1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Răng hô là tình trạng các răng bị chìa ra phía trước quá mức, làm cho khuôn mặt mất cân đối, ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ và chức năng của bộ máy nhai. Hiện nay, có hai cách phổ biến để xử lý răng hô đó là bọc răng sứ cho răng hô và niềng răng hô. Vậy, khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ? bọc răng sứ cho răng hô và niềng răng hô cái nào tốt hơn? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc co bạn.

Khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Những đặc điểm của răng hô là gì?

Răng hô là tình trạng các răng mọc chìa về phía trước, hoặc các răng bị chồng chéo lên nhau, làm cho môi và răng bị chìa ra phía trước, răng hô có một vài đặc điểm sau:

–         Các răng phía trước ngà ra trước quá nhiều

–         Miệng nhọn về phía trước

–        Trong những trường hợp hô vẩu nặng không thể khép hai môi lại với nhau, nếu cố khép kín môi sẽ làm cho cằm bị nhăn nhúm

–         Khi cắn hai hàm lại, răng cửa dưới có thể cắn vạo lợi vùng khẩu cái răng cửa trên, gây đâu và viêm lợi

Khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ?

Khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu cách xử lý răng hô tốt nhất, chúng ta hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Khi nào thì nên điều trị răng hô bằng bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là một phương pháp thay men răng nhân tạo cho những trường hợp răng xấu, răng thưa lệch, răng đen, răng mẻ vỡ, răng hô vẩu … hay để gia cố thêm độ vững chắc cho răng bị sâu lớn, răng đã chữa tủy …

Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài nhỏ bớt một ít men răng thật, sau đó bọc thêm một lớp sứ bên ngoại, nó có ưu điểm là điều trị nhanh, có thể cải thiện được cả hình thể và màu sắc răng, giúp cho răng trở nên sáng bóng và đều đẹp, tuy nhiên nó có nhược điểm là không thể thay đổi được phần xương ổ răng, và có thể phải điều trị tủy trong một số trường hợp.

Với những ưu điểm và nhược điểm đó, bọc răng sứ để điều trị răng hô vẩu sẽ tốt cho những trường hợp sau:

Răng hô vẩu do nguyên nhân từ răng

Răng hô vẩu có thể do xương hàm hoặc do răng, cũng có thể do phối hợp cả hai, tuy nhiên bọc răng sứ chỉ áp dụng tốt trong những trường hợp răng hô vẩu do răng.

Không có thời gian để theo đuổi niềng răng

Phương pháp điều trị răng hô bằng niềng răng thường có thời gian điều trị kéo dài khoảng 1,5 đến 2 năm, trong khi đó phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ chỉ mất 3 – 5 ngày.

Răng hô kèm theo men răng xấu

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô có thể thay đổi được màu sắc men răng, giúp cho răng sáng bóng vì vậy áp dụng tốt nhất cho những trường hợp răng hô kém theo men răng đen, vàng úa …

Muốn thẩm mỹ nhanh

Phương pháp bọc răng sứ cho răng hô vẩu chỉ mất từ 3 – 5 ngày để điều trị hoàn tất.

Một trường hợp bọc răng sứ cho răng hô

Khi nào thì nên điều trị răng hô bằng niềng răng?

Niềng răng là phương pháp răng thẩm mỹ được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha đặt lên răng sau đó dùng lực nhẹ liên tục di chuyển răng về vị trí mong muốn, phương pháp này không những di chuyển được thân răng về vị trí chuẩn, mà còn có thể di chuyển được cả phức hợp chân răng – xương ổ răng về vị trí mong muốn nên giúp cho khuôn mặt nhìn nghiêng đẹp nhất, sau khi tháo niềng răng sẽ đạt được thẩm mỹ hoàn hảo và kết quả này bền vững suốt đời. Tuy nhiên nó có nhược điểm là thời gian điều trị kéo dài, và kém thẩm mỹ trong giai đoạn niềng răng, có thể phải nhổ bớt răng để lấy khoảng trống trong một số trường hợp.

Với những ưu điểm và nhược điểm đó, niềng răng hô tốt nhất trong những trường hợp sau:

Bị hô răng do xương ổ răng hoặc do cả răng và xương ổ răng.

Niềng răng có thể di chuyển được cả chân răng và xương ổ răng, nên trong những trường hợp hô vẩu do cả răng và xương ổ, chỉ có thể giải quyết triệt để bằng niềng răng hoặc phẫu thuật hô hàm.

Không có nhu cầu thay đổi màu sắc răng, chấp nhận kém thẩm mỹ trong thời gian mang niềng và có quyết tâm theo đuổi điều trị trong thời gian dài

Điều trị răng hô bằng niềng răng không thay đổi được màu sắc men răng, thời gian điều trị kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, trong thời gian mang niềng răng phải đặt khí cụ lên mặt răng nên khá mất thẩm mỹ.

Tóm lại, phương pháp điều trị răng hô tốt nhất vẫn là niềng răng, trong những trường hợp răng hô kết hợp với men răng xấu vẫn nên tiến hành điều trị chỉnh nha để điều chỉnh răng và xương ổ răng về vị trí mong muôn rồi mới bọc răng sứ thẩm mỹ sau, sẽ đạt được thẩm mỹ tối ưu nhất.

Một trường hợp niềng răng hô.

Bản quyền bài viết khi răng bị hô nên niềng răng hay bọc răng sứ thuộc về Nha Khoa Á Châu, Hà Nội

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close