1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bọc Răng Sứ

Làm răng sứ chất lượng ra sao?

Làm răng sứ chất lượng ra sao? Báo Tuổi Trẻ Phong Cách có buổi phỏng vấn bác sĩ chuyên khoa cấp I Ngô Quý Vũ – giám đốc Trung tâm nha khoa Quốc Tế Á Châu TP. Hà Nội , hội viên hội thẩm mỹ răng sứ HCB Hàn Quốc .

Tìm hiểu làm răng sứ chất lượng ra sao tại nha khoa uy tín Hà Nội, các tiêu chí đảm bảo phục hình răng sứ an toàn bền chắc cùng chế độ bảo hành chính hãng cung cấp

Nha sĩ Vũ nêu ra chất lượng của các loại răng sứ như sau:

– Về cơ bản tồn tại ba kiểu phục hình răng cho bệnh nhân bị mất răng là bộ răng kiểu tháo ra lắp vào, phục hình răng sứ cố định và phục hình bán cố định. Loại hình tháo ra lắp vào tồn tại một nhược điểm là khiến cho bệnh nhân có thể bị phát âm ngọng nghịu, chiếc răng mang móc chịu tải cho nền hàm giả theo thời gian lâu dài sẽ bị sâu, mòn cổ răng, bị lung lay. Do đó các nha sỹ khuyến cáo nền hàm giả tháo lắp nhựa có móc chỉ làm tạm thời.

Việc chế tác ra răng sứ cố định có 2 cách. Thứ nhất là nha sỹ cần mài một hay nhiều chiếc răng thật để kiến tạo trụ cầu, nếu răng thật chỉ còn sót chân răng phải điều trị tủy cẩn thận, gia cố một cùi răng giả thay thế như là một trụ răng, tiếp đến mới làm cầu răng. Hai là biện pháp cấy ghép implant. Nha sĩ sẽ cấy trụ implant vào đúng chỗ bị mất răng. Bên trên trụ implant gắn thêm một bộ phận kết nối giống cùi giả mục đích để chụp một chiếc răng sứ hay một bộ phận làm cầu răng, bệnh nhân không phải mài đi chiếc răng thật.

* Bọc răng sứ có chỉ định trong những tình huống nào, thưa nha sĩ?

Bọc răng sứ có chỉ định phục hình ở các tình huống mất một hay nhiều răng cần làm cầu răng. Với trường hợp chân răng còn tốt nhưng mà thân răng bị sẫm màu (nhiễm thuốc Tetracycline khi bé, hút thuốc lâu ngày, mặt răng có cấu tạo khiếm khuyết… làm răng không láng bóng, đẹp, xỉn màu) thì nha sĩ phải mài bớt lớp men răng thật và làm mặt sứ dán vào.

Khi chiếc răng bị sâu, vỡ lớn, hàn tái tạo sẽ không chắc, bác sĩ sẽ mài chiếc răng đấy hẹp lại và chụp một chiếc răng sứ lên răng thật đó, gọi là mão sứ >> làm răng sứ chất lượng đủ tiêu chí ăn nhai và thẩm mỹ

làm răng sứ chất lượng
Làm răng sứ chất lượng ra sao nếu sử dụng sứ cao cấp

* Người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường… làm răng sứ chất lượng được không?

– Nguyên liệu răng sứ không độc hại trong môi trường miệng của bệnh nhân. Những ai mắc các bệnh lý nếu trên đều có thể làm răng sứ, không có chống chỉ định tuyệt đối. Tất nhiên, ở vài người bị bệnh tim hay hồi hộp khi mài răng vì đau có thể ảnh hưởng đến tim mạch, nha sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau, thuốc tê một cách cẩn trọng.

Chỉ đối với vài người bị bệnh máu chảy khó đông có thể nguy hiểm vì khi bác sĩ mài răng xác xuất có thể bị chạm vào nướu răng làm chảy máu kéo dài. Tuy vậy, tình huống này rất hiếm khi gặp phải.

* Thưa bác sĩ, khi làm răng sứ, bệnh nhân có thể gặp tai biến gì?

Làm răng sứ có thể dẫn tới các tai biến dưới đây: tủy răng không được làm sạch sẽ trước khi bọc răng sứ.Đáng nhẽ bệnh nhân cần được lấy tủy răng nhưng bác sĩ không lấy, vô tư chụp răng sứ vào, làm cho bệnh nhân bị đau buốt, đôi khi làm chảy mủ ở vùng xương hàm.

Có bệnh nhân làm răng sứ xong lúc ăn nhai bị vướng víu, kênh cộm, đau nhức khớp thái dương hàm do nha sỹ mài chỉnh khớp cắn không tốt. Có người tiền sử nha chu nặng nhưng nha sỹ vẫn bọc chụp răng sứ lên trên đó, làm cho bệnh nha chu tiếp tục phát triển manh hơn dẫn đến các trụ cầu răng bị lung lay suy yếu. Thời gian về sau, bệnh nhân có thể mất thêm hai chiếc răng thật hai bên.

