1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bảng giá Niềng RăngKiến thức Nha Khoa

Khái niệm chỉnh nha? Niềng răng bao gồm những thành phần nào?

Nắn chỉnh răng là bộ môn chuyên khoa khó của bác sĩ răng hàm mặt mục tiêu dịch chuyển những lệch lạc răng và hàm mặt như răng chật chỗ, vẩu, móm, răng chẹo sang một bên, răng nghiêng vào khoảng trống do mất răng lâu ngày, v.v…

Chuyên gia chỉnh nha hay sử dụng nhiều khí cụ không giống nhau như mắc cài, dây cung, lò xo đàn hồi, chun, v.v… mục đích tác động răng và hàm dịch chuyển theo ý định mình tính toán. Những khí cụ đấy dường như là tháo lắp giống hàm nong rộng, hay được gắn cố định như mắc cài, dây, v.v… Bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu về khí cụ gắn cố định trên miệng bệnh nhân, và nhiều thứ bạn hay gặp lúc làm nắn chỉnh răng.

Những hạng mục hay dùng trong niềng răng bao gồm:

BRACES5-300x198

Band: hoặc tên khác là khâu, gài trên những răng trong hàm như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn chun (elastic) và có lỗ (tube) để xuyên dây cung.
Hook: ở hình thể móc, để gắn thun (elastic). Hook sẽ được gắn ở răng nanh, răng hàm nhỏ và trên band hoặc là các mắc cài (bracket) của răng hàm lớn.
Rubber Band: thường gọi là thun hay chuỗi Elastic tính đàn hồi. Thun được gắn trên hook và có khả năng liên kết hai hàm trên dưới với nhau như trong hình. Chuyên gia chỉnh nha sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự thay chun mỗi ngày và có thể tháo thun ra để vệ sinh sau khi ăn.
Bracket: còn gọi là mắc cài, gắn lên từng răng. Mỗi răng có một hình thái mắc cài cá biệt. Mắc cài thường đúc bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng composite để thẩm mỹ hơn.
Archwire: dây cung chỉnh nha, tạo lực đàn hồi để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây cung là hai khí cụ trọng tâm của nắn chỉnh răng cố định. Dây cung có nhiều loại đúc bởi nhiều nguyên liệu như sắt không gỉ (Stainless Steel), Nickel – Titanium (Ni-Ti), thiết diện tròn hoặc vuông, đường kính nhỏ hoặc lớn, v.v…
Ligature: uốn bằng dây thép (Ligature Wire) hoặc bằng chun (Elastic Ligature) để buộc dây vào mắc cài. Bộ mắc cài tự buộc (Self Ligating) thì không cần Ligature.

413755680_f97650189a-300x225

                                                 Hình: Ligature Wire bằng thép ở hàm trên và mắc cài self ligating ở hàm dưới.
Dưới đây là những thứ nha sĩ hay yêu cầu và cần thiết để điều trị chỉnh nha:
Mẫu hàm: là bản sao của hàm răng bạn.Nha sỹ phải lấy mẫu hàm để có thể nghiên cứu, đo đạc và nhìn cụ thể hơn những sai lệch của hàm răng bạn. Mẫu hàm khởi đầu cũng lấy để so sánh với nhiều thay đổi sau khi niềng răng.

plastercast-300x175

Hình: Để có thể tạo ra mẫu hàm như thế này, chuyên gia chỉnh nha cần “lấy dấu” hàm răng của bạn bằng Alginate (làm từ tảo biển), sau đó đổ thạch cao và làm nên mẫu hàm.

impressioins-300x225

Hình: Dấu Alginate sau khi lấy mẫu răng của bệnh nhân, sẽ được đổ thạch cao và làm nên mẫu hàm. Alginate có nhiều mùi vị để bệnh nhân cảm thấy dễ chịu khi đưa vào trong miệng, giống như kẹo cao su.
Phim X-quang toàn hàm kỹ thuật số:
Nha sĩ cần phim X-quang này để khảo sát về kích thước những răng chưa nhú, tọa độ các răng ngầm (nếu có), từ đó tính toán khoảng trống trên mẫu hàm để có thể sắp xếp răng cho đều đặn trên mẫu hàm.

Phim-X-quang-thay-rang-coi-300x139

                    Hình: Phim x-quang răng toàn hàm ở bệnh nhân quá trình thay răng cối nhỏ vĩnh viễn hàm dưới. 
Phim x-quang sọ nghiêng kỹ thuật số:
Phim sọ nghiêng rất quan trọng nhằm mục đích phân tích sự tăng trưởng cho bệnh nhân nhi. Sự tăng sinh hộp sọ và các tầng mặt là yếu tố vô cùng quan trọng để tính chính xác xu hướng vẩu hoặc móm sau này của trẻ (và nhiều yếu tố chuyên khoa nữa). Do đó, mục tiêu điều trị chỉnh nha cho trẻ em với phim sọ nghiêng là một yêu cầu bắt buộc không thể không có.

Webceph-300x247

Hình: Phân tích phim sọ nghiêng dựa vào những tiêu chuẩn chuyên môn là đưa ra đánh giá và nhận định khuynh hướng phát triển xương hàm và sọ mặt. Một loại phần mềm phân tích chuyên biệt kết hợp với máy x-quang kỹ thuật số giúp ích các chuyên gia chỉnh nha rất nhiều trong công việc này.
Hình ảnh kỹ thuật số ngoài mặt và trong miệng:
Lúc bạn đã nhất chí với kế hoạch và tiến hành điều trị niềng răng, chuyên gia chỉnh nha sẽ chụp ảnh ngoài mặt và trong miệng, từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá sau một quá trình điều trị, sau khi kết thúc điều trị. Bạn có thể so sánh những hình ảnh này để thấy những thay đổi qua từng tháng điều trị.

logo thinhvuong Vì sao việc đi khám răng định kỳ lại vô cùng quan trọng?
PHÒNG KHÁM NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU
TRUNG TÂM RĂNG – HÀM – MẶT & RĂNG SỨ THẪM MỸ
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621
Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close