễm chéo hay nhiễm trùng trong quá trình điều trị.

Khách hàng có thể lựa chọn màu sắc răng và chất liệu răng theo mong muốn của mình để sau khi phục hình hàm răng trông tự nhiên và hài hòa nhất.


5. Kỹ thuật mài răng cửa chuẩn y khoa

– Tỷ lệ mài răng chuẩn theo y khoa: (được tính theo tiêu chí là không xâm phạm sâu đến ngà răng). Tỷ lệ mài răng cửa cố định trong khoảng từ 0,5 mm – 0,8 mm. Thân răng từ 0,8 mm – 1,3 mm; cạnh cắn từ 1 mm – 1,8 mm. Tỷ lệ mài này càng nhỏ càng tốt cho răng. Chỉ khi răng cửa to và dài ở mức độ nhẹ mới được chỉ định áp dụng cách mài răng.

Mài răng cửa có hại không & trường hợp mài răng để có HIỆU QUẢ? 4Cách mài răng cửa chuẩn tỷ lệ y khoa

– Mài răng nhỏ đi nhưng cần phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đầu để răng vẫn có được vẻ tự nhiên như trước khi mài.

– Sau mài cần có biện pháp bảo vệ mặt răng gọi là bọc răng sứ. Đây là phương pháp sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu hàm chụp bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che khuyết điểm trên răng, cách ly vị trí men răng bị mài với các tác động của yếu tố bên ngoài như lực nhai, axit, kích thích nóng lạnh hay các vi khuẩn có hại.

6. Lưu ý khi mài răng cửa 

– Nếu không phải là tình huống “bất khả kháng” như mài răng để bọc răng sứ khắc phục răng nhiễm kháng sinh thì mài răng cửa luôn không được khuyến khích vì đó là thao tác xâm lấn tới men răng là lớp bảo vệ răng.

– Chỉ được mài với tỷ lệ nhỏ, không vượt quá 2 mm. Phải đảm bảo không xâm lấn quá sâu tới ngà răng, tủy răng.

– Chỉ mài răng cửa khi có sức khỏe tốt. Đây là yêu cầu vô cùng quan trọng. Vì có như vậy mới có thể làm trụ đỡ cho chụp răng. Nếu sức khỏe yếu mà mài răng, về lâu dài sẽ bị hỏng cả răng thật và chụp răng sứ.

Bác sỹ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn vững chắc sẽ mài răng cửa cho bạn đúng tỉ lệ nhất

Trên đây là 5 điều bạn không thể bỏ qua khi muốn mài răng cửa. Mỗi điều lưu ý trên đều rất quan trọng, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mài nhỏ răng cửa. Nếu có thể hãy bọc răng sứ – đây là giải pháp vừa khắc phục được những khuyết điểm của răng mà vẫn đem lại hàm răng trắng đẹp.

7. CHI PHÍ MÀI RĂNG CỬA BAO NHIÊU TIỀN?

Tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân sau khi mài răng cửa có phải can thiệp thêm biện pháp bảo vệ men răng hay không. Nếu chỉ mài răng thông thường, chi phí sẽ không quá cao.

Chi phí mài răng cửa tại Nha khoa Á Châu hợp lý, phải chăng

Nếu bác sĩ tư vấn bạn nên thực hiện bọc chụp răng sứ để bảo vệ cùi răng thật thì chi phí mài răng cửa sẽ được tính thêm chi phí làm mão sứ và hoàn tất phục hình.

Tuy nhiên, khi mức chi phí thực hiện hoàn toàn không quá chênh lệch so với giá ngoài thị trường, nhưng chất lượng mài răng của tại Nha khoa Á Châu đều được đảm bảo tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra.

Mài răng cửa suy cho cùng vẫn là phương pháp xâm lấn trực tiếp tới răng nên để mài răng an toàn, đảm bảo thẩm mỹ, khách hàng lựa chọn Nha khoa Á Châu để thực hiện sẽ không phải lo lắng bất cứ điều gì khi điều trị nhé!

XEM THÊM:

Làm răng sứ giá bao nhiêu tiền?

Trám răng cửa và những điều cần lưu ý khi phục hình răng

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close