Rất nhiều trường hợp bị tình trạng mão sứ không khít sát với cùi răng đã mài để ôm vừa đúng đường viền nướu, hoặc dưới đường viền nướu và từ đó không đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ chất lượng, dễ bị sâu răng thứ phát, hay là gây hôi miệng bởi thức ăn bám đọng vào những rãnh giữa đường cổ răng của mão sứ với đường cổ răng thật của bệnh nhân.

Một loại tai biến khác nữa mà bệnh nhân gặp phải là nướu răng bọc sứ bị tụt, co ngót làm đường viền nướu bị lộ ra, hoặc bị đen đường viền nướu do nha sỹ  làm không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

* Có tất cả bao nhiêu loại răng sứ đang được sử dụng làm cho bệnh nhân hỏng răng, thưa nha sĩ? Ưu và nhược điểm của mỗi loại răng sứ này là như thế nào?

– Hiện nay trên thế giới tồn tại 4 loại răng sứ. Loại sứ kim loại Niken thường, dao động 1-1,5 triệu đồng/chiếc (giá làm cho bệnh nhân); loại nhiều tiền hơn một chút là răng sứ titanium, giá 2-3 triệu đồng/chiếc; loại nhiều tiền nhất có giá khoảng 5-6 triệu đồng/chiếc là sứ không kim loại và sứ quý kim (sườn của răng sứ làm bằng vàng, bạch kim). Trong đó, giá sứ quý kim thay đổi dựa vào giá vàng trên thị trường.

Khi làm đúng kỹ thuật thì bốn loại răng sứ này đều có thể sử dụng tốt và dài lâu. Tuy nhiên, răng sứ titanium thích hơp với mô răng tốt hơn và nhẹ hơn sứ kim loại thường. Sứ không kim loại có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao tương ứng làm răng sứ chất lượng cho từng dòng cụ thể.

Ở dòng sứ kim loại, nếu có ánh sáng đèn xuyên thấu vào, chiếc răng sẽ phát ra ánh cản quang màu đen. Nếu người làm răng là ca sĩ, khi hát biểu diễn, cười miệng rộng dưới ánh đèn sẽ thấy như bị mất răng vì răng hiện rõ nền đen của kim loại.

rang-su-lava-tham-my-dep-ben-re-nhat.jpg
Làm răng sứ chất lượng phải đảm bảo đủ tiêu chí, răng sứ chất lượng cao nhất cho người sử dụng.

* Nguyên vật liệu sứ dùng làm ra răng sứ có nhiều loại không, chất lượng thế nào?

– Hiện giờ trên thị trường có vô số nguyên vật liệu sứ khác nhau với chất lượng khác nhau do có nhiều nhà sản xuất, cung ứng. Các loại sứ đó có nguồn gốc từ các nước công nghệ cao như Đức, Mỹ, Nhật… với chất lượng tốt, trong đó có sứ không kim loại làm bằng sườn zirconia – một chất liệu cứng như thép tôi.

Hơn nữa, những năm gần đây xuất hiện một số loại vật liệu sứ có xuất xứ từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam, nguyên liệu sứ này giá rẻ hơn, không cứng chắc như sứ của những hãng có uy tín trên thế giới.

* Bác sĩ có góp ý như thế nào về việc một số trung tâm nha khoa, labo sản xuất răng sứ cho rằng có thể phân biệt răng sứ chất lượng cao, chuẩn CE với răng sứ kém chất lượng bằng thẻ bảo hành (chẳng hạn như IDPI)?

– Việc này vẫn chưa được ngành nha khoa Việt Nam hay Bộ Y tế khuyến cáo. Nguyên tắc cấp thẻ là sáng kiến riêng của một số labo nha khoa làm răng sứ. Theo tôi, nên có cuộc họp cụ thể của hội đồng khoa học ngành răng hàm mặt và Hội Răng hàm mặt cho ý kiến chỉ đạo trọng điểm chính quy.

* Kỹ năng, kinh nghiệm của nha sĩ, kỹ thuật viên có ý nghĩa ra sao trong việc làm răng sứ, thưa bác sĩ?

Làm răng sứ chất lượng cao không phải là chuyện dễ, nó đòi hỏi kỹ thuật và y đức của nha sĩ răng hàm mặt luôn phải mài cùi răng cho chính xác, đúng chuẩn để đạt tính thẩm mỹ, độ dày cần thiết của lớp sứ sau này. Bác sĩ cũng là người quyết định chiếc răng bị mài có cần thiết phải điều trị tủy hay không. Đối với kỹ thuật viên, đòi hỏi tay nghề phải cao mới đắp sứ được khéo léo, đẹp theo yêu cầu bệnh nhân – nhất là phải đúng màu sắc với những chiếc răng thật còn lại.

Nói tóm lại, việc làm răng sứ chất lượng ra sao còn đòi hỏi y đức và lương tâm của labo sản xuất răng sứ làm đúng chất lượng sứ mà bệnh nhân, bác sĩ răng hàm mặt yêu cầu.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close